7 Điều khác biệt giữa bệnh đậu mùa khỉ và thủy đậu 
Site Overlay

7 Điều khác biệt giữa bệnh đậu mùa khỉ và thủy đậu 

Bệnh đậu mùa khỉ và thủy đậu là hai loại bệnh dễ gây hoang mang và nhầm lẫn cho người dân bởi chúng có dấu hiệu triệu chứng ban đầu khá tương đồng với nhau. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp các bạn phân biệt và liệt kê ra được các điểm khác nhau giữa hai loại bệnh này nhé! Hãy đọc ngay thôi nào. 

Bạn có thể quan tâm: Cách điều trị bệnh tay chân miệng tại nhà

Contents

Phân biệt điểm khác nhau giữa bệnh đậu mùa khỉ và thủy đậu 

Tìm hiểu các điểm khác nhau giữa bệnh đậu mùa khỉ và thủy đậu 
Tìm hiểu các điểm khác nhau giữa bệnh đậu mùa khỉ và thủy đậu

Dạo gần đây dư luận rất sôi nổi về việc xuất hiện của một đại dịch mới sau đại dịch Covid-19 đó chính là dịch đậu mùa khỉ. Loại bệnh này có triệu chứng khá giống và hao hao với bệnh thủy đậu nên đôi khi nó dẫn đến sự hiểu nhầm cho một số người. Tuy nhiên bệnh đậu mùa khỉ và thủy đậu là hai bệnh lý hoàn toàn khác biệt nhau. Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê cho các bạn 7 Điểm khác biệt giữa bệnh đậu mùa khỉ và thủy đậu. 

Virus của hai loại bệnh khác nhau hoàn toàn

Virus gây bệnh khác nhau hoàn toàn 
Virus gây bệnh khác nhau hoàn toàn

Virus gây nên bệnh đậu mùa khỉ và thủy đậu là khác nhau và chúng cũng không hề có cùng dòng họ gì với nhau cả. Virus gây nên bệnh thủy đậu có tên là Varicella Zoster còn virus gây nên bệnh đậu mùa khỉ là một thành phần của họ Herpesviruses.   

Đọc thêm: Bệnh sốt xuất huyết có lây không

Đối tượng dễ mắc bệnh 

Trẻ em là đối tượng thường sẽ dễ bị mắc bệnh thủy đậu 
Trẻ em là đối tượng thường sẽ dễ bị mắc bệnh thủy đậu
Đàn ông sẽ là đối tượng dễ mắc bệnh đậu mùa khỉ 
Đàn ông sẽ là đối tượng dễ mắc bệnh đậu mùa khỉ

Theo như các chuyên gia nói rằng bệnh đậu mùa khỉ và thủy đậu có các đối tượng nhiễm bệnh khác nhau. Tùy vào loại bệnh mà chúng sẽ hướng đến các nhóm người cụ thể. Đối với bệnh thủy đậu thì hầu như loại bệnh lý này xuất hiện ở trẻ em là phổ biến còn bệnh đậu mùa khỉ thường sẽ xuất hiện ở nam giới mà có quan hệ tình dục đồng giới. 

Nhưng trên thực tế thì không hẳn là chỉ có nam giới mới mắc bệnh đậu mùa khỉ mà bệnh này còn có thể xảy ra ở trẻ em và phụ nữ. Còn bệnh thủy đậu thì cũng có thể xảy ra ở người lớn nếu như không có sự đề phòng hay chích ngừa. 

Đặc điểm của loại mụn nước 

Đặc điểm mụn nước giữa bệnh đậu mùa khỉ và thủy đậu là hoàn toàn khác nhau 
Đặc điểm mụn nước giữa bệnh đậu mùa khỉ và thủy đậu là hoàn toàn khác nhau

Hai loại bệnh lý đậu mùa khỉ và thủy đậu điều có triệu chứng là mọc mụn nước nhưng hai loại mụn này có sẽ có đặc điểm khác nhau. Mụn nước ở bệnh đậu mùa khỉ có bề mặt dày, đục, mưng mủ bên trong, nốt mụn bị tổn thương sâu rộng, khó vỡ, không ngứa nhưng rất đau và đặc biệt là nó sẽ bị lõm xuống tạo thành sẹo theo thời gian. Còn nốt mụn ở bệnh thủy đậu thì bề mặt mỏng, dễ vỡ, gây ngứa cho bệnh nhân và chứa chất lỏng trong suốt bên trong nốt mụn. 

Thời gian các nốt mụn nước biến mất khỏi cơ thể 

Một điểm khác biệt nữa giữa bệnh đậu mùa khỉ và thủy đậu đó là thời gian mà các nốt mụn này biến nhất. Ở loại bệnh lý thủy đậu thì các nốt mụn chỉ mất từ 4-7 ngày là sẽ lặn xuống và mờ dần còn ở bệnh đậu mùa khỉ thì mất tầm nửa tháng đến 1 tháng mới hết được các nốt mụn nước đó. 

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Phân biệt sốt xuất huyết và sốt phát ban

Triệu chứng sưng hạch bạch huyết 

Hạch bạch huyết sưng lên khi mắc bệnh đậu mùa khỉ 
Hạch bạch huyết sưng lên khi mắc bệnh đậu mùa khỉ

Đây được cho là điểm khác biệt cơ bản nhất giữa hai loại bệnh. Triệu chứng sưng hạch bạch huyết thường xảy ra ở bệnh đậu mùa khỉ còn bệnh thủy đậu thì hoàn toàn là không có triệu chứng này nếu có thì sẽ rất hiếm. 

Vị trí xuất hiện của các mụn nước trên cơ thể người 

Vị trí xuất hiện mụn nước khác nhau giữa bệnh đậu mùa khỉ và thủy đậu 
Vị trí xuất hiện mụn nước khác nhau giữa bệnh đậu mùa khỉ và thủy đậu

Mụn nước được xem là triệu chứng đầu tiên của cả hai bệnh nhưng vị trí mọc giữa hai loại mụn này hoàn toàn khác biệt nhau rõ rệt. Mụn nước của bệnh thủy đậu thì đầu tiên sẽ xuất hiện ở ngực và lưng và sau đó mới mọc trên mặc và dần dần lan ra các bộ phận khác của cơ thể. Còn đối với bệnh đậu mùa khỉ thì mụn nước xuất hiện ở lòng bàn tay, bàn chân và trên mặt đầu tiên sau đó mới lây lan ra các bộ phận khác. 

Một số triệu chứng khác 

Bên cạnh các triệu chứng tương đồng phía trên thì hai loại bệnh này vẫn còn một số điểm khác biệt cơ bản như sau: 

  • Đối với triệu chứng đậu mùa khỉ: Thường có dấu hiệu sốt, đau đầu một cách dữ dội, ho, nghẹt mũi, viêm họng, cơ thể có cảm giác ớn lạnh, run người, mệt mỏi, chóng mặt, đau lưng và các cơ, nổi các hạch bạch huyết, nổi phát ban sau khi sốt, mụn nước có mưng mủ bên trong. 
  • Đối với triệu chứng thủy đậu: Đau đầu, viêm họng, sổ mũi, sốt nhẹ, nhức đầu, cơ thể uể oải, mụn nước tự vỡ và tự hồi phục. 

Tóm lại, bệnh đậu mùa khỉ và thủy đậu là hai loại bệnh gây khó chịu cũng như là ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên xét về mức độ thì bệnh thủy đậu có vẻ nhẹ và dễ điều trị hơn bệnh đậu mùa khỉ. Đối với bệnh thủy đậu thì có thể tự điều trị tại gia và chỉ trong một thời gian ngắn là có thể khỏi hoàn toàn. Còn đối với bệnh đậu mùa khỉ thì cần phải đến các cơ sở y tế hoặc bệnh viện để theo dõi và chữa trị đùng cách. 

>>> Nếu bạn đang quan tâm và mong muốn mua sản phẩm điều trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp thì hãy ghé VPO PHARCO để có được sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *