Cách luyện ngữ điệu trong tiếng Anh như người bản xứ
Site Overlay

Cách luyện ngữ điệu trong tiếng Anh làm sao chuẩn như người bản xứ

Ngữ điệu chuẩn sẽ giúp người nói và người nghe dễ dàng truyền tải ý định của mình. Tuy nhiên, nhiều người Việt vẫn còn gặp khó khăn trong việc làm chủ ngữ điệu khi nói tiếng Anh. Bài viết này sẽ giới thiệu một số cách luyện ngữ điệu trong tiếng Anh hiệu quả, giúp bạn đọc có thể nắm bắt và ứng dụng được ngữ điệu một cách tự nhiên như người bản ngữ. 

Ngoài việc luyện tập phát âm, nhấn âm và trọng âm, dưới đây là một số cách hiệu quả để luyện ngữ điệu trong tiếng Anh chuẩn như người bản xứ:

  • Lắng nghe và nhận biết ngữ điệu của người bản ngữ qua phim ảnh, bài hát, podcast.
  • Nghe lại nhiều lần các từ, câu giới thiệu bản thân bằng giọng bản ngữ.
  • Đọc to và nhấn âm theo cách giảng dạy của giáo viên người bản ngữ.
  • Tập nói chậm và rõ ràng, tránh nói nhanh quá.
  • Tập hội thoại với bạn bản ngữ, nhận phản hồi về cách phát âm.
  • Tham gia các lớp học trực tiếp với giảng viên người bản ngữ.
  • Tận dụng các ứng dụng học tiếng Anh thông qua giao tiếp.
  • Luyện tập thường xuyên để ngữ điệu trở nên tự nhiên hơn.

Giới thiệu về luyện ngữ điệu trong tiếng Anh

Ngữ điệu của tiếng Anh được thể hiện thông qua cách nhấn âm, kiểu lượn sóng của giọng và cách kết hợp chúng. Đây là yếu tố quan trọng quyết định mức độ trôi chảy, tự nhiên của ngữ điệu. 

Mỗi khu vực, quốc gia sẽ có những đặc điểm riêng về ngữ điệu. Do đó, khi luyện tập ngữ điệu, cần xác định phương ngữ để học, như ngữ điệu Mỹ, Anh, Úc… Để luyện ngữ điệu trong tiếng Anh, người học cần lắng nghe nhiều bài giới thiệu, đối thoại của người bản xứ hoặc đơn giản là xem những bộ phim tiếng Anh, nghe nhạc lời Anh theo sở thích của mình để nhận biết và bắt chước cách nhấn âm, giọng điệu.

Đọc to và luyện ngữ điệu theo hướng dẫn của giáo viên người bản ngữ hoặc của người nổi tiếng mà bạn yêu thích. Không quên luyện tập thường xuyên để ngữ điệu trở nên tự nhiên. Bạn có thể trao đổi, thực hành hội thoại với bạn bè của mình để giúp ngữ điệu được cải thiện nhanh chóng.

Làm sao luyện ngữ điệu trong tiếng Anh chính xác?
Làm sao luyện ngữ điệu trong tiếng Anh chính xác?

Cách luyện ngữ điệu trong tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

Ngoài việc luyện tập phát âm, nhấn âm và trọng âm, dưới đây là một số cách hiệu quả để luyện ngữ điệu trong tiếng Anh chuẩn như người bản xứ:

Top 1: Lắng nghe ngữ điệu của người bản ngữ qua phim ảnh, bài hát, podcast

Đứng đầu danh sách là lắng nghe ngữ điệu của người bản ngữ qua các nội dung âm thanh phong phú như phim ảnh, bài hát, podcast… Đây là cách tự nhiên nhất để tiếp cận với nhịp điệu, giai điệu thực sự của tiếng Anh. 

Bạn cần chú ý nghe kỹ cách người bản ngữ nhấn âm, điệu độ câu văn, đồng thời ghi nhớ cách kết thúc câu hỏi, câu khẳng định… nên nghe lại nhiều lần để quen dần, bạn có thể nhại theo lời nói, câu thoại của họ. Phương pháp này giúp bạn làm quen tự nhiên với ngữ điệu như lúc giao tiếp thật. Sau mỗi buổi lắng nghe, hãy thực hành đọc lại để củng cố.

Modern English khóa học tiếng anh online 1 kèm 1

Top 2: Đọc to và nhấn âm theo cách giảng dạy của giáo viên người bản ngữ

Đăng ký một khóa học speaking luôn là cách tốt nhất để được hướng dẫn trực tiếp bởi người bản xứ hoặc người có trình độ chuyên môn. Thông thường các giáo viên sẽ đọc một đoạn văn, nhấn mạnh cách phát âm, ngữ điệu, chậm rãi từng câu từ để học viên lắng nghe rõ ràng. 

Học viên đọc lại đoạn văn đó để giáo viên phản hồi, chỉ ra sai sót và hướng dẫn cách đọc chuẩn. Lỗi sai phổ biến nhất là đọc quá nhanh, vậy nên hãy tập nói chậm và rõ ràng, tránh nói nhanh quá. Như vậy người nghe sẽ không theo kịp và không hiểu ý muốn truyền đạt của bạn là gì. Quá trình này được lặp đi lặp lại cho đến khi học viên nắm được ngữ điệu.

>>>Khám phá ngay: https://modernenglish.vn/gioi-thieu/khoa-hoc-cho-tre-em/

Top 3: Tận dụng các ứng dụng học tiếng Anh giao tiếp

Người học tận dụng nhiều ứng dụng học tiếng Anh thông qua giao tiếp như HelloTalk, Tandem, Busuu… Trên các ứng dụng này, người học có thể kết bạn với người bản ngữ để trao đổi tin nhắn, gọi điện thoại.

Trong quá trình giao tiếp, học viên được nghe trực tiếp ngữ điệu của đối tác, đồng thời người bản ngữ có thể phản hồi, đánh giá về cách nói của học viên. Học viên dần nắm bắt và bắt chước ngữ điệu qua nhiều lần trao đổi.

Top 4: Luyện tập thường xuyên với bạn bè để ngữ điệu trở nên tự nhiên hơn.

Hãy rủ đứa bạn thân của mình hoặc những người bạn có cùng chí hướng nói tiếng Anh chuẩn người bản xứ luyện nói với mình. Trong quá trình nói chuyện, bạn nên lắng nghe kỹ ngữ điệu của đối phương để học hỏi, rồi dần nắm bắt và tự nhiên hóa. Bạn bè có thể góp ý giúp nhau cải thiện cách nói, nhấn âm, điệu độ câu văn.

Cách luyện ngữ điệu trong tiếng Anh chuẩn
Cách luyện ngữ điệu trong tiếng Anh chuẩn

Trên đây là một số cách luyện ngữ điệu trong tiếng Anh được đánh giá là hiệu quả và thực tế. Việc luyện ngữ điệu không phải diễn ra ngắn hạn mà cần được duy trì lâu dài, thường xuyên. Người học nên kết hợp nhiều phương pháp phù hợp với trình độ của bản thân, giúp ngữ điệu ngày càng trở nên tự nhiên, uyển chuyển như người bản ngữ. Kiên trì và luyện tập thường xuyên mới là chìa khóa để sở hữu được kỹ năng này. Chúc các bạn học tập và trau dồi kỹ năng ngữ điệu thành công!

>>> Xem thêm: khóa học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *