Tìm hiểu về du học Nhật Bản – Các điều kiện mà bạn cần biết

Ngày nay, nhu cầu du học Nhật ngày một tăng, tuy nhiên các bạn có chắc đã tìm hiểu về du học Nhật Bản kĩ lương chưa? Chính vì thế đi kèm với xu hướng du học Nhật Bản là các thắc mắc cũng như những câu hỏi về điều kiện du học Nhật. Hôm nay, Hasu sẽ giải đáp các thắc mắc trên qua bài viết này.

Nhật bản là nước đứng đầu về nền kinh tế, giáo dục cũng như công nghệ không những ở Cháu Á mà còn vươn rộng ra thế giới. Chính vì những yếu tố trên, việc du học Nhật sẽ giúp bạn có một hành trang vững chắc trong tương lai. Các bạn có thể xem thêm các lí dó để du học Nhật bản tại đây. Hiện nay có 2 dạng du học sang Nhật: các bạn học sinh mới tốt nghiệp THPT với mong muốn học đại học, cao đẳng và nghề tại Nhật và các sinh viên vừa ra đại học và có nhu cầu học lên thạc sỹ.

1/Điều kiện Nhật ngữ:

Việc đầu tiên của cả 2 dạng để du học Nhật Bản là phải có trình độ Nhật ngữ nhất định. Để đạt được điều kiện cơ bản trên thì có 2 cách:

+ Cách 1: Các bạn có thể theo học tại các trường Nhật ngữ ngay tại Nhật Bản. Có rất nhiều trường nhật ngữ khác nhau và họ luôn mở 4 học kỳ trong 1 một năm vào tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10. Thời gian học có thể kéo dài từ 1 năm đến 2 năm, tùy vào năng lực và khả năng học ngoại ngữ của bạn. Sau khi tốt nghiệp các trường sau thì các bạn sẽ có chứng nhận trình độ Nhật ngữ nhất định để học cao đẳng và đại học. Cách học khá tốn kém và nguy hiểm vì suy cho cùng trước khi bạn qua Nhật Bản thì ít nhất nên có kiến thức tiếng Nhật nhất định và việc mất 1 đến 2 năm chỉ học tiếng Nhật thì lãng phí thời gian lẫn tiền bạc cho việc chi tiêu cuộc sống hằng ngày.

+Cách 2: Các bạn có thể theo học tại các trung tâm dạy tiếng Nhật ngay tại Việt Nam trước khi sang Nhật. Tùy vào yêu cầu của từng trường mà bạn muốn theo học, các bạn phải đạt được chứng chỉ ít nhất là N5 và có thể lên tới N4. Tuy nhiên, nếu các bạn chăm chỉ theo học thì việc đạt được những chứng chỉ trên là không hề khó. Với cách này thì các bạn có thể tiết kiệm được chi phí sinh hoạt cũng như thời gian. Các bạn có thể xem thêm Top 6 công ty tư vấn du học Nhật Bản, để chọn trung tâm học Nhật Ngữ phù hơp với mình nhất.

2/Điều kiện nhập học:

a/ Đối với các bạn học sinh tốt nghiệp THPT:

  • Tốt nghiệp THPT
  • Có chứng chỉ Nhật ngữ theo yêu cầu của trường đang ký (ít nhất là N5)
  • Trình độ tiếng anh với IELTS 6.5 hoặc TOELF ibt 80 trở lên, tùy vào các trường (đối với các bạn học chương trình tiếng anh tại Nhật Bản)
  • Có đủ điều kiện tài chính (học phí + chí phí sinh hoạt), giấy chứng nhận năng lực tài chính, giấy chứng nhận học học bổng (nếu có)
  • Bảng điểm ghi lại kết quả học tập của bạn
  • Giấy khám sức khỏe
  • Kết quả kiểm tra ở các nước sở tại
  • Hồ sơ liên quan đến người bảo lãnh, kết quả phỏng vấn với người bảo lãnh (Nếu có người bảo lãnh)

 

Tùy vào các trường mà các bạn đăng ký, thông thường thì các trường sẽ tiếp nhận hồ sơ trước các học kỳ khoảng 5 tháng, sau đó xét duyệt và gửi qua Sở nhập cảnh và tiếp tục xét duyệt. Vì thế các bạn cần liên hệ với các trường sớm nhất có thể để nắm rõ hơn về các thông tin.

 

b/ Đối với học thạc sỹ và tiến sĩ tại Nhật:

  • Điều đầu tiên mình muốn nhắc tới đối với các bạn sinh viên đang tìm hiểu về du học Nhật Bản để học thạc sỹ hoặc tiến sĩ là các bạn cần phải có tinh thần chăm chỉ và chịu khó khi muốn học cao học tại đất nước của mặt trời mọc. Điều kiện đầu tiên là là bạn phải vượt qua một kì thi tại đất nước Nhật. Và kì thi sẽ vô cùng khó khăn tùy vào ngành mà bạn muốn học. Để qua được kì thi này thì các bạn phải tham gia các khóa học dự bị thạc sĩ. Thời gian có thể kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm tùy vào khả năng học hỏi và sự chăm chỉ của các bạn. Sau khi vượt qua bài thi, các bạn sẽ học thạc sĩ và kéo dài trong vòng 2 năm. Điều đặc biệt là khi vượt qua bài thi, thông thường các bạn sẽ được học bổng 100% học phí với khả năng rất cao và 50% học phí rất ít, cũng như các học bổng khác từ chính phủ nên các bạn chỉ cần lo về chi phí sinh hoạt.
  • Trình độ Nhật ngữ tùy vào trường và ngành ( thông thường là N3 và N2),
  • Trình độ tiếng anh với IELTS 7.0 hoặc TOELF ibt 90 trở lên (nếu các bạn theo chương trình G30 tại Nhật Bản)
  • Tốt nghiệp Đại học
  • Bảng điểm ghi lại kết quả học tập của bạn
  • Giấy khám sức khỏe
  • Kết quả kiểm tra ở các nước sở tại
  • Hồ sơ liên quan đến người bảo lãnh, kết quả phỏng vấn với người bảo lãnh (Nếu có người bảo lãnh)

 

Với bài viết này, Hasu hi vọng đã giải đáp được phần nào về những thắc mắc về điều kiện du học Nhật của các bạn. Ngoài ra, các bạn có thể tìm hiểu về du học Nhật Bản thêm tại:

http://duhochasu.edu.vn/category/du-hoc/du-hoc-nhat/

 

 

 

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *