Luyện tập giao tiếp theo các chủ đề nói tiếng Anh hay, thông dụng - Du Học HASU
Site Overlay

Luyện tập giao tiếp theo các chủ đề nói tiếng Anh hay, thông dụng

Giao tiếp bằng tiếng Anh là kỹ năng quan trọng mà người học cần chinh phục. Tuy nhiên, nhiều người gặp khó khăn khi chưa nắm được các chủ đề nói tiếng Anh hay và phổ biến để trao đổi. Bài viết sẽ giới thiệu các chủ đề nói tiếng Anh thông dụng nhất giúp giao tiếp của bạn trở nên tự nhiên và trôi chảy hơn. Đây đều là những chủ đề an toàn và dễ dàng để luyện tập hàng ngày.

Chủ đề 1: Giới thiệu bản thân: tên, nghề nghiệp, sở thích, gia đình, quê hương…

Chủ đề giới thiệu bản thân là lựa chọn hoàn hảo cho những lần giao tiếp đầu tiên. Bạn có thể nói về tên mình, quốc tịch, nghề nghiệp và sở thích, chẳng hạn như:

 • My name is John, I’m from the United States. I work as a teacher. In my free time, I enjoy reading books and playing football. – Tên tôi là John, tôi đến từ Hoa Kỳ. Tôi làm việc với vai trò như một giáo viên. Trong thời gian rảnh rỗi, tôi thích đọc sách và chơi bóng đá.
 • Hi, my name is Mai, I come from Vietnam. Currently I am working as an accountant at a company. I like cooking, listening to music and traveling. – Xin chào, tên tôi là Mai, tôi đến từ Việt Nam. Hiện tôi đang làm kế toán tại một công ty. Tôi thích nấu ăn, nghe nhạc và đi du lịch.

Bạn cũng có thể chia sẻ về gia đình mình:

 • I’m from a big family. I have two sisters and one brother. My parents still live in my hometown. – Tôi đến từ một gia đình lớn. Tôi có hai chị gái và một anh trai. Bố mẹ tôi vẫn sống ở quê tôi.

Trao đổi thêm về quê hương:

 • I’m from a small city in the north of Vietnam. The weather is quite cold but people are very friendly. – Tôi đến từ một thành phố nhỏ ở phía bắc Việt Nam. Thời tiết khá lạnh nhưng con người rất thân thiện.

Chủ đề 2: Thời tiết và môi trường: nhiệt độ, mưa nắng, ô nhiễm, biến đổi khí hậu.

Chủ đề thời tiết luôn là chủ đề an toàn và dễ bắt đầu trò chuyện. Bạn có thể nói về thời tiết hiện tại hoặc thời tiết ở địa phương mình:

 • The weather is so hot today, over 30 degrees Celsius. I wish it would rain to cool things down. – Thời tiết hôm nay nóng quá, trên 30 độ C. Ước gì trời mưa cho mát mát mọi thứ.
 • In my city, it often rains in the spring. The climate is mild and humid. – Ở thành phố của tôi, trời thường mưa vào mùa xuân. Khí hậu ôn hòa và ẩm ướt.

Bạn cũng có thể trao đổi về vấn đề môi trường:

 • I’m concern about environmental issues like pollution and climate change. We should protect the planet. – Tôi lo ngại về các vấn đề môi trường như ô nhiễm và biến đổi khí hậu. Chúng ta nên bảo vệ hành tinh này.
 • My city is facing serious air pollution problems lately. The government needs to take action to improve air quality. – Thành phố của tôi gần đây đang phải đối mặt với vấn đề ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Chính phủ cần phải hành động để cải thiện chất lượng không khí.

Ví dụ về mùa:

 • Fall is my favorite season. I love the changing leaves and cooler weather. How about you? – Mùa thu là mùa yêu thích của tôi. Tôi yêu những chiếc lá đang thay lá và thời tiết mát mẻ hơn. Còn bạn thì sao?

Chủ đề 3: Thực phẩm: món ăn mới thử, địa điểm ăn uống, ẩm thực địa phương.

Các chủ đề nói tiếng Anh hay
Các chủ đề nói tiếng Anh hay

Thực phẩm là chủ đề quen thuộc và dễ tiếp cận. Bạn có thể chia sẻ về món ăn mới thử:

 • Have you tried pho? I really love the Vietnamese noodle soup. It’s so delicious. – Bạn đã thử phở chưa? Tôi thực sự yêu thích món phở Việt Nam. Nó thật ngon.

Hoặc giới thiệu một quán ăn nổi tiếng:

 • There’s a new Japanese restaurant near my house. We should go there sometime, the sushi is amazing. – Có một nhà hàng Nhật Bản mới gần nhà tôi. Thỉnh thoảng chúng ta nên đến đó, món sushi thật tuyệt vời.

Bạn cũng có thể so sánh ẩm thực hai nước:

 • Vietnamese food is very different from American food. We eat more vegetables and use fresh herbs. – Món ăn Việt Nam rất khác với món ăn Mỹ. Chúng tôi ăn nhiều rau hơn và sử dụng các loại thảo mộc tươi.

Hoặc khen ngợi một món ăn đặc trưng của một quốc gia khác:

 • One of my favorite Korean dishes is bibimbap. It’s healthy and full of flavors. The hot stone pot makes it extra delicious. – Một trong những món ăn Hàn Quốc yêu thích của tôi là bibimbap. Nó khỏe mạnh và đầy hương vị. Nồi đá nóng làm cho món ăn thêm ngon miệng.

Chủ đề 4: Du lịch: điểm đến ưa thích, kinh nghiệm du lịch, địa điểm nổi tiếng.

Du lịch là chủ đề phổ biến để gần gũi với người đối thoại. Bạn có thể chia sẻ về điểm đến yêu thích:

 • I really loved visiting Bali last year. The beaches are so beautiful and the people are very friendly. – Tôi thực sự thích đến thăm Bali năm ngoái. Những bãi biển rất đẹp và người dân rất thân thiện.

Hoặc kinh nghiệm du lịch đặc biệt:

 • Climbing Mount Fuji in Japan was an amazing experience. Though it was tiring, the view from the top was breathtaking. – Leo núi Phú Sĩ ở Nhật Bản là một trải nghiệm tuyệt vời. Mặc dù mệt mỏi nhưng quang cảnh nhìn từ trên cao thật ngoạn mục.

Bạn cũng có thể khuyên địa điểm nên đi:

 • If you ever visit Vietnam, don’t miss Halong Bay. The limestone cliffs rising from the water are truly spectacular. – Nếu bạn từng đến thăm Việt Nam, đừng bỏ lỡ Vịnh Hạ Long. Những vách đá vôi nhô lên khỏi mặt nước thực sự ngoạn mục.

Trao đổi về kế hoạch du lịch:

 • Where are you traveling to this year? My wife and I are planning a trip to Europe in June. – Năm nay bạn đi du lịch ở đâu? Vợ tôi và tôi đang lên kế hoạch đi du lịch Châu Âu vào tháng 6.

Khuyến cáo an toàn khi du lịch:

 • Always remember to pack light and avoid suspicious areas when traveling alone at night. – Luôn nhớ mang theo hành lý nhẹ nhàng và tránh những khu vực đáng ngờ khi đi một mình vào ban đêm.

Tham khảo ngay khóa học: Modern English khóa học tiếng anh online 1 kèm 1

Chủ đề 5: Phim ảnh: phim mới, diễn viên, thể loại, đánh giá phim.

Phim ảnh luôn là chủ đề vô tận cho giao tiếp, giúp kết nối qua sở thích văn hóa chung. Bạn có thể chia sẻ về phim đang được quan tâm:

 • Have you seen the new Marvel movie? I think it’s one of their best films so far. – Bạn đã xem bộ phim mới của Marvel chưa? Tôi nghĩ đó là một trong những bộ phim hay nhất của họ cho đến nay.

Hoặc diễn viên yêu thích:

 • Leonardo DiCaprio is one of my favorite actors. He’s so talented and chooses really interesting roles. – Leonardo DiCaprio là một trong những diễn viên yêu thích của tôi. Anh ấy rất tài năng và chọn những vai thực sự thú vị.

Trao đổi về thể loại thích:

 • I prefer comedy films. They always put me in a good mood. What kind of movies do you enjoy watching? – Tôi thích phim hài hơn. Họ luôn khiến tôi có tâm trạng tốt. Bạn thích xem loại phim nào?

Đưa ra đánh giá phim:

 • The new Pixar movie was amazing. The animation was stunning and it made me laugh and cry. – Bộ phim mới của Pixar thật tuyệt vời. Hình ảnh động thật ấn tượng và nó khiến tôi vừa cười vừa khóc.

Gợi ý phim xem:

 • You should check out Parasite if you haven’t already. It’s a brilliant Korean film that won the Oscar for Best Picture. – Bạn nên xem qua Parasite nếu chưa. Đây là một bộ phim xuất sắc của Hàn Quốc đã đoạt giải Oscar cho Phim hay nhất.

>>>Khám phá thêm: Khóa học tiếng anh cho bé

Chủ đề 6: Âm nhạc: ca sĩ, ban nhạc, thể loại, giải thưởng âm nhạc.

Âm nhạc luôn là chủ đề thú vị để giao tiếp bằng tiếng Anh. Đây là cách kết nối qua niềm đam mê chung. Bạn có thể chia sẻ ca sĩ hoặc ban nhạc yêu thích:

 • Ed Sheeran is one of my all-time favorite singers. I love his songwriting skills. – Ed Sheeran là một trong những ca sĩ tôi yêu thích nhất mọi thời đại. Tôi yêu kỹ năng sáng tác bài hát của anh ấy.

Hoặc thể loại nhạc thích:

 • I enjoy listening to pop and rap music. It always pumps me up. What music genres do you like? – Tôi thích nghe nhạc pop và rap. Nó luôn làm tôi phấn khích. Bạn thích thể loại nhạc nào?

Bàn luận về sự kiện âm nhạc:

 • Did you watch the Grammys last week? Beyoncé’s performance was absolutely amazing! – Bạn có xem giải Grammy tuần trước không? Màn trình diễn của Beyoncé thực sự tuyệt vời!

Gợi ý bài hát hay:

 • If you haven’t heard “Drivers License” by Olivia Rodrigo yet, you should check it out. The lyrics are so emotional. – Nếu bạn chưa nghe “Giấy phép lái xe” của Olivia Rodrigo, bạn nên xem thử. Lời bài hát thật cảm động.

Chia sẻ cảm xúc khi nghe nhạc:

 • Music has always been very meaningful to me. It can lift my mood on a bad day. – Âm nhạc luôn có ý nghĩa rất lớn đối với tôi. Nó có thể nâng cao tâm trạng của tôi vào một ngày tồi tệ.
Các chủ đề nói tiếng Anh thông dụng
Các chủ đề nói tiếng Anh thông dụng

Như vậy, trên đây là các chủ đề nói tiếng Anh hay, phổ biến nhất để luyện tập giao tiếp tiếng Anh. Bạn có thể kết hợp nhiều chủ đề trong cùng một cuộc trò chuyện để giao tiếp trở nên tự nhiên và liên tục hơn. 

Điều quan trọng là luyện tập thường xuyên thông qua việc nói chuyện, trao đổi với bạn bè, thầy cô. Hãy mở rộng vốn từ vựng và thực hành phản xạ bằng tiếng Anh. Đồng thời, lắng nghe kỹ ngữ điệu của đối phương để cải thiện kỹ năng giao tiếp.

Qua thời gian, việc luyện tập theo các chủ đề phong phú sẽ giúp ngôn ngữ của bạn trở nên tự nhiên và trôi chảy hơn. Đây là bước quan trọng để giao tiếp tiếng Anh thành thạo, không còn e ngại khi nói chuyện. Chúc các bạn rèn luyện kỹ năng thành công!

>>>Xem ngay: khóa học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *