5 lợi ích của việc du học - Đi du học có bất cập gì hay không?
Site Overlay

5 lợi ích của việc du học – Đi du học có bất cập gì hay không?

Đi du học là một trong những ước mơ của đa số các bạn sinh viên hiện nay. Đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức cho những bạn trẻ không ngại dấn thân. Vậy lợi ích của việc du học mang lại là gì? Đi du học có gặp khó khăn, trở ngại gì không? Cùng theo dõi bài viết sau đây để có câu trả lời thỏa đáng nhất.

5 lợi ích thiết thực của việc đi du học

Nếu đang tìm hiểu những kiến thức liên quan đến du học thì có lẽ vấn đề mà mọi người quan tâm nhất đó chính là lợi ích và bất lợi của việc đi du học. Tất nhiên, quyết định đi du học là một lựa chọn vô cùng sáng suốt bởi nó mang lại rất nhiều lợi ích cho mỗi người. Hãy cùng điểm qua 5 lợi ích nổi bật của việc đi du học ngay sau đây.

Tiếp cận với nền giáo dục hiện đại

Mục đích của việc đi du học là nâng cao về trình độ kiến thức. Chính vì thế, giáo dục là vấn đề được quan tâm hàng đầu trong bất kỳ chuyến du học nào. Vấn đề đặt ra là bạn phải lựa chọn một ngôi trường phù hợp với ngành học mà mình đang theo đuổi.

Mở mang kiến thức với nền giáo dục hiện đại

Từ đó, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm đa dạng phong cách giáo dục khác nhau, học hỏi và tích lũy được nhiều kiến thức mới mẻ. Hơn nữa, qua sự giáo dục ở môi trường quốc tế, bạn còn được trải nghiệm rõ hơn về cuộc sống cũng như văn hóa tại đất nước mà bạn lựa chọn.

Nâng cao trình độ ngoại ngữ

Một trong những điều kiện tiên quyết để bạn được đi du học đó là có trình độ tiếng ngôn ngữ (cơ bản là tiếng Anh). Trình độ này sẽ được cải thiện và phát huy nhiều hơn nữa khi bạn có quá trình học tập và trải nghiệm ở môi trường quốc tế.

Nhờ vào việc giao tiếp mỗi ngày với người bản địa, khả năng ngôn ngữ của bạn sẽ được cải thiện ngày một tốt hơn. Ngoài ra, ngoại ngữ tốt cũng mang lại cho bạn một lợi thế vượt bậc cho quá trình xin việc làm sau này, nhất là ở những công ty nước ngoài.

Cơ hội khám phá thế giới

Có thể bạn chưa biết, một lợi ích của việc đi du học mà ai cũng hào hứng đó là cơ hội được khám phá thế giới. Hay nói cách khác là bạn có thể đi du lịch nước ngoài một cách dễ dàng hơn. Bạn được trải nghiệm nhiều vùng đất mới, các kỳ quan thiên nhiên vĩ đại, con người và nhiều phong tục tập quán khác nhau,…

Khám phá thế giới nhờ việc tự do du lịch

Phát triển kỹ năng sống, khả năng độc lập – tự chủ

Sự trải nghiệm, kinh nghiệm, mối quan hệ, khả năng tự chủ,… là một trong số ít những gì bạn nhận được khi đi du học. Không thể phủ nhận lợi ích của việc du học đó là giúp chính bản thân trưởng thành hơn. Bạn sẽ phải tự lo lắng tất cả mọi thứ từ việc ăn uống, sinh hoạt cho đến những vấn đề phát sinh trong học tập, thoát khỏi sự bao bọc của gia đình. Nhờ vậy mà khả năng thích nghi với cuộc sống cũng được trau dồi và cải thiện từng ngày.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Sau khi hoàn thành chương trình du học và trở về nước bạn nhận được gì? Trước mắt đó là cơ hội việc làm rất cao. Hầu hết, các nhà tuyển dụng đều rất thích những bạn sinh viên đã từng đi du học – những người được nhìn nhận với khả năng tự chủ, sẵn sàng và chấp nhận thử thách. Hay nói cách khác, CV của bạn sẽ được nhiều nơi “săn đón” sau khi du học về nước.

Xin việc làm dễ dàng hơn sau khi đi du học

Những khó khăn phải đối mặt khi đi du học

Bên cạnh những mặt lợi mà bạn sẽ nhận được khi đi du học thì cũng không thể nào tránh khỏi những khó khăn, thử thách. Hầu hết các sinh viên khi du học trong thời gian đầu đều rơi vào những tình trạng như:

Rào cản ngôn ngữ

Chắc chắn bạn sẽ bị choáng ngợp về ngôn ngữ khi đặt chân đến một đất nước mới. Người dân ở đây sẽ sử dụng hoàn toàn tiếng địa phương khiến bạn cảm thấy mình như người ngoài cuộc. Hầu như bạn phải tiếp cận với kiến thức hoàn toàn bằng tiếng Anh và việc giao tiếp với người khác cũng vậy.

Gặp khó khăn trong vấn đề giao tiếp với người bản địa

Gặp khó khăn trong vấn đề giao tiếp với người bản địa

Tuy nhiên, đừng quá lo lắng, hãy coi như đây là một cơ hội để bạn học hỏi. Khó khăn rồi sẽ qua và bạn sẽ dần quen với “ngôn ngữ mẹ đẻ” ở đất nước mà bạn lựa chọn đi du học.

Khác biệt văn hóa

Bên cạnh việc làm quen với ngôn ngữ thì du học sinh còn phải tiếp cận với nền văn hóa mới của dân bản địa. Mỗi quốc gia đều mang những tiêu chuẩn văn hóa khác nhau. Để hòa nhập được thì bạn phải học cách quan sát và thay đổi dần dần. Từ đó có sự điều chỉnh phù hợp với văn hóa của quốc gia đó.

Chênh lệch múi giờ

Vấn đề khiến cho nhiều du học sinh mệt mỏi nhất đó chính là sự khác biệt về múi giờ. Rất nhiều bạn sinh viên phải mất một thời gian khá dài để điều chỉnh giờ sinh học. Thậm chí có người phải nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ. Chắc chắn thời gian đầu bạn sẽ trải qua tình trạng này. Nó khiến bạn bạn thường xuyên mệt mỏi do mất ngủ. Vì lý do này mà kết quả học tập cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Rơi vào stress vì chênh lệch múi giờ

Trên đây là những lợi ích của việc du học cũng như một số khó khăn mà du học sinh sẽ gặp phải. Hy vọng đây sẽ là hành trang bổ ích cho những ai đã và đang có ý định đi du học. Hãy có một sự chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng về vật chất lẫn tinh thần khi quyết định đi du học bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *