Búp bê gỗ KokeShi Nhật Bản

Búp bê gỗ KokeShi Nhật Bản – Dưới bàn tay của các nghệ nhân Nhật Bản, những khúc gỗ nhỏ vô tri vô giác đã biến thành những con búp bê Kokeshi sống động, đa dạng về kiểu dáng, màu sắc và hàm chứa những ý nghĩa sâu sắc, đậm đà bản sắc văn hóa Nhật Bản. Xuất hiện từ lâu đời, Kokeshi được biết đến như một tác phẩm nghệ thuật dân gian truyền thống quan trọng nhất của xứ sở hoa anh đào.

bup be truyen thong, dac sac van hoa nhat

Búp bê KokeShi Nhật Bản

Búp bê Kokeshi là một sản phẩm được làm từ gỗ. Gỗ của cây Muzuki có thớ gỗ mềm mại nên được dùng nhiều trong chế tác KokeShi, gỗ của cây hoa anh đào cũng được ưa dùng chủ yếu trong chế tác KokeShi truyền thống do có màu sắc sẫm, cổ điển. Gỗ của cây phong thì được dùng trong cả chế tác búp bê cổ điển và hiện đại.

Với bàn tay khéo léo của con người Nhật Bản, những sản phẩm từ gỗ đã làm nên một tác phẩm nghệ thuật mang đậm nét văn hóa. Ra đời từ thời Edo (1600 – 1868), búp bê Kokeshi là sản phẩm nổi tiếng của vùng Tohoku, đông bắc của Nhật. Đây là nơi thường xuyên có nhiều du khách ghé tới. Những con búp bê đầu tiên đã được các nghệ nhân nơi đây chế tác bán cho khách du lịch.

van hoa nhat ban, bup be go nhat ban

Kokeshi được bán cho khách du lịch

Búp bê Kokeshi hầu như không có tay lẫn chân, chỉ có một cái đầu lớn và cơ thể hình trụ và mang hình dạng cô gái nhỏ. Tuy nhỏ nhưng quá trình làm nó lại được cái nghệ nhân làm rất cầu kì và cẩn thận. Quy trình này được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Do được làm bằng tay nên mỗi con búp bê đều là con duy nhất, không con nào giống con nào. Vì vậy Kokeshi đã trở thành một trong những đồ chơi truyền thống hấp dẫn nhất vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Mỗi con búp bê lại được thể hiện những trạng thái cảm xúc khác nhau như vui, buồn, hạnh phúc, mỉm cười, hân hoan,…

bup be nhat ban, van hoa nhat

Những trạng thái khác nhau của Kokeshi

Có tất cả khoảng 11 loại Kokeshi truyền thống ứng với các thôn, làng… Được sản xuất ở sáu tỉnh của Tohoku, phổ biến nhất là Naruko. Chế tác búp bê Kokeshi là nghề thủ công chính ở làng Naruko Onsen, nên con đường chính của làng mang tên Kokeshi.
Với ý nghĩa văn hóa tâm linh, Kokeshi ra đời mang nhằm biểu tượng cho sự an lành. Những đứa trẻ chơi với những con búp bê này sẽ được bình an. Không những thế, họ cũng tin tưởng Kokeshi sẽ mang đến một vụ mùa màng bội thu. Hay có người mua con búp bê về để chúng bảo vệ ngôi nhà khỏi hỏa hoạn…
Ngoài những kiểu truyền thống, các nghệ nhân còn sáng tạo ra những con búp bê hiện đại hơn với các kiểu dáng đa dạng và màu sắc rực rỡ hơn. Kokeshi giờ đây vẫn có cái đầu to nhưng đã có tóc, chân và tay với nhiều dáng vẻ hơn, có các đồ trang trí là những chiếc ô, quạt, bông hoa,thậm chí có cả búp bê mẹ địu búp bê con trên lưng…

Búp bê Kokeshi, van hoa nhat ban

Nghệ nhân chế tác KokeShi

Trong tuần lễ Thiết kế Tokyo 2012, Kokeshi đã được đưa ra triển lãm nhằm quảng bá và gây quỹ cho dự án tái xây dựng miền Tohoku.
Ngày nay, Kokeshi là một mặt hàng đồ chơi và quà lưu niệm được bày bán cho du khách tại các khu du lịch suối nước nóng, nhưng mục đích ban đầu của người làm ra nó thì chưa ai biết rõ. Với người xưa, chúng có thể mang một ý nghĩa tâm linh nào đó và chứa đựng quyền năng chữa trị, và vì thế được xem một vật cầu phúc cho trẻ nhỏ.

Tại sao chọn hasu

  • Tiết kiệm tối đa chi phí

  • Tỉ lệ đạt Visa cao

  • Có cơ hội nhận học bổng từ 15 đến 20 triệu

  • Hỗ trợ chứng minh tài chính toàn phần

  • Giới thiệu việc làm thêm tại Nhật, thu nhập lên tới 35 triệu đồng

  • Tư vấn, giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp

  • Có cơ hội học tại các trường danh tiếng

FaceBook