Ắc quy axit chì? Tìm hiểu về cấu tạo chung và chức năng
Site Overlay

Ắc quy axit chì? Tìm hiểu về cấu tạo chung và chức năng

Ắc quy axit chì là một loại ắc quy được sử dụng rất phổ biến ở hiện nay, đặc biệt là trong việc chế tạo máy móc và các loại phương tiện di chuyển dùng bằng điện. Thế nhưng chúng ta đã thật sự hiểu rõ về loại ắc quy này hay chưa? Vì vậy sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cấu tạo và chức năng của ắc quy này nhé!

Thế nào là ắc quy axit chì?

Ắc quy axit là loại dùng axit để làm chất điện phân, là một loại ắc quy thứ cấp và có thể sạc nhiều lần, có giá thành rẻ và dễ tạo ra nhiều năng lượng. Bên trong ắc quy gồm có các tấm chì và chì oxit bên trong dung dịch axit sunfuric (H2SO4), chì oxit sẽ làm oxi hóa tấm chì và tạo ra dòng điện.

Ắc quy axit chì gồm có 2 loại, đó là:

 • Ắc quy axit chì hở khí: Khí bên trong bình có thể thoát ra ngoài, gồm ắc quy hở khí không bảo dưỡng và ắc quy hở khí dạng ngập nước phải bảo dưỡng.
 • Ắc quy axit chì kín khí: Khí bên trong bình không thể thoát ra ngoài, gồm ắc quy khô gel và ắc quy khô tấm hút AGM.

Sự khác nhau giữa ắc quy axit chì, ắc quy Đồng Nai, ắc quy ô tô và ắc quy GS 12v?

Ắc quy axit là loại ắc quy thứ cấp dùng để làm chất điện phân, có giá thành khá rẻ và dễ tạo ra nhiều năng lượng. Bên trong acquy axit chì có tấm chì và dung dịch H2S04.

Bình ắc quy Đồng Nai
Bình ắc quy Đồng Nai

Ắc quy Đồng Nai là loại ắc quy được sản xuất bởi công ty Cổ phần Pin Ắc quy miền Nam (PINACO) – xí nghiệp có hơn 40 năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp ắc quy và pin tại Việt Nam. Bình ắc quy Đồng Nai chính thức trở thành nhà cung cấp chính cho dòng xe ô tô cao cấp Ford Mondeo vào năm 2023. Nhờ vào sự không ngừng nỗ lực và nâng cấp sản phẩm, bình acquy 12v Đồng Nai luôn là sự lựa chọn của nhiều hãng xe hàng đầu hiện nay như: Honda, Piaggio, Yamaha, Mercedes, Suzuki, Hyundai,…

Bình ắc quy GS 12V chính hãng
Bình ắc quy GS 12V chính hãng

Bình ắc quy 12v GS là loại ắc quy được sản xuất bởi Công ty TNHH Ắc Quy GS Việt Nam – Liên danh giữa tập đoàn GS Yuasa (đơn vị sản xuất ắc quy chì số 1 châu Á) và tập đoàn Mitsubishi (tập đoàn thương mại lớn nhất tại Nhật Bản). Để vượt qua đối thủ cạnh tranh, các doanh nghiệp này đã nổ lực không ngừng tạo ra sản phẩm ắc quy 12V chất lượng. Thậm chí, nâng cấp sản phẩm để có những trải nghiệm tốt phù hợp với môi trường tại Việt Nam

Bình ắc quy ô tô mới nhất 2022
Bình ắc quy ô tô mới nhất 2022

Ắc quy ô tô là một nguồn điện thứ cấp hay gọi tên khác là pin, dựa vào quá trình chuyển hóa năng lượng thành điện lưu để lưu trữ và cấp điện cho xe ô tô. Người dùng có thể sử dụng nhiều lần nguồn điện pin này bằng cách cung cấp điện thông qua hệ thống bộ sạc.

Tóm lại, 4 loại ắc khác nhau nguồn gốc xuất xứ, cũng có thể nói là khác nhau về công ty sản xuất ra sản phẩm ắc quy.

Cấu tạo ắc quy axit chì

Dưới đây là mô tả chi tiết cấu tạo ắc quy axit chì để có thể hình dung được bộ phận và cách hoạt động của chiếc ắc quy này.

Cấu tạo bên trong của ắc quy axit chì gồm có những bản cực chì phẳng, oxit chì được làm bằng hợp kim chì antimon nhồi các hạt hóa chất tích điện ngâm trong dung dịch H2SO4. 

Gồm có 2 bản cực, cực dương (+) làm bằng Oxit Chì (PbO2) và cực âm (-) làm bằng Chì (Pb). Lấp đầy giữa những bản cực là dung dịch H2S04 loãng và nước (H2O) chiếm phần lớn thể thể tích trong dung dịch axit. Bản cực âm thường nhiều hơn cực dương bởi được bố trí dày đặc phía bên ngoài và bản cực âm có diện tích tiếp xúc nhỏ hơn nên cấu tạo thường sẽ mỏng hơn.

Cấu tạo bên trong của ắc quy axit chì
Cấu tạo bên trong của ắc quy axit chì

Các bản cực sẽ được liên kết với nhau bởi các thanh chì, (+) nối với (+), (-) nối với (-). Dung lượng của ắc quy sẽ được xác định dựa trên số lượng, chiều dọc, chiều dài và độ dày của các bản cực và có đơn vị đo là Ah. Dung lượng bình ắc quy axit chì còn tùy thuộc vào nhiệt độ của chất điện phân, dòng điện phóng, điện thế cuối cùng sau khi phóng cùng với tỷ trọng dung dịch.

Đó là những cấu tạo ắc quy axit chì cơ bản, từ đó ta có thể hiểu rõ được cách vận hành và ắc quy axit chì tạo được dòng điện để sử dụng.

>>> Tham khảo thêm: AC là gì?

Ưu điểm và nhược điểm của bình ắc quy axit chì

Ưu điểm

 • Có độ bền cao nếu sử dụng đúng cách.
 • Khả năng dự trữ điện tốt.
 • Số lần sạc bình ít
 • Giá thành rẻ và dễ sản xuất.
 • Tạo ra nhiều năng lượng

Nhược điểm

 • Không thể lưu trữ trong môi trường phóng điện. 
 • Sạc ắc quy không đúng cách sẽ dễ dẫn đến việc thoát nhiệt ra ngoài.
 • Khó khăn trong việc vận chuyển vì dung dịch điện phân là ở dạng lỏng, nếu tràn ra sẽ gây ô nhiễm cho môi trường.
Cấu tạo rõ nét của bình ắc quy axit chì
Cấu tạo rõ nét của bình ắc quy axit chì

Ứng dụng của bình ắc quy axit chì trong đời sống

Bởi tính phổ biến và sự tiện lợi mà ắc quy axit chì mang lại nên việc ứng dụng vào trong đời sống là một điều cần thiết và không thể thiếu. Sau đây là một số các ứng dụng về việc sử dụng ắc quy axit chì trong đời sống thường ngày:

 • Dùng để khởi động máy móc, động cơ, phương tiện giao thông (xe máy, ô tô, tàu, thuyền,…).
 • Cung cấp điện cho máy móc, thiết bị chạy bằng điện.
 • Được dùng để lưu điện cho máy kích điện, bộ lưu điện UPS, hệ thống điện mặt trời,…và các thiết bị này sẽ cung cấp điện cho máy móc.

>>> Tham khảo thêm: Ắc quy cho ups

Cách sử dụng ắc quy axit chì hiệu quả

Để có thể sử dụng đúng cách và giúp kéo dài thời gian tuổi thọ cho ắc quy, tránh làm hỏng các bộ phận bên trong cấu tạo ắc quy axit chì thì cần lưu ý và nắm rõ một số hướng dẫn sau đây:

 • Dù còn nguyên vẹn hay đã hỏng thì cũng không được tự ý mở, tháo lắp ắc quy. Nên để ở những nơi thoáng mát, tráng khu vực nóng ẩm và tuyệt đối không được dốc ngược bình ắc quy.
 • Không để rơi nước, các vật dẫn điện vào bình ắc quy axit chì vì có thể gây nghẽn mạch. Không được để bình gần nơi chứa hóa chất hay chất ăn mòn và không được lấy đồ nặng chất, đè lên bình ắc quy.
 • Do tính hao mòn tự nhiên nên dung lượng bình cũng sẽ giảm dần theo thời gian dù sử dụng ít hay nhiều. Nếu không sử dụng ắc quy trên 30 ngày thì cần tiến hành xả bình cho đến khi còn lại 4 trên 5 vạch biểu thị dung lượng và tắt aptomat về vị trí OFF.
 • Mỗi dòng xe sẽ trang bị các loại ắc quy axit chì khác nhau nên không được tự ý thay thế tình trạng hoặc sử dụng cho các dòng xe khác.
 • Nếu sử dụng xe vượt tải trọng cho phép thì có thể khiến pin ắc quy bị phồng và giảm tuổi thọ.
 • Khi có tín hiệu sạc bình, không nên cố gắng sử dụng sẽ vì sẽ gây ảnh hưởng tới tính năng và tuổi thọ của ắc quy.
Các loại ắc quy axit chì
Các loại ắc quy axit chì

Đó là tất cả những thông tin chi tiết, tổng hợp về ắc quy axit chì. Qua đó ta có thể hiểu được chức năng, cách vận hành, cấu tạo ắc quy axit chì và cách ứng dụng chúng vào trong đời sống. Từ đó ta có thể thấy rõ được tầm quan trọng và sự cần thiết để cung cấp nguồn điện cho máy móc hoạt động và con người sử dụng. Bài viết trên của Phước Châu hy vọng sẽ giúp tham khảo để lựa chọn những bình ắc quy axit chì phù hợp cho nhu cầu sử dụng của bản thân. Ngoài ra, chúng tôi cũng chuyên cung cấp các bình ắc quy chất lượng, uy tín, chính hãng, đem tới sự trải nghiệm tốt dành cho khách hàng. Liên hệ trực tiếp ngay với cửa hàng để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *