Những Đặc Điểm Nổi Bật Của Phương Pháp Giáo Dục Reggio Emilia - Du Học HASU
Site Overlay

Những Đặc Điểm Nổi Bật Của Phương Pháp Giáo Dục Reggio Emilia

Là một trong những phương pháp giáo dục sớm thịnh hành và phổ biến trên thế giới, phương pháp giáo dục Reggio Emilia đã và đang được nhiều nhiều bậc phụ huynh quan tâm và tìm hiểu đặc điểm để áp dụng cho con của mình. Cùng tôi tìm hiểu về những đặc điểm của phương pháp giáo dục Reggio Emilia nhé.

Những đặc điểm nổi bật của phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Trong khoảng thời gian gần đây ở Việt Nam thì phương pháp giáo dục Reggio Emilia đang được các bậc phụ huynh quan tâm đến bởi những đặc điểm và lợi ích của nó mang lại cho con trẻ. Một số đặc điểm của phương pháp giáo dục này như sau:

Trẻ khi học sẽ thông qua tương tác với bạn bè và đồ vật

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia đề cao vai trò của các hoạt động làm việc nhóm, khi ở trong mỗi nhóm thì các bé sẽ có và trò như nhau, đều được tôn trọng và có tiếng nói ngang nhau không ai hơn ai, Trẻ em khi học phương pháp này thường sẽ được khuyến khích đưa ra ý kiến của bản thân và sẽ tự mình khám phá ra kiến thức trong các giờ học thực hành lại lớp.

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia giúp trẻ tự bọc lộ cảm xúc

Tự do bộc lộ cảm xúc

Có thể nói đây là đặc điểm quan trọng nhất của quan trọng nhất, bằng nhiều cách khác nhau mà trẻ sẽ truyền tải sự hiểu biết, sự sáng tạo của bản thân với thầy cô khi ở lớp và với cha mẹ khi ở nhà. Trên thực tế, khi trẻ làm bất cứ điều gì như: nhìn vào một đồ vật, một bức tranh… hay nghe một bài nhạc cũng khiến trẻ bộc lộ cảm xúc.

Các dự án thực tế có lợi cho trẻ

Đây là những dự án thực tế được cung cấp bởi chương trình giáo dụng Reggio Emilia nghiên cứu. Trẻ sẽ phải thường xuyên làm việc với các nhóm nhỏ, sau khi dự án hoàn thành thì trẻ phát triển hơn về kỹ năng giải quyết vấn đề và khả năng tư duy sáng tạo.

Định hướng rõ ràng

Ở đặc điểm này thì giáo viên hướng dẫn sẽ có trách nhiệm định hướng cho trẻ để trẻ phát triển đúng cách. Trong suốt quá trình phát triển của trẻ sẽ được các giáo viên ghi lại.

Trẻ được học tập trong môi trường mở

Sự sắp đặt không gian trong lớp học cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng sáng tạo của trẻ, ở tại các lớp học thường sẽ có trồng cây, có ánh sáng tự nhiên, không gian được mở rộng. Ngoài ra, các dụng cụ, thiết bị học tập trong các dự án cũng được nhà trường sắp xếp rõ ràng. Cách bài trí của các lớp học sau khi kết thúc một năm học, sẽ tạo không gian mới mẻ, không gây nhàm chán trong trí tưởng của trẻ.

Xây dựng mối quan hệ

Trong phương pháp giáo dục Reggio Emilia thì mạng lưới quan hệ được xây dựng chặt chẽ giữa nhà trường, phụ huynh với học sinh để cho trẻ có được sự quan tâm nhiều nhất cả khi ở trường lẫn ở nhà. Giáo viên và học sinh sẽ là cộng sự của nhau trong xuyên suốt quá trình học tập và phát triển của trẻ. 

Trẻ sẽ được học tập trong môi trường mở

Hơn nữa vai trò của các bậc phụ huynh của rất quan trọng với trẻ, phụ huynh sẽ như người bạn và luôn luôn lắng nghe trẻ.

Lưu ý khi cho trẻ học phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Một số lưu ý dành cho các bậc phụ huynh khi cho trẻ học phương pháp giáo dục Reggio Emilia:

  • Các bậc phụ huynh không nên phê phán, chê trách trẻ trong mọi tình huống.
  • Không dạy những điều tiêu cực cho trẻ.
  • Không so sánh trẻ với trẻ khác.
  • Không phạt nặng trẻ hay kỳ vọng vào bất cứ khả năng nào của trẻ.

Qua bài viết trên, mong các bậc phụ huynh hiểu thêm về các đặc điểm của phương pháp giáo dục Reggio Emilia từ đó lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất cho trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *