Mặt trái của du học Nhật Bản mà bất cứ du học sinh nào cũng phải biết
Site Overlay

Mặt trái của du học Nhật Bản mà bất cứ du học sinh nào cũng phải biết

Du học Nhật Bản là một giấc mơ vô cùng đẹp, chúng vô tình khiến nạn nhân, là những du học sinh tương tự vẽ ra một viễn cảnh hoàn hảo cho mình khi đến đất nước mặt trời mọc này. Sau đây là những mặt trái của du học Nhật Bản mà bất cứ một du học sinh nào cũng nên biết.

Mật ngọt chết ruồi

Vì muốn có một tương lai xán lạn, nhiều bạn trẻ, nhiều gia đình vội tin lời công ty môi giới du học “trá hình” và vay mượn vì mục đích du học. Thế nhưng mặt trái của du học Nhật Bản khi thiếu hiểu biết về đất nước này là một thanh gươm vô hình, phá vỡ mọi giấc mộng đẹp đẽ của họ.

Mặt trái của du học Nhật Bản

Mặt trái của du học Nhật Bản

Chi phí bỏ ra để du học không chỉ có tiền cọc, tiền môi giới, tiền giấy tờ mà người ta còn phải chứng minh tài sản. Vậy nên nhiều người vay mượn tứ xứ chỉ để đưa con mình sang Nhật Bản du học. Không ngờ, ngày đi đã thiếu thốn, ngày về còn ôm nợ. Số tiền chi trả cho việc học không đủ, bản thân du học sinh cũng không thể tiếp tục theo kịp chương trình học.

Thực chất, một người muốn du học Nhật Bản cần phải nắm vững ngôn ngữ, có bằng cấp ngoại ngữ trước khi được sang Nhật. Tuy nhiên khi đến nơi, nhiều trường có yêu cầu cao hơn, du học sinh đành phải dành khoảng 3-5 tháng để học nâng cao ngoại ngữ bên Nhật Bản. Đây là khoảng thời gian tốn phí bất ngờ mà nhiều người không lường trước được.

Sốc văn hóa

“Nhập gia tùy tục” và hệ lụy kéo theo nó là sự nản lòng của du học sinh. Một mặt trái của du học Nhật Bản khiến nhiều bạn trẻ bị sốc văn hóa trong khoảng nửa năm đầu khi đến Nhật. Tưởng chừng như người Nhật vô cùng thân thiện, ấm áp thì có lẽ bạn đã nhầm rồi.

Sự yên tĩnh “đáng sợ”

Sự yên tĩnh “đáng sợ”

Người Nhật chỉ thân thiện và gần gũi với người lân cận, thường thì sẽ không ai giao tiếp với bạn, trừ khi bạn chủ động với họ. Thậm chí ở thủ đô Tokyo, bạn vẫn sẽ không cảm nhận được sự náo nhiệt, ồn ào như thành phố Hồ Chí Minh đâu. Có lẽ bạn chưa biết, cho dù đeo tai nghe thì âm lượng trong tai nghe cũng không được làm ảnh hưởng đến người kế bên đâu.

Tăng ca thâu đêm

Một mặt trái của du học Nhật Bản khác mà nhiều người cần chú ý đó là việc làm thêm. Để chi trả cho học phí, phí sinh hoạt hằng tháng thì các bạn trẻ phải làm việc quần quật 5-10 tiếng mỗi ngày.

Vì dành tâm trí cho việc làm, các bạn không thể tập trung học và làm bài tập về nhà. Điểm số cứ thế mà trượt dài. Càng nợ môn, nhiều bạn càng cố gắng làm chăm chỉ hơn, tích góp tiền để học lại. Vòng luẩn quẩn này khiến cho nhiều bạn kéo dài thời hạn học, từ 3 học kì có thể lên đến 6 học kì.

Làm việc suốt đêm nên ai cũng trông mệt mỏi

Làm việc suốt đêm nên ai cũng trông mệt mỏi

Làm việc ngày đêm, sống trong những ngôi nhà từ túng, chật hẹp và khí hậu nóng lạnh khắc nghiệt của Nhật Bản gây ra những cơn bệnh từ thể xác đến tinh thần của du học sinh. Với nhiều bạn trẻ đã có tiền sử bệnh đường hô hấp, tiền thuốc men tại Nhật Bản cũng là vấn đề nan giải.

Rủi ro từ “lừa đảo”

Khi đã quá mệt mỏi với việc kiếm tiền, nhiều du học sinh vô tình bị dắt mũi và lừa đảo. Từ việc làm, nhà ở cho đến việc sinh hoạt. Không ít bạn trẻ đã chi một số tiền cực lớn để được sống trong căn hộ nhưng nhận lại là phòng tập thể 4m2, 6 người ở cùng 1 phòng.

Du học sinh dễ bị lừa gạt

Du học sinh dễ bị lừa gạt

Nhiều nhà trường còn dán cả bảng thông báo bằng tiếng Việt để cảnh báo các du học sinh, chứng tỏ nhiều du học sinh của Việt Nam đã bị lừa. Bên cạnh đó, nhiều bạn vì túng quẫn nên đành làm liều, trộm cắp và thực hiện các hành vi lừa đảo người khác.

Hậu quả là nhiều người bị trục xuất, bị đuổi học, … Theo thống kê hằng năm, có đến 1/3 du học sinh phải trở về nhà vì không theo kịp chương trình học. 2/3 người trở về là vì không thể tiếp tục chi trả học phí, kiệt sức vì làm thêm thâu đêm.

Dịch Covid càn quét

Một mặt trái của du học Nhật Bản khác không thể ngờ tới đó chính là Covid. Virus SARS-COV-2 đã tấn công Nhật Bản và khiến cho nhiều du học sinh điêu đứng. Hàng loạt phiếu đăng ký trở về Việt Nam được gửi cho Đại Sứ Quán nhưng phải đến tháng 10 năm 2020 thì nhiều bạn mới được đoàn tụ bên gia đình.

Dịch Covid tấn công bất ngờ

Dịch Covid tấn công bất ngờ

Rất nhiều bạn trẻ phải nghỉ ngang khi đang theo học, bỏ học phí, bỏ luôn tiền thuê nhà để về nước vì Nhật Bản vẫn chưa thể kiểm soát dịch bệnh vào lúc đó. Công việc dang dở, bằng cấp chưa lấy được, nhiều du học sinh ngậm ngùi trở về nước tay không.

Dù cho mặt trái của du học Nhật Bản tồn tại như một vấn đề nhức nhối nhưng lượng du học sinh hằng năm vẫn tăng. Bạn hãy tìm kiếm những trung tâm tư vấn uy tín để có thể được cảnh bảo rủi ro, phân tích chi phí một cách rõ ràng trước khi quyết định đặt chân đến Nhật Bản nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *