So sánh sự khác nhau giữa mô hình OSI và TCP/IP
Site Overlay

So sánh sự khác nhau giữa mô hình OSI và TCP/IP

Giữa mô hình OSI và TCP/IP có khá nhiều điểm tương đồng cũng như điểm khác nhau. Vì thế, sau đây chúng tôi sẽ so sánh mô hình OSI và TCP/IP này để bạn có thể nắm được tổng quan về hai mô hình này nhé.

Mô hình OSI là gì?

Mô hình OSI (Open Systems Interconnection) có chức năng thiết lập sự kết nối giữa các thiết bị giao tiếp trên toàn thế giới. OSI được xem như là mã nguồn mở vì phù hợp với mọi hệ thống mạng.

Mô hình cung cấp tiêu chuẩn dưới dạng kiến trúc phân tầng cho phép các hệ thống khác nhau giao tiếp với nhau. Gồm 7 tầng với những cấu trúc và chức năng riêng đã được định nghĩa sẵn. Mỗi tầng sẽ có một chức năng riêng và chỉ có thể giao tiếp với các tầng tiếp giáp với nó. Mọi sự thay đổi về vị trí các tầng có trong kiến trúc đều không được chấp nhận. Vậy, mô hình OSI có bao nhiều lớp?

cac-tang-trong-mo-hinh-tham-chieu-he-thong-mo-osi

Các tầng trong mô hình tham chiếu hệ thống mở OSI

Tầng ứng dụng Application Layer

Là tầng duy nhất tương tác trực tiếp với tiến trình ứng dụng, cung cấp giao diện và các thao tác dữ liệu giúp người dùng và các phần mềm ứng dụng tương tác với nhau. Các giao thức có trong tầng ứng dụng như: HTTP, FTP, POP, DHCP,…

Tầng Presentation Layer (tầng trình diễn)

Là tầng ngay dưới tầng ứng dụng, đáp ứng các nhu cầu của tầng ứng dụng như phiên dich, mã hoá, giải mã và nén dữ liệu. Tầng này phiên dịch dữ liệu theo cú pháp mà ứng dụng có thể hiểu. Ngoài ra cũng mã hoá dữ liệu gửi đi, giải mã dữ liệu nhận và nén dữ liệu trước khi truyền xuống tầng phiên.

Tầng phiên – Session Layer

Là tầng dưới tầng trình diễn, có chức năng cung cấp các nhu cầu dịch vụ cho tầng trình diễn. Tầng này chịu trách nhiệm đóng và mở luồng giao tiếp giữa hai thiết bị. Nó đảm bảo phiên (thời gian giữa đóng và mở) mở đủ lâu để gửi dữ liệu và đóng đủ nhanh để tránh lãng phí tài nguyên.

Không chỉ vậy, tầng phiên còn cung cấp dịch vụ đánh dấu điểm hoàn thành. Như khi bạn truyền một file dung lượng 10GB, cứ sau khi truyền được 1GB sẽ đánh dấu điểm hoàn thành 1 lần. Vì thế, khi bị mất kết nối hoặc tạm ngừng ở điểm 6GB rồi truyền lại thì chỉ cần tiếp tục truyền thêm 4GB phần dữ liệu còn lại chưa được truyền.

Tầng giao vận Transport Layer

Là tầng nằm ở ngay dưới tầng phiên, đáp ứng các nhu cầu của tầng phiên. Tầng này chịu trách nhiệm thiết lập kết nối giữa hai thiết bị, nhận dữ liệu từ tầng phiên, xử lý rồi gửi xuống tầng dưới cũng như nhận dữ liệu từ tầng dưới để chuyển lên tầng phiên.

Ngoài ra, tầng này còn cung cấp dịch vụ kiểm soát luồng và kiểm soát lỗi để đảm bảo dữ liệu được chuyển đi chính xác và không bị quá tải.

Tầng mạng – Network Layer

Đáp ứng nhu cầu của tầng giao vận, giúp dữ liệu có thể truyền giữa các thiết bị ở các mạng khác nhau. Nếu truyền dữ liệu giữa 2 thiết bị trong cùng một mạng thì không cần thiết phải có tầng này. Ngoài ra, tầng này còn cung cấp các thuật toán dò đường cho các bộ định tuyến để xác định đường truyền vật lý tốt nhất cho dữ liệu.

Tầng giúp liên kết dữ liệu Data Link Layer

Tầng này đáp ứng nhu cầu của tầng mạng, hỗ trợ dữ liệu có thể được truyền đi giữa các thiết bị trong cùng một mạng.

Tầng vật lý – Physical Layer

Gồm các thiết bị phần cứng giúp truyền tải dữ liệu như cáp, bộ định tuyến,…giúp dữ liệu được truyền tải dưới dạng bit 0 và 1.

 Mô hình TCP/IP là gì?

TCP/IP (Transmission Control/Internet Protocol) là một bộ giao thức truyền thông được sử dụng để kết nối các thiết bị mạng với nhau trên mạng Internet. Ngoài ra, TCP/IP cũng được sử dụng như một giao thức truyền thông trong mạng máy tính riêng (nội bộ).

Trong đó, bộ giao thức internet, tập hợp các quy tắc và thủ tục thường gọi là TCP/IP. TCP và IP là hai giao thức chính ngoài những giao thức khác trong nội bộ hoạt động như một lớp trừu tượng giữa các ứng dụng internet, hạ tầng router/switch.

Vì thế, TCP/IP chỉ định cách dữ liệu được trao đổi qua internet. Nó thực hiện bằng cách cung cấp thông tin liên lạc đầu cuối, từ đó giúp xác định cách mà nó được chia thành các packet, xác định địa chỉ, truyền dẫn, định tuyến và nhận dữ liệu. Đặc biệt, mô hình này được thiết kế để đảm bảo độ tin cậy, có khả năng tự động khôi phục khi gặp sự cố trong quá trình truyền dữ liệu.

mo-hinh-tcpip

Mô hình TCP/IP

Các tầng mạng của giao thức TCP/IP:

  • Tầng ứng dụng: có vai trò giao tiếp dữ liệu giữa 2 máy khác nhau thông qua các dịch vụ mạng khác nhau. Dữ liệu khi đến được tầng này sẽ có định dạng phù hợp để kết nối theo kiểu byte nối byte. Các thông tin định tuyến tại đây sẽ xác định đường đi đúng của một gói tin.
  • Tầng mạng: truyền tải dữ liệu một cách hợp lý, xử lý các gói tin, kết nối với các mạng độc lập để vận chuyển các gói dữ liệu mã hoá qua các ranh giới mạng gồm nhiều giao thức như: IP, ICMP.
  • Tầng giao vận: có trách nhiệm duy trì liên lạc từ đầu đến cuối trên toàn mạng, TCP và UDP sẽ hỗ trợ nhau phân luồng dữ liệu. Trong một số trường hợp, giao thức UDP sẽ được thay thế TCP.
  • Tầng vật lý: là tầng thấp nhất trong mô hình TCP/IP có trách nhiệm truyền dữ liệu giữa hai thiết bị trong cùng một mạng. Tại đây, các gói dữ liệu được đóng vào khung (Frame) và được định tuyến đi đến đích đã được chỉ định ban đầu.

So sánh mô hình OSI và TCP/IP

Để có thể so sánh mô hình OSI và TCP/IP, chúng tôi sẽ nêu lên điểm giống cũng như khác nhau của hai mô hình này.

Xem thêm: Những điều cần biết về cấu hình dhcp snooping

diem-khac-va-giong-nhau-giua-mo-hinh-osi-va-tcpip

Điểm khác và giống nhau giữa mô hình OSI và TCP/IP

Sự giống nhau giữa mô hình OSI và TCP/IP

  • Cả 2 đều là mô hình logic, có kiến trúc tương tự nhau vì cả 2 mô hình đều được xây dựng dựa trên các lớp.
  • Cả 2 lớp đều có các tiêu chẩn xác định và cung cấp khuôn khổ được sử dụng thực hiện các tiêu chuẩn và thiết bị.
  • Cả 2 mô hình đã đơn giản hoá quá trình khắc phục sự cố bằng cách chia nhỏ chức năng phức tạp thành các thành phần đơn giản hơn.
  • Các tiêu chuẩn và giao thức đã được xác định trước, những mô hình này chỉ tham khảo hoặc sử dụng lại.
  • Cả hai đều có chức năng tương tự của các lớp transport và network.

Sự khác nhau giữa mô hình OSI và TCP/IP

Tuy có rất nhiều điểm tương đồng nhưng giữa OSI và TCP/IP vẫn có các điểm khác nhau được trình bày thông qua bảng so sánh mô hình OSI và TCP/IP dưới đây:

Nội dung Mô hình OSI Mô hình TCP/IP
Độ tin cậy, độ phổ biến Được cho rằng là mô hình cũ, chỉ dùng để tham khảo, số người sử dụng bị hạn chế hơn so với TCP/IP Đã được chuẩn hoá, được tin cậy, sử dụng phổ biến trên toàn cầu
Phương pháp tiếp cận Tiếp cận theo chiều dọc Tiếp cận theo chiều ngang
Sự kết hợp giữa các tầng Mỗi tầng khác nhau sẽ có các nhiệm vụ khác nhau, không có sự kết hợp giữa các tầng Tầng trình diễn và tầng phiên trong tầng ứng dụng được kết hợp với nhau
Cách thiết kế Mô hình sẽ được phát triển trước rồi mới phát triển giao thức Thiết kế các giao thức trước rồi mới phát triển mô hình
Số tầng 7 4
Truyền thông Có thể kết nối định tuyến và không dây Có thể truyền thông không kết nối từ tầng mạng
Tính phụ thuộc Giao thức độc lập Phụ thuộc vào giao thức

Bảng so sánh sự khác nhau giữa mô hình OSI và TCP/IP

Bài viết phía trên là sự so sánh mô hình OSI và TCP/IP. Là mô hình đã được chuẩn hoá, TCP/IP có nhiều ưu điểm hơn, đơn cử như việc số lượng người sử dụng nhiều hơn so với OSI.

Xem thêm: https://datech.vn/windows-server-la-gi-co-gi-khac-voi-win-thuong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *