Tìm hiểu về ngành định phí bảo hiểm và quản trị rủi ro
Site Overlay

Tìm hiểu về ngành định phí bảo hiểm và quản trị rủi ro

Những năm gần đây, thi trường tài chính tại Việt Nam có sự bùng nổ mạnh mẽ khiến nhu cầu về định phí bảo hiểm và quản trị rủi ro trở nên cấp thiết. Bởi vì lĩnh vực này còn khá mới nên thật sự đang rất “khát” nhân sự được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp. Đây là lĩnh vực quan trọng trong việc quản trị rủi ro, đóng vai trò trung tâm trong các chương trình an ninh tài chính của xã hội và cuộc sống cá nhân.

Định phí bảo hiểm và quản trị rủi ro là gì?

Định phí bảo hiểm là một chuyên ngành đánh giá và phân tích rủi ro tài chính trong lĩnh vực bảo hiểm và tài chính bằng cách sử dụng các phương pháp toán học và thống kê. Định phí bảo hiểm và quản trị rủi ro áp dụng xác suất thống kê để xác định, phân tích và đưa ra giải pháp đối phó với các tác động tài chính của các sự kiện không chắc chắn diễn ra trong tương lai đế cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp. Định phí bảo hiểm truyền thống chủ yếu xoay quanh việc phân tích tỷ lệ tử vong, xây dựng bảng phí bảo hiểm và áp dụng lãi kép.

tim-hieu-ve-nganh-dinh-phi-bao-hiem-va-quan-tri-rui-ro

Tìm hiểu về ngành định phí bảo hiểm và quản trị rủi ro

Có thể tên gọi “định phí bảo hiểm” khiến cho bạn thường nghĩ những chuyên gia định phí chỉ hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm. Thực tế, họ có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác như xây dựng kế hoạch hưu trí, lĩnh vực đầu tư tài chính, quản trị rủi ro hoặc lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Đặc điểm lĩnh vực định phí bảo hiểm

Định phí bảo hiểm và quản trị rủi ro đã trở thành một bộ môn khoa học vào cuối thế kỉ XVII với nhu cầu gia tăng bảo hiểm dài hạn. Lĩnh vực định phí bảo hiểm bao gồm các kiến thức của nhiều bộ môn như xác suất, thống kê, toán học, tài chính, kinh tế và khoa học máy tính.

Trong 30 năm qua, lĩnh vực này đã trải qua những thay đổi lớn do sự phát triển của công nghệ thông tin và sự kết hợp các mô hình truyền động ngẫu nhiên với lý thuyết tài chính hiện đại. Hiện nay, bạn có thể đăng ký học về định phí bảo hiểm và quản trị rủi ro tại các trường cao đẳng, đại học và trung tâm đào tạo.

Cần chuẩn bị gì khi học định phí bảo hiểm và quản trị rủi ro?

Để trở thành một chuyên gia định phí được công nhận trên toàn thế giới, ngoài việc học tập ở trường, bạn cần phải trải qua các kỳ thi như:

 • IFoA: Hiệp hội chuyên gia định phí của Anh.
 • SOA: Hiệp hội chuyên gia định phí Hoa Kỳ (Nhân thọ).
 • CAS: Hiệp hội chuyên gia định phí Hoa Kỳ (Phi nhân thọ).
 • AIA: Hiệp hội chuyên gia định phí Australia.
 • CIA: Hiệp hội chuyên gia định phí Canada.

chung-chi-quoc-te-va-ky-nang-tot-la-cac-yeu-to-giup-ban-phat-trien-trong-linh-vuc-nay

Chứng chỉ quốc tế và kỹ năng tốt là các yếu tố giúp bạn phát triển trong lĩnh vực này

Ngoài ra, một chuyên gia định phí bảo hiểm và quản trị rủi ro cần có những kỹ năng sau:

 • Kỹ năng phân tích logic: Bởi vì nhiệm vụ của chuyên gia định phí bao gồm kiểm tra dữ liệu và dự đoán các sự kiện trong tương lai để xác định yếu tố rủi ro có thể xảy ra. Sau khi đánh giá và cân nhắc tầm quan trọng của các yếu tố, các chuyên gia sẽ tìm cách giảm thiểu khả năng xảy ra các rủi ro không mong muốn hoặc chi phí của việc loại bỏ các rủi ro đó.
 • Kỹ năng làm việc nhóm: Công việc định phí bảo hiểm thường phải hợp tác với nhiều đồng nghiệp thuộc các phòng ban khác nhau, do đó, bạn bắt buộc phải có khả năng làm việc hiệu quả trong một đội, nhóm hay tổ chức.
 • Kỹ năng giao tiếp/thuyết trình: Do phải tiếp xúc và trao đổi với nhiều người nên bạn cần có kỹ năng giao tiếp thật tốt. Ngoài ra, kỹ năng thuyết trình tốt cho phép bạn giải thích các chi tiết kỹ thuật và thống kê phức tạp cho nhiều đối tượng, trong khi kỹ năng viết đảm bảo rằng các bản báo cáo được trình bày một cách dễ hiểu.

Cơ hội nghề nghiệp

Từ trước đến nay, vị trí chuyên gia định phí tại các công ty bảo hiểm chủ yếu là người nước ngoài đảm nhận. Gần đây, một số du học sinh theo học ngành này cũng trở về Việt Nam làm việc. Do đó, chuyên gia định phí bảo hiểm và quản trị rủi ro trở thành một nghề có triển vọng với mức lương đáng mơ ước.

co-hoi-nghe-nghiep-day-trien-vong-cua-nganh-phan-tich-rui-ro-va-dinh-phi-bao-hiem

Cơ hội nghề nghiệp đầy triển vọng của ngành phân tích rủi ro và định phí bảo hiểm

Khi ra trường, bạn có thể đảm nhận các công việc như:

 • Chuyên viên Thiết lập kế hoạch tài chính cho doanh nghiệp.
 • Chuyên viên Phân tích kinh doanh.
 • Chuyên viên Phân tích đầu tư.
 • Chuyên viên Phân tích rủi ro.
 • Quản lý dự án, chính sách bảo hiểm và đầu tư,…

Định phí bảo hiểm và quản trị rủi ro là một ngành học có triển vọng nghề nghiệp cao, đồng thời đòi hỏi người học phải có những kiến thức vững chắc cũng như các kỹ năng tốt. Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu hơn về ngành phân tích rủi ro và định phí bảo hiểm, cũng như giúp bạn xem xét được sự phù hợp của bản thân với lĩnh vực này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *