Trình tự những bước cần thực hiện khi đi du học Úc - Du Học HASU
Site Overlay

Trình tự những bước cần thực hiện khi đi du học Úc

Các bước cần phải thực hiện khi đi du học Úc:

Bước 1: Xác định kế hoạch cho việc học

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cá nhân, bằng cấp, bảng điểm và những giấy tờ khác có liên quan.

Chọn cho mình một khóa học để đi du học, có thể kể đến như:

  • Khoá tiếng Anh (ELICOS): Có 2 khóa học là chính và phụ. Khóa học phụ là để tăng khả năng ngoại ngữ cho du học sinh trước khi bước vào khóa học chính. Và tùy vào trình độ tiếng Anh mà thời gian mỗi khóa học sẽ khác nhau (thường sẽ kéo dài từ 5 đến 52 tuần).
  • Khoá học nghề: Thông thường thì các khoá học này chỉ kéo dài trong khoảng thời gian ngắn từ 1 đến 2 năm và tập trung vào một nghề phổ thông cụ thể như: thợ điện, thợ sửa ống nước, thợ máy tính, hành chính văn phòng….
  • Chương trình phổ thông: Úc cung cấp các khoá học đa dạng cho du học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 hoặc cả dự bị đại học. Hệ thống các trường phổ thông tại Úc gồm có trường công và trường tư và cũng như các nơi khác, trường tư thường có học phí cao hơn.
  • Chương trình cao đẳng: Các khoá học này cung cấp kiến thức về một chuyên ngành cụ thể, phù hợp với những bạn chi muốn học trong thời gian ngắn hoặc chưa đáp ứng được điều kiện đầu vào của các chương trình đại học. Sau các khoá học này, sinh viên có thể liên thông lên chương trình đại học ở ngay tại trường đang theo học hoặc các trường đại học liên kết của trường.
  • Chương trình đại học và sau đại học: Các trường đại học tại Úc cung cấp rất nhiều khoá học đa dạng các lĩnh vực, chuyên ngành nên du học sinh sẽ có nhiều lựa chọn. Tùy theo ngành học mà các khóa học đại học thường kéo dài từ 3 đến 6 năm.

Bước 2: Chọn địa điểm học tập và chuyên ngành học

Nước Úc có 6 vùng tiểu bang (New South Wales, Queensland, Southern Australia, Tasmania, Victoria và Western Australia) và 2 vùng lãnh thổ (Northern Territory, Australian Capital Territory). New South Wales and Victoria là hai tiểu bang có đông cộng đồng người Việt sinh sống nhất. Việc chọn trường học và chuyên ngành học có ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí du học tại Úc. Nếu bạn chọn địa điểm học tập gần những trung tâm thành phố lớn thì việc đi học và làm thêm sẽ rất thuận tiện nhưng chi phí sinh hoạt lại cao hơn. Thông thường các du học sinh và gia đình có xu hướng chọn học tập tại những nơi gần nhà người thân, bạn bè bên Úc hoặc dựa trên tư vấn của bạn bè và người thân. Sau khi đã chọn được địa điểm, bạn hãy bắt đầu tìm hiểu về các khoá học, các loại văn bằng, thời gian học, địa điểm học tập, thời gian nhập học, điều kiện đầu vào và chất lượng giáo dục của các các trường học trong tiểu bang đó để chọn ra trường phù hợp nhất để đăng kí theo học

Tham khảo thêm: Nước Úc có bao nhiêu bang

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng kí và làm thủ tục nhập học

Bạn có thể nộp hồ sơ đăng kí và làm thủ tục nhập học thông qua trung tâm tư vấn du học tại Việt Nam. Nếu hồ sơ đăng kí nhập học của bạn được trường chấp thuận, trường sẽ gửi Thư mời học (Letter of Offer) và kèm theo yêu cầu thanh toán các khoản phí như :

  • Học phí nửa thời gian khóa học tiếng Anh (nếu học tiếng Anh).
  • Học phí của học kỳ đầu tiên hoặc đặt cọc.
  • Bảo hiểm y tế bắt buộc dành cho du học sinh (OSHC).

Sau khi thanh toán xong học phí, trường sẽ gửi Xác nhận nhập học đến cho bạn. Thư xác nhận này là bằng chứng bạn đã đăng ký một khóa học toàn thời gian tại Úc và khóa học này đã được Chính phủ Úc cho phép và công nhận. Đây là một trong những điều kiện tiên quyết để được cấp visa du học Úc.

Bước 4: Làm thủ tục xin visa

Bạn phải chuẩn bị sẵn hồ sơ xin visa và sau khi nộp hồ sơ visa tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Australia (AVAC ) được Tổ chức Di dân Quốc tế kiểm soát, bạn phải thanh toán lệ phí xin visa và phí này sẽ không được hoàn lại.

Sau khi hoàn tất việc nộp hồ sơ, AVAC sẽ yêu cầu bạn đi khám sức khoẻ. Kết quả khám sức khỏe của bạn sẽ được phòng khám chuyển trực tiếp đến văn phòng Visa Úc. Lưu ý rằng visa du học sinh yêu cầu sinh viên phải duy trì bảo hiểm sức khỏe dành cho sinh viên quốc tế trong suốt thời gian học tập tại Úc. Cho nên đây cũng là một trong những yêu cầu bắt buộc khi du học Úc.

Hồ sơ xin visa sẽ được xét trong vòng từ 2 – 8 tuần tùy theo diện xét visa và cấp độ xét visa tương ứng.

Bước 5: Nhận visa và chuẩn bị lên đường du học

Sau khi bạn nhận được visa, việc làm kế tiếp của bạn là đăng ký chỗ ở trước khi sang Úc. Bên cạnh đó, hãy kiểm tra kỹ thời gian nhập học, chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần mang theo và hành trang cần thiết khi nhập cư tại Úc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *