Bật mí 4 cách phối màu nội thất được yêu thích năm 2021
Site Overlay

Bật mí 4 cách phối màu nội thất được yêu thích năm 2021

Không gian sống sẽ thật buồn chán biết bao nếu chỉ sử dụng màu trắng đen. Hoặc thật bừa bộn nếu lạm dụng quá nhiều màu. Làm thế nào để cân bằng hài hòa các màu sắc cho không gian nhà mình? 4 cách phối màu nội thất hiện đại nhất năm 2021 sẽ được bật mí trong bài viết sau!

Cách phối màu nội thất dựa trên quy tắc 60 – 30 – 10

Đây chính là quy tắc cần phải thuộc nằm lòng của bất kỳ nhà thiết kế nào khi phối màu nội thất. Dù gu thẩm mỹ bạn có ra sao thì áp dụng quy tắc 60-30-10 này sẽ giúp đơn giản hóa trong việc lựa chọn màu sắc và sắp xếp đồ đạc đấy.

Đối với quy tắc này, bạn sẽ sử dụng 3 gam màu chính trong cùng một căn phòng. Theo đó, 60 – 30 – 10 là tỷ lệ phần trăm mà mỗi gam màu sẽ chiếm diện tích trong tổng thể không gian.

Quy tắc 60 – 30 – 10 được áp dụng như sau:

  • 60% sẽ là màu sắc chủ đạo, chiếm 60% diện tích căn phòng. Thông thường người ta sẽ sử dụng màu trung tính hoặc màu sáng có tone nhạt để làm màu chủ đạo. Có tác dụng không làm áp đảo và lu mờ nội thất.
  • 30% tiếp theo sẽ là màu thứ cấp, màu này sẽ đậm hơn một chút so với màu chủ đạo và chiếm 30% diện tích không gian. Đây là sẽ màu cho các nội thất có diện tích lớn như tủ, rèm hoặc bàn ghế.
  • 10% còn lại làm điểm nhấn, sẽ là các màu đậm nhất. Sẽ là các chi tiết viền, khung cửa, cạnh bàn. Những chi tiết này chỉ cần chiếm khoảng 10% diện tích không gian là đã đủ rồi.

phoi-mau-noi-that-dua-tren-quy-tac-60-30-10

Cách phối màu nội thất dựa trên quy tắc 60 – 30 – 10.

Phối màu nội thất theo sự đối lập giữa màu nóng và màu lạnh

Nhìn vào bánh xe màu, bạn sẽ thấy 2 nhóm màu này được thể hiện đối lập nhau rõ rệt. Đây cũng là quy tắc được rất nhiều nhà thiết kế chuyên nghiệp và nghiệp dư sử dụng khi phối màu nội thất.

Các sắc thái như đỏ, cam, vàng được coi là các màu nóng vì chúng rực rỡ. Nâu, vỏ cây được xếp vào nhóm màu trung tính. Xanh dương, xanh lá, tím và xám được xem là các màu lạnh, đem lại cảm giác mát mẻ.

Việc lựa chọn màu nóng hay lạnh còn phụ thuộc vào năng lượng của từng không gian. Màu nóng có xu hướng mang lại cảm giác khỏe khoắn, năng động. Thường được sử dụng cho các không gian động như phòng khách, nhà bếp, phòng sinh hoạt chung.

Ngược lại, các gam màu lạnh mang lại cảm giác bình yên. Thích hợp dùng cho những không gian tĩnh như phòng ngủ, phòng đọc sách, phòng làm việc.

phoi-mau-noi-that-theo-su-doi-lap-giua-mau-nong-va-lanh

 Phối màu nội thất theo sự đối lập giữa màu nóng và màu lạnh.

Cách phối màu bổ sung – Kết hợp 2 màu đối lập trên bánh xe màu

Đây chính là quy tắc được xem là đơn giản nhất khi phối màu trong thiết kế nội thất. Bạn chỉ cần chọn một màu mình thích và suy ra màu đối lập với nó ở phía bên kia của bánh xe màu.

Các màu đối diện nhau sẽ cho ra hiệu ứng thị giác rất tốt. Ví dụ, bạn có thể kết hợp màu xanh dương với các màu cam, vàng và tím, đỏ, xanh lá trong cùng một không gian kiến trúc.

Ngoài ra, các màu lân cận nhau cũng sẽ cho ra hiệu ứng màu sắc tốt. Vì vậy, bên cạnh sự đối lập màu, bạn cũng nên thử các màu lân cận màu bạn thích nữa nhé.

cach-phoi-mau-bo-sung-ket-hop-2-mau-doi-lap-tren-banh-xe-mau

Cách phối màu bổ sung – Kết hợp 2 màu đối lập trên bánh xe màu.

Cách phối màu trong nội thất theo quy tắc tương tự

Nhìn vào bánh xe màu khi chọn phối màu nội thất. Bạn hãy chọn 1 màu trung tâm là màu bạn yêu thích nhất và sử dụng thêm 2 màu lân cận với nó. Vì theo quy tắc, trong 3 màu liền kề nhau đó, sẽ có 1 màu là sự pha trộn của 2 màu còn lại. Ví dụ như đỏ, vàng và cam hoặc đỏ, xanh và tím.

Đặc biệt khi sử dụng 3 gam màu này, hãy áp dụng quy tắc 60 – 30 – 10 ở phía trên để dễ dàng phố màu trong nội thất hơn nhé!

Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các sắc thái màu khác nhau của cùng 1 màu để tạo sự đa dạng thị giác. Bằng cách theo dõi các sắc thái màu nhạt dần từ ngoài vào đến tâm của bánh xe màu.

cach-phoi-mau-trong-noi-that-theo-quy-tac-tuong-tu

Cách phối màu trong nội thất theo quy tắc tương tự.

Lưu ý cơ bản khi vận dụng các cách phối màu trong thiết kế nội thất

Khi thực hiện thiết kế nội thất cho bất kỳ không gian nào. Có thể là một căn phòng hay tổng thể cả một tòa nhà. Điều khó khăn nhất vẫn là lựa chọn màu sắc trong thiết kế. Đòi hỏi phải có óc thẩm mỹ và hiểu rõ các nguyên tắc cũng như quy tắc để phối màu sau cho hoàn mỹ. Có rất nhiều màu sắc để lựa chọn và những màu sắc này cần được đặt cùng nhau theo một tỷ lệ nhất định.

  • Màu sắc trong thiết kế được khuyên dùng 3 – 4 màu cho một căn phòng hoặc một không gian rộng.
  • Áp dụng các quy tắc phối màu và sử dụng 2 màu nóng lạnh hoặc màu thể hiện trên bánh xe màu để lựa chọn chính xác nhất.
  • Nhiều gia đình đã đã chọn sự an toàn trong thiết kế bằng những gam màu trung tính. Vì những gam màu này sẽ hạn chế sự “bừa bãi”, đối chọi lẫn nhau. Nhưng trong trường hợp bạn chưa biết gì về phối màu hoặc muốn phá cách khỏi những gam màu buồn tẻ. Hãy quan tâm đến các quy tắc, nguyên tắc phối màu được đề cập trong bài viết này.

Như vậy, dù là bất kỳ không gian gì trong nhà, để đem lại trải nghiệm sống tốt nhất cho các thành viên trong gia đình. Bạn phải cần hiểu biết và áp dụng 1 trong 4 quy tắc phố màu được nêu trên. Chúc bạn có được một không gian sống với màu sắc được phối hoàn hảo, tinh tế nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *