Nhật Bản có gì đặc biệt? 10 điểm đặc trưng chỉ ở đất nước mặt trời mọc!
Site Overlay

Nhật Bản có gì đặc biệt? 10 điểm đặc trưng chỉ ở đất nước mặt trời mọc!

Nhật Bản là đất nước gắn liền với nền kinh tế phát triển bậc nhất Châu Á, những nét văn hóa độc đáo và nhiều phong cảnh trở thành biểu tượng sắc đẹp của thế giới. Cùng tìm hiểu xem Nhật Bản có gì đặc biệt thông qua việc khám phá những nét đặc trưng của đất nước hoa anh đào nhé!

1. Đất nước chịu nhiều thiên tai

Nhật Bản nằm ở cực Đông của Châu Á nên sẽ là nước đầu tiên nhìn thấy mặt trời mọc vào mỗi sáng sớm. Đây là một quốc gia đặc biệt vì 4 mặt đều giáp biển, nằm trên vành đai núi lửa Thái Bình Dương nên thường xảy ra các hiện tượng hoạt động địa chất. Vị trí địa lý cùng lúc đó tọa lạc tại điểm nối của ba vùng kiến tạo địa chấn đã khiến đất nước này hứng chịu không ít các cơn động đất và hoạt động của núi lửa.

Nhật Bản có gì đặc biệt?

Nhật Bản có gì đặc biệt?

Với cấu tạo địa chất không ổn định như thế, mỗi năm đất nước hoa anh đào này có 126.000 trận động đất, trung bình mỗi 4 phút lại có 1 trận động đất. Địa chấn xảy ra thường xuyên khiến người dân trở nên quen thuộc đến mức đối với những trận động đất nhẹ thì không mấy ai quan tâm.

2. Đất nước của truyện tranh – Manga

Manga là một cụm từ trong tiếng Nhật chỉ những loại truyện tranh, tranh biếm họa xuất phát từ đất nước này. Trong Manga của Nhật Bản có gì đặc biệt? Tác giả luôn đề cao phẩm chất đáng quý của con người Nhật Bản trong đời sống như: lòng vị tha, sự chính nghĩa, tình bạn, tình đồng đội,… trong truyện. Qua đây, người Nhật muốn gửi gắm vào thế hệ thiếu niên những bài học mang tính giáo dục và là nơi họ thể hiện sự tự hào dân tộc.

Manga của Nhật Bản có gì đặc biệt?

Manga của Nhật Bản có gì đặc biệt?

Ngày nay, những bộ Manga nổi tiếng như One Piece, Naruto hay Doraemon,… không chỉ được người dân Nhật Bản yêu thích mà nó còn được truyền bá rộng rãi trên toàn thế giới.

3. Đất nước hồi sinh sau chiến tranh

Thế chiến thứ 2 đưa nước Nhật bước vào những ngày đen tối nhất trong lịch sự cùng những tổn thất nặng nề. Nhật Bản đã mất tất cả bởi chiến tranh nhưng lòng bất khuất của người dân Nhật vẫn mãi còn đó. Họ đã kiên cường vực dậy cả đất nước từ đống đổ nát hoang tàn cực kỳ kiên cường.

Nhật Bản hồi sinh thần kỳ sau chiến tranh thế giới thứ II

Nhật Bản hồi sinh thần kỳ sau chiến tranh thế giới thứ II

Câu chuyện thần kỳ của Nhật được biết đến khi chỉ 10 năm sau đổ nát chiến tranh, kinh tế đã khởi đầu khôi phục, rồi 10 năm tiếp theo là giai đoạn phát triển thần tốc với mức tăng trưởng bình quân 10%. Đây chính lời khẳng định cho lòng ham muốn học tập cao độ, là ý chí trung kiên bất diệt của người Nhật.

4. Ngành công nghiệp JAV nổi tiếng

Ngành công nghiệp phim người lớn ở Nhật Bản (JAV) phát triển rất mạnh. Xứ phù tang này tuy cấm mại dâm nhưng lại hợp thức hóa ngành công nghiệp làm phim người lớn.

Đã từ lâu, phim khiêu dâm hay phim người lớn được xem là một trong những “đặc trưng” khi nhắc đến đất nước này. Chúng đang phát triển rộng rãi và không ngừng vươn tầm ra thế giới.

5. Nơi có những tập đoàn điện tử lớn

Nếu xét về thu nhập bình quân đầu người (GDP), Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới chỉ sau Mỹ và Trung Quốc. Đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nước Bản đang sở hữu trong tay nhiều ông lớn, có quy mô toàn cầu trong thị trường này như:

  • Tập đoàn viễn thông Nippon Telegraph and Tel (NTT);
  • Tập đoàn TOSHIBA
  • Tập đoàn Softbank
  • Tập đoàn Sony
  • Tập đoàn Hitachi
  • Công ty IT – Fujitsu Limited

Nền công nghiệp công nghệ thông tin của Nhật Bản có gì đặc biệt?

Nền công nghiệp công nghệ thông tin của Nhật Bản có gì đặc biệt?

Những thiết bị điện máy như Panasonic, SONY, LG,  TOSHIBA,… vẫn thường thấy trong các gia đình Việt Nam đều có nguồn gốc sản xuất từ Nhật Bản. Độ bền bỉ qua nhiều năm tháng chính là bảo chứng chắc chắn, giúp những sản phẩm có xuất xứ Nhật Bản được ưa chuộng trên toàn thế giới.

6. Nền bóng đá nhất nhì châu lục

Môn thể thao vua ở Nhật Bản phát triển toàn diện và hiện đang là một trong những nền bóng đá mạnh nhất nhì lục địa châu Á. Đây là quốc gia thứ hai có nhiều danh hiệu nhất châu Á (5), chỉ sau Đại Hàn Dân Quốc (10).

Năm 2005, Nhật Bản lần đầu tiên đăng cai tổ chức giải bóng đá vô địch thế giới – World Cup, càng củng cố thêm sự địa vị của quốc gia trong lĩnh vực này.

7. Tính bảo thủ của người Nhật

Người Nhật thường hành động theo đa số. Họ sợ thất bại nên luôn nỗ lực trong mọi việc để chúng được diễn ra một cách suôn sẻ. Điều này đã hình thành nên lối suy nghĩ độc quyền và bảo thủ của người Nhật. Họ từ chối tiếp nhận những thứ đến từ “nước ngoài”, chính xác hơn là người Nhật vẫn du nhập nhiều điều từ ngoại tộc nhưng lại tách biệt với người nước ngoài.

Họ cảm nhận được mối nguy hại khi người nước ngoài đến lãnh thổ, với suy nghĩ “Đừng thay đổi cách làm của chúng tôi”, bằng cách luôn nhấn mạnh việc “Những ai không tuân thủ quy định mà người Nhật đang thực hiện đều là không đúng”.

8. Người Nhật ăn cá voi

Việc đánh bắt và ăn thịt cá voi là một phần văn hóa truyền thống Nhật Bản. Cá voi gắn liền với một biểu tượng là thần Ebisu – vị thần mang lại may mắn và phù hộ cho ngư dân. Chính vì lý do này mà lễ hội tại quận ở Nhật Bản mang tên của vị thần này luôn có món thịt cá voi với ý nghĩa mang lại nhiều sự may mắn.

Săn bắt cá voi của người Nhật bị nhiều người lên án mạnh mẽ

Săn bắt cá voi của người Nhật bị nhiều người lên án mạnh mẽ

Ngành công nghiệp săn cá voi và ăn thịt chúng của người Nhật gây nhiều tranh cãi và vấp phải vô vàng sự phản đối kịch liệt từ quốc tế. Ngày 30/6/2019, nước Nhật rút khỏi Ủy ban Cá voi Quốc tế (IWC) – tổ chức thông qua lệnh cấm đánh bắt thương mại cá voi vào năm 1986. Từ đó tới nay, người Nhật vẫn đánh bắt hàng trăm con cá voi mỗi năm với mục đích quan chúng là “phục vụ nghiên cứu khoa học”, bất chấp việc lý do này là không đủ thuyết phục với các nước trên thế giới.

 

Những đặc trưng không thể tìm thấy ở các quốc gia khác tại bài viết trên, chính là câu trả lời cho vấn đề Nhật Bản có gì đặc biệt mà có thể đạt được nhiều thành tựu cùng bề dày văn hóa đặc sắc đến thế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *