Hướng dẫn chi tiết cách sạc bình ắc quy khô 12V an toàn
Site Overlay

Hướng dẫn chi tiết cách sạc bình ắc quy khô 12V an toàn

Liệu bạn đã thật sự biết cách sạc bình ắc quy khô 12V đúng cách, đảm bảo an toàn hay chưa. Hiện nay, vẫn có rất nhiều người sạc ắc quy nhưng không để ý chính xác hoặc không nắm rõ các bước trong quá trình sạc, điều đó dễ dẫn đến việc làm hỏng ắc quy và gây ra một số rủi ro dẫn đến cháy nổ, chạm mạch điện,… Vậy nên để hạn chế được điều đó thì bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách sạc ắc quy khô 12V đúng cách và hiệu quả.

Khái niệm bình ắc quy khô 12V

Ắc quy là một bộ phận quan trọng đối với các động cơ đốt trong của các thiết bị và phương tiện di chuyển nói chung. Ắc quy được phân chia làm 2 loại trên thị trường hiện nay, đó là: ắc quy khô và ắc quy nước. Ắc quy khô được cải tiến từ ắc quy nước. Ắc quy khô là dạng thiết kế kín khí, bên trong chứa dung dịch điện phân là H2SO4 ở dạng Gel và ắc quy khô 12V có tuổi thọ cao hơn các dòng ắc quy nước nên được ưa chuộng và sử dụng nhiều hơn.

Các loại ắc quy khô 12V dành cho xe máy
Các loại ắc quy khô 12V dành cho xe máy

Tham khảo thêm: Sạc acquy 12v bao lâu thì đầy?

Sự khác biệt giữa ắc quy 12V và ắc quy ô tô?

Ắc quy 12V là loại ắc quy quy axit chì có điện áp 12V và có dòng xả 7A trong 1 giờ. Được nhiều người dùng sử dụng do loại ắc quy này sử dụng được lâu. Thời gian acquy 12v phóng điện gấp 1.6 lần ắc quy khởi động. Đây là loại ắc quy thiết kế kín và không cần nước định kỳ.

Ắc quy ô tô là một nguồn điện thứ cấp hay gọi tên khác là pin, dựa vào quá trình chuyển hóa năng lượng thành điện lưu để lưu trữ và cấp điện cho xe ô tô. Người dùng có thể sử dụng nhiều lần nguồn điện pin này bằng cách cung cấp điện thông qua hệ thống bộ sạc. Tham khảo thêm: Báo giá ắc quy ô tô

Cách chọn sạc đúng dòng cho ắc quy khô 12V xe máy

Dựa theo tiêu chuẩn đánh giá IEEE và khuyến cáo từ nhà sản xuất thì nên chọn sạc cho ắc quy theo tiêu chí như sau:

  • Đối với ắc quy Ni-Cd kiềm: Isạc = 0,3C5 (A). 

Ví dụ: Bình Ni-Cd kiềm có dung lượng 150Ah thì dòng nạp → 0,3*150 = 45A,

  • Đối với ắc quy Axit-chì: Isạc = 0,1C10 (A).

Ví dụ: Bình Axit-chì có dung lượng 150AH thì dòng nạp → 0,1*150 = 15A.

Có thể sử dụng sạc có dòng lớn để rút ngắn thời gian sạc đầy bình ắc quy 12V. Tuy nhiên, khi sạc ắc quy bằng sạc có dòng lớn sẽ mau chóng khiến nhiệt độ trong bình tăng cao, làm tăng độ bốc hơi của dung dịch và nguy cơ bình sẽ bị phồng rộp.

Máy sạc bình ắc quy khô 12V
Máy sạc bình ắc quy khô 12V

Khi sạc với dòng điện lớn, dần về lâu bình ắc quy sẽ tích điện kém và bị báo ảo.

Bình ắc quy khô 12V có dung lượng từ 4 – 30 Ah dành cho xe máy và ô tô cỡ nhỏ. Để quản lý quá trình sạc thì thường sử dụng bộ điều khiển MCU theo 3 chế độ sạc như sau: 

  • Chế độ sạc hấp thụ: Được áp dụng cho điện áp ắc quy đạt dung lượng trung bình khoảng 80 – 95% và bộ sạc sẽ sử dụng công nghệ PWM để kiểm soát dòng sạc, đảm bảo sạc đầy, tránh gây ra tình trạng gây nóng bình, làm sôi dung dịch do sạc quá mức dẫn đến hỏng bình.
  • Chế độ sạc nhanh: Được áp dụng khi điện áp ắc quy < 80% so với giá trị bộ sạc và sẽ khởi động chế độ này, dòng sạc liên tục max 2A không đổi.
  • Chế độ sạc nhỏ giọt: Điện áp ắc quy gần bằng giá trị thiết lập của bộ sạc thì dòng sạc sẽ tự giảm dần về 0. Khi này đèn sẽ báo màu xanh, bình đầy và bộ sạc ngưng.
Sạc ắc quy khô 12V
Sạc ắc quy khô 12V

Hướng dẫn cách sạc bình ắc quy khô 12V

Sau đây là hướng dẫn cách sạc ắc quy khô 12V đúng cách và an toàn, giúp nâng cao tuổi thọ cho bình và tránh làm hỏng bình ắc quy.

Bước 1: Lựa chọn bộ sạc có dòng sạc và điện áp sạc phù hợp cho bình ắc quy khô 12V (dù là khô hoặc ướt).

Bước 2: Kẹp dây sạc vào bình, phải nối đúng cực với nhau (+) với (+) (đỏ), (-) với (-) (xanh).

Bước 3: Cấp nguồn cho bộ sạc.

Bước 4: Theo dõi ắc quy. Khi bình đã đầy, sạc ngắt. Sau khi sạc ngắt thì tháo dây ra khỏi bình.

Hướng dẫn cách sạc bình ắc quy khô 12V
Hướng dẫn cách sạc bình ắc quy khô 12V

Tham khảo thêm: Cách phục hồi bình ắc quy khô xe ô tô, xe máy đơn giản tại nhà

Những lưu ý khi sạc bình ắc quy khô 12V

Nếu sạc bị mất kí hiệu điện cực thì hãy dùng đồng hồ điện năng để đo và xác định đúng điện cực của sạc, tránh việc kẹp nhầm gây cháy sạc.

Đối với sạc không có chế độ tự động ngắt sau khi đầy thì cần phải thường xuyên theo dõi nhiệt độ bình và canh thời gian để chủ động ngắt, tránh gây phồng bình do sạc quá mức cho phép.

Ắc quy khô 12V có tuổi thọ trung bình khoảng 3 năm, nhưng thường sẽ hết pin sau khoảng 1 năm sử dụng. Nếu biết cách sạc ắc quy khô 12V đúng cách thì có thể dùng được thêm 1 – 2 năm.

Điện áp sạc ắc quy 12V

Bình ở trạng thái yếu điện sẽ ngậm dòng rất mạnh, cho nên nếu chúng tăng điện áp lên khoảng 14 V để đẩy nhanh quá trình nạp thì vẫn sẽ không gây nóng bình ắc quy. Khi bình ở trạng thái gần đầy thì quá trình chuyển hóa sẽ chậm dần lại, nhưng nếu vẫn cung cấp điện áp ở mức cao thì một phần năng lượng dư thừa sẽ làm sunfat hóa bản cực. Điều đó sẽ gây nóng bình và làm hỏng, chính vì vậy khi bình gần đầy thì ta nên giảm điện áp xuống còn khoảng 12,6V.

Nên sạc bình ắc quy khô 12V ở đâu?

Thông thường, để sạc ắc quy khô 12V ta có thể tự thực hiện tại nhà, tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho ắc quy và phương tiện được hoạt động ổn định thì ta nên đến các cơ sở, trung tâm chuyên sửa chữa xe để sạc hoặc có thể thay mới bình ắc quy khô 12V. Chi phí sắm bình cũng sẽ không quá đắt so với việc phải liên tục đến cơ sở sửa chữa xe để sạc mà còn kéo dài được thời gian sử dụng.

Tuy nhiên ắc quy khô có đặc điểm là đã được nạp điện sẵn trước đó nên nếu không tìm hiểu thì có thể mua nhầm ắc quy kém chất lượng, quá date. Chính vì thế ta cần chọn đại lý, thương hiệu uy tín để mua ắc quy, giúp cho xe được hoạt động tốt nhất.

Qua bài viết trên, ta có thể nắm rõ được chính xác cách sạc bình ắc quy khô 12V tại nhà đơn giản và an toàn, giúp tăng tuổi thọ cho bình mà không làm giảm đi hiệu suất làm việc của chúng. Ngoài ra việc sạc như vậy sẽ là cách phục hồi bình ắc quy khô hiệu quả thay vì phải mua mới gây tốn kém chi phí. Bên cạnh đó, nếu bạn đang cần tìm nơi bán máy sạc và ắc quy uy tín, chất lượng, chính hãng thì hãy đến với Phước Châu – nơi chuyên cung cấp các thiết bị sạc và các hãng ắc quy nổi tiếng trên toàn thế giới với mức giá phù hợp, đa dạng mẫu mã. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được biết thêm thông tin chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *