Học tiếng Nhật có khó không? Cách học tiếng Nhật hiệu quả
Site Overlay

Học tiếng Nhật có khó không? Cách học tiếng Nhật hiệu quả

Việc học tiếng Nhật đang ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Học để đi du học, đi xuất khẩu lao động, định cư hay làm việc tại các công ty Việt Nam có vốn đầu tư từ Nhật, phiên dịch viên tiếng Nhật,… Dù học với mục đích gì thì việc học ngôn ngữ mới cũng không hề đơn giản. Trong bài viết dưới đây, Du học HASU sẽ giới thiệu đến bạn cách học tiếng nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu.

Có những cách học tiếng Nhật nào mang lại hiệu quả?
Có những cách học nào mang lại hiệu quả?

Contents

Sơ lược về các cấp độ kiến thức học tiếng Nhật

Năng lực tiếng Nhật của mỗi người sẽ được đánh giá qua một thước đo chung là chứng chỉ JLPT (Japanese-Language Proficiency Test) được cấp bởi Hiệp hội và các tổ chức giáo dục tại Nhật JLPT chia ra thành các cấp độ N, tương đương với trình độ của người học, cụ thể:

 • Tiếng nhật N5, N4: Trình độ ở mức cơ bản, sơ cấp.
 • Tiếng nhật N3: Trình độ trung cấp.
 • Tiếng nhật N2, N1: Trình độ cao cấp.

>>> Xem thêm: Độ tuổi thích hợp để học tiếng nhật

Học tiếng Nhật sao cho hiệu quả?
Cách học tiếng Nhật sao cho hiệu quả?

Học tiếng Nhật có khó không?

Khi tiếp xúc với những điều mới mẻ thì chắc hẳn bạn sẽ gặp những khó khăn nhất định, ngay cả việc học ngoại ngữ cũng vậy, đặc biệt là tiếng Nhật cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, việc học khó hay dễ còn phụ thuộc vào sự quyết tâm và kiên nhẫn của bạn. Và điều các bạn cần làm đó là chăm chỉ học mỗi ngày để nâng cao khả năng ngoại ngữ và tự tin cho bản thân.

Lộ trình tự học tiếng Nhật cơ bản cho người mới bắt đầu

Với những bạn mới bắt đầu giấc mơ chinh phục tiếng Nhật, hãy xem lộ trình học hiệu quả dưới đây.

Làm quen với bảng chữ cái

Khi bắt đầu học ngôn ngữ nào cũng vậy, đầu tiên là bạn cần phải làm quen với bảng chữ cái. Với tiếng Nhật, 2 bảng chữ cái tiếng Nhật được sử dụng chủ yếu là Hiragana và Katakana. Trong mỗi bảng sẽ có tổng cộng 46 chữ cái và chúng chính là những thành phần cấu thành từ trong tiếng Nhật. Thông thường, bạn sẽ mất khoảng 1 tuần để có thể học thuộc chúng.

Sau khi học thuộc 2 bảng Hiragana và Katakana, bạn sẽ tiếp tục học với phần khó hơn đó là Kanji (Hán tự). Ở Nhật, Kanji được sử dụng phổ biến và vô cùng khó học. Sở dĩ như vậy là bởi vì Kanji có cấu trúc phức tạp, được tạo nên từ nhiều nét khác nhau. Vì vậy, bạn muốn học giỏi Kanji thì cần tập trung và chăm chỉ ôn bài hàng ngày.

Bảng chữ cái Katakana
Bảng chữ cái Katakana
Bảng chữ cái Hiragana
Bảng chữ cái Hiragana

Chinh phục lộ trình sơ cấp N5, N4

Sau khi học bảng chữ cái và làm quen với Kanji, các bạn sẽ bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về ngữ pháp và từ vựng. Ở trình độ N5 sẽ yêu cầu khoảng 700 từ và 80 – 100 Kanji tương ứng trên tổng số 2000 Kanji và muốn chinh phục N5 phải mất khoảng 150 giờ để học. Với N4, cần khoảng 300 giờ để đạt cấp độ và sẽ học 1500 từ và 350 Kanji.

Tăng tốc với trình độ tiếng Nhật trung cấp N3

Tới trình độ N3, phải dành khoảng 450 giờ để học hết 3.750 từ vựng cùng 650 Kanji. Ngoài ra, không chỉ đọc, nói, viết mà còn phải nghe hiểu các đoạn hội thoại, giao tiếp về những chủ đề trong cuộc sống thường Nhật. Chính vì vậy, biết cách học tiếng Nhật là điều quan trọng giúp bạn nhanh chóng đạt được mong muốn.

Trình độ tiếng Nhật đỉnh cao N2, N1

Khi học tiếng Nhật với cấp độ này thì bạn cần khoảng 600 giờ để đạt được đến trình độ N2 và yêu cầu khoảng 1000 Kanji và 6000 từ vựng cùng với nghe hiểu tốt. Có thể nói N2 tương đương với trình độ để bạn có thể học THPT ở Nhật.

Còn với cấp độ N1 – cấp trình độ cao nhất trong tiếng Nhật, cấp độ này yêu cầu bạn phải thông thạo tiếng Nhật như tiếng mẹ đẻ và có thể đọc các bài luận văn, các bài nghiên cứu khoa học với trình độ này và sẽ mất khoảng 900 giờ để học 2000 Kanji và 10.000 từ vựng.

Cách học tiếng Nhật cơ bản tại nhà hiệu quả

1. Vừa viết vừa phát âm thành tiếng

Một tips quan trọng đầu tiên mà bạn có thể tham khảo khi học tiếng Nhật đó là vừa viết vừa phát âm ra tiếng. Bởi khi sử dụng cùng lúc cả tay lẫn miệng sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ và nhớ tốt hơn, nhớ lâu hơn.

2. Sử dụng flashcard

Sử dụng flashcard tiện lợi, có thể mang theo bên người và lấy ra học bất kỳ lúc nào
Sử dụng flashcard tiện lợi, có thể mang theo bên người và lấy ra học bất kỳ lúc nào

Sử dụng flashcard là một trong những cách học tiếng Nhật hiệu quả. Flashcard ở đây là tấm bìa cứng có chứa các chữ Kanji kèm theo phiên âm và dịch nghĩa được đóng thành quyển. Ưu điểm của flashcard đó là khá nhỏ gọn và tiện lợi để mang theo người, bạn có thể mang theo bên người và lấy ra học bất kỳ lúc nào. Và tất nhiên, để nhớ từ thì ngoài việc học theo phương pháp này thì bạn cần kết hợp luyện tập thông qua làm bài tập, đọc sách, báo, tin tức…

3. Mẹo ghi nhớ bằng câu chuyện và hình ảnh

Bộ não của con người có khả năng ghi nhớ tốt hơn nếu gán nội dung cần nhớ theo câu chuyện hoặc hình ảnh sáng tạo nào đó.

Ví dụ: Để học chữ 木 (mộc – cây cối), 日(nhật – ngày, mặt trời) có thể nhớ cách viết của 2 từ này bằng cách nhớ đường nét minh họa như ở hình ảnh dưới.

Ghi nhớ bằng hình ảnh
Ghi nhớ bằng hình ảnh

4. Luyện nghe bằng cách xem phim, nghe nhạc

Đây là một trong những cách học tiếng Nhật mang lại hiệu quả cao. Học ngoại ngữ thông qua âm nhạc, hình ảnh,… sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả tiếp thu cũng như ghi nhớ lâu nhất.

>>> Xem thêm: Cách học tiếng nhật qua bài hát dễ nhớ

Một số bộ phim bạn có thể xem với trình độ N5, N4 để tự học tiếng Nhật cơ bản

 • Sazae-san
 • Chie cô bé hạt tiêu
 • Nhóc Maruko
 • Laputa: Lâu đài trên không
 • Ninja loạn thị
 • Anpanman – Siêu nhân bánh đậu đỏ
 • Doraemon
 • My neighbor – Totoro
 • Thám tử lừng danh Conan
 • Shin cậu bé bút chì

Khi đã đạt đến trình độ N3 có thể xem những bộ phim như:

 • Ano Koro, Kimi wo Oikakete (Japan)
 • The Liar and His Lover / She Loves Lie So Much (2013)
 • Daytime Shooting Star 2017
 • Isshuukan Furenzu – One week friend (2017)
 • Color me true 2018
 • Ore Mo
 • The 100th love with you
 • Chihayafuru (live action)
 • Relife

5. Đọc sách tiếng Nhật cho người bắt đầu

Chắc hẳn một điều cực kỳ quan trọng mà bạn cần quan tâm đến đó là sách học tiếng Nhật cơ bản cho người mới bắt đầu. Bất kỳ ai cũng đồng ý rằng ở cấp độ N5 (mới bắt đầu) thì sách KIZUKI KIDS sẽ là thích hợp nhất cho bạn.

Đọc sách tiếng Nhật là một trong những cách mang lại hiệu quả trong việc ghi nhớ
Đọc sách tiếng Nhật là một trong những cách mang lại hiệu quả trong việc ghi nhớ

Hiện nay các giáo trình tiếng Nhật đều có thể tìm mua tại các nhà sách lớn tại các tỉnh, thành phố, tuy nhiên tốt hơn là bạn nên tìm đến các trung tâm tiếng Nhật ví dụ như Tiếng Nhật trẻ em KIZUKI để được mua sách chuẩn và được tư vấn học tiếng Nhật hiệu quả dành cho người mới bắt đầu.

Những thông tin về cách học tiếng Nhật đã giúp bạn hiểu và lựa chọn cách học phù hợp với mình. Để đạt được hiệu quả khi học, bạn nên học sách kết hợp nghe nhạc, xem phim tiếng Nhật để đạt hiệu quả cao nhé!

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà CTM, 299 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: info.kizuki@khangvn.com

Hotline: 0983773473 – 0904822216

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *