Site Overlay

Các phương pháp giáo dục trẻ em được sử dụng phổ biến hiện nay

Nên áp dụng những phương pháp dạy trẻ nào được áp dụng cho lứa tuổi từ 16-36 tháng tuổi và đang được sử dụng phổ biến hiện nay để trẻ nhỏ được phát triển một cách toàn diện nhất. Với các phương pháp như Reggio, Steiner, Forest School, Steam,..  thì mỗi phương pháp sẽ có những ưu điểm nổi bật khác nhau, vậy nên áp dụng phương pháp nào cho trẻ, cách học mỗi phương pháp như thế nào ?

1. Phương pháp Reggio Emilia

phương pháp reggio emilia
Phương pháp Reggio Emilia

Đây là phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, giúp trẻ nhỏ tự học hỏi và tìm tòi về thế giới xung quanh chúng. Chính mỗi đứa trẻ sẽ là người tìm ra đáp án để giải cho các câu hỏi của mình bằng cách quan sát, tìm tòi và tự  tìm hiểu về thế giới xung quanh chúng. Ba mẹ và giáo viên chỉ là người hướng dẫn và tạo cơ hội để con trẻ tự phát triển và tìm hiểu. Phương pháp Reggio Emilia là một cách tiếp cận giúp trẻ tự chủ động tham gia vào việc học và làm chủ mọi hoạt động của mình, giáo viên chỉ là người đứng bên ngoài quan sát và theo dõi tiến bộ mà bé đạt được. Trong đó việc học của con trẻ được thống nhất giữa cha mẹ – con – giáo viên, cha mẹ vẫn là một vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển và học tập của con.

Phương pháp Reggio Emilia này xuất phát từ nước Ý, tại thành phố có cùng tên gọi với phương pháp học này. Việc phát triển phương pháp này xuất phát chính từ việc giúp cho trẻ nhỏ tự phát triển các tiềm năng lớn bên trong chính mình nhờ vào trí tò mò của con trẻ. Đây là phương pháp giáo dục đang được sử dụng phổ biến đầy tính nhân văn.

2. Phương pháp STEAM

STEAM là viết tắt của STEM và ART. Trong đó STEM là viết tắt của Science – khoa học, Technology – công nghệ, Engineering – kỹ thuật và Mathematics – toán học và ART chính là nghệ thuật. Đây là phương pháp giáo dục giúp trẻ phát triển toàn diện về mọi mặt. Đây được xem là một phương pháp tiếp cận giáo dục kiểu mới, trong đó các môn như Khoa Học, Công Nghệ, Kỹ Thuật, Nghệ Thuật, và Toán Học sẽ cùng được sử dụng như nhau để giảng dạy cho con trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện các kiến thức về mọi mặt.

3. Phương pháp Montessori

phương pháp reggio emilia
Phương pháp reggio emilia

Với cách tiếp cận của phương pháp Montessori này chính là chủ yếu tập trung vào bản chất, sự sáng tạo giúp trẻ tự thực hành cùng với sự hướng dẫn của giáo viên. Mục tiêu của phương pháp này chính là để trẻ nhỏ được phát triển các giác quan, nhân cách, kỹ năng sống thực tế của trẻ thông qua các buổi thực hành học tập trên lớp. Phương pháp Montessori sẽ để cho trẻ nhỏ được làm những điều mình thích,  giáo viên sẽ là người hướng dẫn và hỗ trợ các bé theo cách mà bé làm. Chương trình giáo dục trẻ em theo phương pháp học tập này đang được phát triển mạnh trong lĩnh vực giáo dục con trẻ không những ở Việt Nam mà còn nhiều nước trên thế giới khác. Đặc biệt với phương pháp giáo dục này thì trẻ nhỏ được tự do làm điều mình thích mà người lớn không can thiệp quá nhiều và đặc biệt không áp đặt tư tưởng, cách nhìn lên bé.

4. Phương pháp Glenn Doman

Phương pháp Glenn Doman là phương pháp mà bố mẹ chính là người thầy sẽ dìu dắt và đi theo các con trong suốt quá trình học tập này. Phương pháp giáo dục sớm này do giáo sư Glenn Doman phát minh ra. Nguyên tắc của phương pháp học tập này chính là “bố mẹ sẽ là người thầy đầu tiên và tốt nhất cho trẻ”. Vì vậy mà trong suốt hành trình học tập của trẻ nhỏ ngoài giáo viên ra thì còn có bố mẹ cùng đồng hành và dẫn dắt trẻ nhỏ. Giúp khơi gợi niềm đam mê bên trong của con trẻ, cùng động viên và khích lệ con trẻ trong quá trình học tập và  phát triển .

>>> Xem thêm Trường mầm non quốc tế tại tphcm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *