Du học là gì? Những kiến thức cơ bản cần biết về việc đi du học
Site Overlay

Du học là gì? Những kiến thức cơ bản cần biết về việc đi du học

Đi du học giờ đây không chỉ dừng lại ở ước mơ của mỗi người mà đã được hiện thực hóa một cách cụ thể. Theo một thống kê trên trang www.globalvisas.com, Việt Nam đứng thứ 8 trong top 10 nước có học sinh, sinh viên du học nhiều nhất thế giới. Vậy du học là gì? Đi du học mang lại lợi ích gì mà ngày càng trở nên phổ biến? Mọi thắc mắc sẽ được thông tin chi tiết trong nội dung bài viết sau đây.

Du học là gì?

Đi du học là gì, du học có tốt không? Chắc chắn đây là những thắc mắc phổ biến của các bạn sinh viên đã và đang có ý định du học. Có thể hiểu du học là một hình thức đi học xa nhà tại một đất nước khác với nơi hiện tại mà bạn đang sinh sống.

Giải thích du học là gì?

Giải thích du học là gì?

Đây là lựa chọn tùy theo mong muốn của mỗi người nhằm thỏa mãn nhu cầu học tập của bản thân, gia đình hoặc đáp ứng yêu cầu của một cơ quan, tổ chức tài trợ nào đó.

Các hình thức phổ biến của du học

Hiện tại có 2 hình thức du học được các bạn trẻ quan tâm nhất đó là du học theo học bổng và du học tự túc. Cụ thể mỗi hình thức có đặc điểm như sau:

Du học học bổng

Đây là hình thức du học mà học sinh được một cá nhân hay tổ chức nào đó hỗ trợ một phần hoặc 100% tài chính cho việc đi du học. Nó có thể là học bổng được cấp từ Chính phủ hoặc một tổ chức nào đó tại Việt Năm và học bổng từ phía nước du học hỗ trợ học sinh.

Hiện nay có rất nhiều các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước tài trợ học bổng cho học sinh, sinh viên đi du học. Việc này cũng xuất phát từ phía học sinh có thành tích vượt bậc trong học tập nên giành được học bổng hỗ trợ. Đó cũng là lý do vì sao số lượng du học sinh Việt Nam tăng lên đáng kể trong nhiều năm trở lại đây.

Du học tự túc hoặc có sự hỗ trợ của học bổng du học

Du học tự túc hoặc có sự hỗ trợ của học bổng du học

Du học tự túc

Đây là một hình thức du học mà phía học sinh, sinh viên phải tự chi trả mọi chi phí cho việc đi du học. Hình thức này cũng ngày càng trở nên phổ biến, giúp các em hiện thực hóa được ước mơ du học. Với những gia đình có điều kiện kinh tế khá giả thì việc cho con em mình đi du học tự túc là lựa chọn phổ biến.

Với du học tự túc, các bạn học sinh, sinh viên có thể lựa chọn cách thức du học chuyển tiếp. Nghĩa là những trường đại học trong nước sẽ liên kết với những trường đại học ở nước ngoài để tiến hành đào tạo tại chỗ và liên thông. Các bạn sẽ học một phần chương trình tại Việt Nam và hoàn thành chương trình còn lại tại nước ngoài. Hình thức này sẽ giúp các bạn tiết kiệm được một khoản chi phí. Hơn nữa còn hỗ trợ trang bị đầy đủ các yếu tố về kiến thức, kỹ năng cũng như khả năng độc lập, tự chủ tài chính.

Mục đích du học là gì?

Việc lựa chọn đi du học là tùy thuộc vào nguyện vọng của mỗi người với những mục đích khác nhau. Tuy nhiên, tựu chung lại thì mục đích chung mà mọi người cùng hướng đến khi quyết định đi du học đó là:

Rèn luyện khả năng tự lập, tích lũy vốn sống

Chắc hẳn mục đích đầu tiên mà các bạn học sinh, sinh viên quyết định con đường du học đó chính là muốn rèn luyện khả năng tự lập. Xa gia đình, rời xa vòng tay của người thân đến nơi xứ người để sinh sống và học tập là cách tốt nhất để mỗi người trở nên bản lĩnh và tự chủ hơn.

Đi du học với mục đích mở rộng tầm mắt

Đi du học với mục đích mở rộng tầm mắt

Bên cạnh đó, việc tiếp xúc với nền văn hóa mới, con người mới ở môi trường quốc tế sẽ giúp bạn mở mang thêm kiến thức, vốn sống. Chẳng phải ông bà ta thường nói “đi một ngày đàng học một sàng khôn” đó sao? Chính vì vậy, đừng ngại bước đi, đừng ngại dấn thân để đổi lại nhiều giá trị mới mẻ và tốt đẹp cho bản thân bạn nhé!

Nâng giá trị bằng cấp

Việc đi du học sẽ là cơ hội để bạn được mở mang kiến thức qua những ngành học hoặc bộ môn chưa được giảng dạy trong nước. Nhờ đó chất lượng bằng cấp đầu ra cũng có giá trị hơn rất nhiều. Sở hữu một tấm bằng mang giá trị quốc tế sẽ là một lợi thế rất lớn dành cho bạn khi ứng tuyển vào những vị trí chủ chốt của các công ty đa quốc gia. Cơ hội việc làm cũng như mức thu nhập cũng từ đó mà được cải thiện hơn.

Du học để sở hữu một tấm bằng “xịn” hơn

Du học để sở hữu một tấm bằng “xịn” hơn

Trau dồi kỹ năng ngoại ngữ

Các hoạt động giao tiếp hay học tập ở nước ngoài đều cần thành thạo tiếng Anh hoặc ngôn ngữ của nước mà bạn lựa chọn theo học. Sống và học tập trong môi trường thường xuyên giao tiếp bằng tiếng nước ngoài thì kỹ năng ngoại ngữ của bạn cũng dần tăng “level”. Đây cũng chính là một lợi thế to lớn cho bạn trong vấn đề xin việc sau này. Hơn nữa, việc thông thạo ngôn ngữ nước ngoài cũng sẽ giúp bạn mở ra nhiều cơ hội tốt hơn trong cuộc sống, đặc biệt là trong thời buổi hiện đại hóa như hiện nay.

Đi du học là một cách để trau dồi ngoại ngữ

Đi du học là một cách để trau dồi ngoại ngữ

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất lý giải cho khái niệm du học là gì. Nếu bạn đã và đang có ý định đi du học thì hãy cố gắng hiện thực hóa ước mơ nhé. Có lẽ, những khó khăn và thử thách sẽ không thể nào tránh khỏi trên con đường này nhưng chắc chắn một điều rằng du học sẽ mang lại nhiều giá trị tốt đẹp hơn cho cuộc sống của bạn trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *