Cách đo diện tích thông thủy nhà chung cư chuẩn nhất - Du Học HASU
Site Overlay

Cách đo diện tích thông thủy nhà chung cư chuẩn nhất

Cách đo diện tích thông thủy nhà chung cư là vấn đề được rất nhiều người quan tâm khi có nhu cầu mua hay thuê căn hộ. Đặc biệt là với những người không chuyên trong lĩnh vực này thì có thể gặp khó khăn trong tính toán diện tích chung cư. Vì vậy, trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách đo diện tích thông thủy chung cư, cũng như những quy định liên quan đến cách diện tích thông thủy như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Bạn có thể quan tâm:

Định nghĩa diện tích thông thủy tính như thế nào?

Thông thủy là từ Hán – Việt. Trong đó, thông mang ý nghĩa là thông suốt, không bị cản trở, thủy nghĩa là nước. Thông thủy có nghĩa là nơi mà nước có thể lan tỏa mà không bị tắc nghẽn hay có vật cản lại.

Như vậy, có thể hiểu diện tích thông thủy chính là phần diện tích của căn hộ được đo theo nơi mà nước có thể lan tỏa, bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng, ban công, lô gia của căn hộ. Diện tích thông thủy sẽ không bao gồm diện tích tường bao ngôi nhà, tường chia các căn hộ, sàn có cột hay hộp kỹ thuật. 

Nhiều người vẫn thường gọi diện tích này là diện tích sử dụng của căn hộ, diện tích lọt lòng.

Diện tích thông thủy bao gồm các phần được tô màu cam
Diện tích thông thủy bao gồm các phần được tô màu cam

Ngoài ra, người ta còn có khái niệm diện tích tim tường. Để tìm hiểu rõ hơn về hai loại diện tích này, bạn có thể tham khảo tại bài viết: Diện tích thông thủy là gì? Diện tích tim tường là gì?

Cách đo diện tích thông thủy nhà chung cư

Cách tính diện tích thông thủy căn hộ được quy định tại Thông tư 03/2014/TT-BXD được ban hành vào ngày 20/02/2014. Công thức tính như sau:

Diện tích thông thủy = (Diện tích tường ngăn phòng + Diện tích ban công, lô gia + Diện tích sàn sử dụng) – (Diện tích tường bao quanh + Tường phân chia các căn hộ + Diện tích sàn có cột + Diện tích sàn có hộp kỹ thuật).

Bạn cần lưu ý, khi tính phần diện tích của ban công và lô gia thì phải tính toàn bộ diện tích sàn. Trong trường hợp khu vực ban công và lô gia có tường chung với các căn hộ khác thì tính từ mép trong của phần tường chung.

Cách đo diện tích thông thủy nhà chung cư được tính theo nơi mà nước có thể lan tỏa
Cách đo diện tích thông thủy nhà chung cư được tính theo nơi mà nước có thể lan tỏa

Cách tính này là cách tính chuẩn nhất, đảm bảo tối đa quyền lợi cho cả người mua và người bán về diện tích sử dụng thực tế, cũng như phần diện tích để tính phí dịch vụ quản lý chung cư được chính xác.

Mục đích sử dụng diện tích thông thủy

Diện tích thông thuỷ giúp bạn được sử dụng để xác định tổng diện tích sử dụng thực tế của căn hộ. Nếu diện tích thông thủy càng gần với diện tích bao ngoài thì càng tốt. Có nhiều trường hợp người bán cố tình ghi diện tích căn hộ theo diện tích tim tường để diện tích căn hộ được lớn hơn và giá bán trên 1m2 sẽ thấp hơn, tạo cho bạn tâm lý căn hộ đang có giá rẻ hơn so với thị trường. Do đó, bạn cần lưu ý về phần diện tích này.

Bên cạnh đó, diện tích thông thủy còn giúp kiến trúc sư có thể tính toán, thiết kế kiến trúc bên trong căn hộ sao cho diện tích thông thuỷ là lớn nhất và thông thoáng nhất để phù hợp với công năng của căn hộ.

Diện tích thông thuỷ giúp xác định tổng diện tích sử dụng thực tế của căn hộ
Diện tích thông thuỷ giúp xác định tổng diện tích sử dụng thực tế của căn hộ

Quy định về diện tích thông thủy trong các văn bản pháp luật

Theo khoản 2, Điều 101 Luật Nhà ở số 65/2014/QH13 do Quốc hội ban hành ngày 25/11/2014 có quy định:

Diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư được tính theo kích thước thông thủy bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, lô gia (nếu có) và không tính diện tích tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn; trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

Tại điểm b, khoản 1 Điều 2 của Mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư được đính kèm trong Thông tư 03/2014/TT-BXD có quy định một số điểm liên quan đến diện tích thông thủy như sau:

“Diện tích sử dụng căn hộ là: … m2. Diện tích này được tính theo kích thước thông thủy (gọi chung là diện tích thông thủy) theo quy định tại khoản 6 Điều 1 của hợp đồng này và là căn cứ để tính tiền mua bán căn hộ quy định tại Điều 3 của hợp đồng này;”

Diện tích thông thủy là một trong những thông tin quan trọng mà bạn cần biết khi mua căn hộ. Do đó, việc nắm được cách đo diện tích thông thủy nhà chung cư để tránh được những sai lệch so với thực tế, khiến bạn phải mua căn hộ và chi trả các loại phí dịch vụ cao hơn. Hy vọng những kiến thức này sẽ mang lại nhiều điều có ích cho bạn khi mua căn hộ chung cư. Nếu cần thêm thông tin tư vấn, bạn có thể liên hệ với Pres nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *