Cách phân loại container theo công dụng
Site Overlay

Cách phân loại container theo công dụng

Container có chức năng chính là dùng để làm thùng hàng vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên hàng hóa lại được phân thành nhiều dạng khác nhau. Vì vậy cũng có nhiều cách phân loại container dùng riêng cho từng loại hàng đặc thù. Cùng tìm hiểu về cách phân chia container theo các công dụng sử dụng qua bài viết dưới đây.

Phân loại container như thế nào?

Trên thị trường hiện nay có thể phân loại container theo công dụng thành 5 nhóm sau

Container chở hàng hóa rời 

Hay còn được biết đến với tên gọi Dry Bulk/Bulker freight container. Chức năng chính của loại này là được dùng để chở hàng rời (như các loại hạt nhỏ thóc, xà phòng bột, hạt,.). Ngoài ra còn được dùng để vận chuyển hàng có nắp đậy trên mái và cửa. Ưu điểm của kiểu container này là tiết kiệm sức lao động cho giai đoạn tháo dỡ hàng và xếp hàng. 

Loại container này cũng có nhược điểm là trọng lượng vỏ khá nặng. Hơn nữa nắp che và cửa có thể gây khó khăn cho việc giữ an toàn và kín nước. Nếu nắp che hàng không đủ lớn sẽ khiến việc xếp hàng gặp nhiều khó khăn.

phân loại container rời
Container chở hàng hóa rời là loại phổ biến nhất

Phân loại container theo dạng chở hàng bách hóa

Hay còn được gọi là Dry Container vì chuyên chở hàng hóa khô. Kiểu container gồm những loại có 2 cửa, có lỗ thông hơi. Còn có container kín có cửa ở 1 đầu và các cạnh bên, có cửa ở nóc, mở cạnh hoặc mở trên nóc.

Do có kết cấu đa dạng, phục vụ được nhiều mục đích khác nhau nên kiểu container chở hàng hóa được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực giao nhận, vận tải logictis. Ưu điểm có thể thấy của loại này là kín, bảo vệ hàng hóa khỏi nắng, mưa và các tác nhân gây hại khác. Từ đó cũng giúp các loại hàng luôn được bảo quản trong tình trạng tốt nhất.

Container theo thùng chứa

Đây là dạng container còn được biết đến với tên gọi là Tank Container. Thông thường để vận chuyển hàng nguy hiểm hoặc hàng đóng rời (hóa chất, thực phẩm lỏng như dầu ăn,…) người ta sẽ sử dụng dạng container thùng chứa.

Các thùng chứa có chất liệu thép được chế tạo theo kích thước của ISO với dung tích là 20 feet. Kích cỡ này sẽ chứa được 400 gallon (khoảng 15410 lít chất lỏng) hàng hóa. Tùy theo yêu cầu đặc thù của loại hàng mà container có thể được lắp đặt thêm máy sưởi hoặc máy đông lạnh. Ưu điểm của Tank Container là không yêu cầu quá nhiều sức lao động để hút rỗng và làm đầy. Ngoài ra với hệ thống máy nóng – lạnh, container thùng chứa còn được dùng như một kho chứa và bảo quản hàng tạm thời. Tuy nhiên cũng như 2 loại trên, container thùng chứa có các nhược điểm như:

  • Giá thành tương đối cao
  • Trọng lượng vỏ thùng cao
  • Chi phí bảo dưỡng duy trì cao (do có hệ thống nóng – lạnh và các thiết bị khác)
  • Thùng chứa phải luôn được làm sạch trước khi cho hàng hóa mới vào
  • Khó khăn cho quá trình vận chuyển.

Phân loại container bảo ôn lạnh/nóng

Đây là kiểu container có mái, cửa ốp cách nhiệt để giữ được nhiệt độ bên trong khoang hàng. Các thiết bị nóng – lạnh giúp hạn chế sự di chuyển nhiệt độ, tránh sự chênh lệch nhiệt độ quá cao giữa bên trong và bên ngoài. Các thiết bị này thường được lắp đặt ở các bên thành của container.

Nhiều loại hàng hóa, thịt cá, rau củ khác nhau được chứa trong container đông lạnh. Loại container này có ưu điểm là hệ thống điều khiển tự động. Từ đó giúp dễ dàng hơn cho việc sử dụng và điều chỉnh nhiệt độ tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, ưu điểm lớn nhất của loại container này là chi phí bảo trì, sửa chữa khá lớn. Vì vậy, nên mua ở những nơi bán container vận chuyển, container kho chất lượng, thường xuyên bảo dưỡng xe để giảm thiểu các hư hỏng, chi phí sửa chữa.

Loại container đặc biệt chuyển chở động vật sống

phân loại container chở súc vật
Loại được dùng để chở động vật sống

Phân loại container cuối cùng là loại dùng để vận chuyển các loài vật sống. Loại này được lắp đặt cố định những ngăn chứa, chuồng. Đặc biệt là không thể chuyển đổi thành container chở hàng bách hóa hoặc các loại khác. Container này có nhược điểm lớn nhất là vấn đề làm sạch. Do động vật sống nên sẽ có những mùi hôi, chất thải,… nhất định. Ngoài ra việc kiểm tra vi khuẩn của các loại này cũng rất được quan tâm.

Mua container uy tín, chất lượng ở đâu

Công ty TNHH Trần Phạm chuyên cung cấp đầy đủ các loại container, đa dạng từ chủng loại đến kích thước. Đảm bảo đáp ứng được hết các yêu cầu của khách hàng về loại container đạt chất lượng tốt, giá thành phải chăng.

Ngoài cung cấp sản phẩm mới, công ty còn bán các loại container cũ với giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng. Chúng tôi tin rằng với chất lượng sản phẩm, sự phục vụ tư vấn tận tình, khách hàng sẽ cảm thấy cực kỳ an tâm và hài lòng.

 

Để được tư vấn và báo giá sản phẩm nhanh nhất, bạn vui lòng liên hệ theo số hotline 0937 82 33 82 hoặc truy cập vào website của chúng tôi tại: https://tpcontainer.com/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *