[Góc giải đáp] Có nên đi du học Nhật Bản hay không?
Site Overlay

[Góc giải đáp] Có nên đi du học Nhật Bản hay không?

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm đang ngày càng trở nên phổ biến và được khá nhiều bạn quan tâm lựa chọn. Tuy nhiên, mộ số bạn vẫn còn băn khoăn không biết có nên đi du học Nhật Bản hay không? Đi du học Nhật Bản mang lại những lợi ích gì? Môi trường làm việc nơi đây có tốt không? Để giúp các bạn giải đáp thắc mắc cho câu hỏi này, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Có nên đi du học Nhật Bản hay không?

Có nên đi du học Nhật Bản hay không?

Có nên đi du học Nhật Bản hay không?

Những năm trở lại đây, Nhật Bản là điểm đến hàng đầu của du học sinh Việt Nam. Đi du học Nhật Bản đã trở thành định hướng tương lai mà nhiều bạn mơ ước. Tuy nhiên, có nên đi du học Nhật Bản hay không đang nhận được sự quan tâm rất nhiều, dưới đây là những thông tin chia sẻ cho câu hỏi này!

Nếu như trước đây, việc du học thường tập trung vào các nước như Hà Lan, Anh, Mỹ, Đức,… thì giờ đây, số lượng du học sinh Việt Nam chọn Nhật Bản là điểm đến du học ngày càng tăng nhanh. Cùng với Hàn Quốc, Nhật Bản là quốc gia du học thu hút sự quan tâm đông đảo từ các bạn du học sinh hiện nay.

Theo số liệu thống kê vào tháng 6/2018 của Bộ Tư pháp Nhật có khoảng 219.494 người đang sinh sống và làm việc tại Nhật, trong đó có khoảng 80.638 người du học (28%).

Du học Nhật đem lại những lợi ích gì?

Du học Nhật đem lại những lợi ích gì?

Du học sinh hiện đang có xu hướng lựa chọn Nhật Bản là điểm đến trong tương lai? bởi nhiều lý do:

  • Nhật Bản nằm trong top quốc gia có nền kinh tế – xã hội phát triển hàng đầu châu Á. Khi học tập và làm việc tại đây sẽ giúp các bạn tích lũy được vốn hiểu biết sâu rộng, được tiếp xúc với các nền văn hóa mới, điều này giúp du học sinh Việt có thêm kho tàng tri thức của mình.
  • Hệ thống giáo dục của Nhật Bản đứng vị trí thứ 3 thế giới chỉ sau Mỹ và Anh. Khi du học tại đất nước bạn có nhiều điều kiện để học từ học ngôn ngữ, học chuyên môn, học kỹ năng,… cho đến lối sống, cách hành xử. Từ đó, bạn có cơ hội sống và làm việc lâu dài ở Nhật với thu nhập cao, đầy đủ tiện nghi,…

Những thông tin này cũng đủ chứng minh và giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt khi lựa chọn điểm đến phù hợp với mình.

Những điểm tốt nổi trội khi du học Nhật Bản so với các nước khác như thế nào?

So với các quốc gia khác, Nhật Bản sẽ có những điểm nổi bật mà rất nhiều người lựa chọn như:

Nhật bản tạo điều kiện cho bạn có việc làm thêm

Hầu hết những bạn đi du học cũng muốn bớt phần nào gánh nặng chi phí cho gia đình, do đó làm thêm trở thành lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều nước không cho du học sinh làm thêm khiến nhiều bạn không đủ tiền trang trải. Nhưng khi học tập tại Nhật thì lại là câu chuyện khác, họ luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để sinh viên làm thêm nhưng không quá 28 tiếng/tuần.

Công việc làm thêm tại Nhật rất nhiều

Công việc làm thêm tại Nhật rất nhiều

Nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường

Trên thực tế đã chứng minh, du học Nhật Bản có cơ hội việc làm rất cao bởi ở Nhật đang thiếu nhân lực trầm trọng, vì vậy nếu bạn đang có ý định ở lại làm việc lâu dài tại Nhật thì cứ yên tâm nhé.

An ninh xã hội tốt

Nhật Bản là đất nước có tỷ lệ tội phạm thấp nhất thế giới, trình độ học tập xã hội cao, ý thức và kỷ luật của đất nước này luôn được đặt lên hàng đầu, đặc biệt sự gần gũi giữa con người thì không nơi nào sánh bằng.

Nền văn hóa giải trí nổi tiếng thế giới

Nếu bạn muốn đi du học ở một nơi với văn hóa lộng lẫy, công nghệ cao và có tầm ảnh hưởng lớn thì Nhật Bản chính sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn nhất. Nhật Bản nổi tiếng với các khu phố lộng lẫy, những trò chơi điện tử, những bộ phim hoạt hình,… Điển hình là thành phố điện Akihabara đây là điểm du lịch nổi tiếng có rất nhiều cửa hàng bán đồ điện tử, truyện tranh và các cửa hàng trò chơi điện tử, gói gọn văn hóa kỹ thuật điện của Nhật Bản.

Những trò chơi nổi tiếng ở Nhật

Những trò chơi nổi tiếng ở Nhật

Tiếp xúc với ngôn ngữ mới

Có thể nói đây là một trong những lý do chính mà nhiều du học sinh quyết định đi du học tại đất nước này. Bạn không chỉ có thêm vốn từ vựng phong phú, ngữ pháp chuẩn, nguồn kiến thức dồi dào mà còn rèn luyện khả năng nghe tốt, phát âm chuẩn, ngữ điệu hay, ngôn ngữ hình thể phù hợp.

Nhược điểm của việc đi du học Nhật Bản

Nhật Bản thật sự mang đến nhiều giá trị tích cực và là động lực để các bạn du học sinh theo đó phát triển tốt hơn trong học tập cũng như công việc. Tuy nhiên, vẫn có một vài nhược điểm khiến nhiều người băn khoăn và đắn đo có nên đi du học Nhật Bản hay không?

  • Chi phí sinh hoạt cao.
  • Mất cân bằng giữa cuộc sống và trong công việc.
  • Không gia hạn được visa.

Để giải đáp có nên đi du học Nhật Bản hay không thì câu trả lời nằm ở bản thân mỗi người, tùy theo điều kiện kinh tế để lựa chọn phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *