Các bảng chữ cái tiếng Nhật dễ hiểu nhất dành cho người mới
Site Overlay

Các bảng chữ cái tiếng Nhật dễ hiểu nhất dành cho người mới

Trước khi học bất cứ ngôn ngữ nào bạn cũng đều phải tìm hiểu và học thuộc các từ trong bảng chữ cái. Vậy trong tiếng Nhật có các bảng chữ cái nào? Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về các bảng chữ cái tiếng Nhật thông dụng dành cho người mới bắt đầu. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Đôi nét về bảng chữ cái tiếng Nhật
Đôi nét về bảng chữ cái tiếng Nhật

Đôi nét về bảng chữ cái tiếng Nhật dành cho người mới

Bảng chữ cái tiếng Nhật cho người mới học là kiến thức vô cùng quan trọng. Nó được xem là nền tảng, yếu tố chính quyết định đến việc bạn có tiếp tục học được tiếng Nhật không. 

Cung giống như các ngôn ngữ khác, nếu người học không nắm vững các bảng chữ cái tiếng Nhật thì không thể học đọc, viết tiếng Nhật một cách thuần thục và chuyên nghiệp.

Bất kì loại ngôn ngữ nào trên thế giới cũng đều có một bảng chữ cái. Tuy nhiên, tiếng Nhật lại có 4 bảng chữ cái khác nhau, đó là: Hiragana, Katakana, Kanji và Romaji. Trong đó, 3 bảng chữ cái: Hiragana, Katakana, Kanji được sử dụng trong tiếng Nhật, còn bảng chữ cái Romaji không được xét là bảng chữ cái chính thức trong tiếng Nhật bởi đây chỉ đơn giản là các kí tự la tinh, được sử dụng để ghi phiên âm tiếng Nhật. 

Với những ai mới bắt đầu học tiếng Nhật cần nắm vững 2 bảng chữ cái tiếng Nhật cơ bản là Hiragana và Katakana. Sau đó học bảng chữ cái còn lại sẽ dễ dàng hơn.

Khám phá chi tiết về 3 bảng chữ cái tiếng Nhật

Khác với tiếng Việt, tiếng Nhật gồm có 3 bảng chữ cái khác nhau, điều này gây không ít khó khăn cho người mới học tiếng Nhật. Dưới đây là những thông tin chi tiết về các bảng chữ cái tiếng Nhật dành cho người mới.

Bảng chữ cái Hiragana

Bảng chữ cái Hiragana
Bảng chữ cái Hiragana

Bảng chữ cái Hiragana là bảng chữ mềm của Nhật Bản. Đây là bảng chữ cái chính thức trong tiếng Nhật. Bất cứ ai khi mới bắt đầu học tiếng Nhật cũng phải học bảng chữ cái này. Bảng chữ cái này được dùng để ghi phiên âm cho các chữ Kanji khó hoặc có cách đọc đặc biệt.

Hiragana gồm 48 ký tự, là bảng chữ cái được ra đời vào thế kỷ thứ 6 TCN khi người Nhật muốn xóa bỏ sự lệ thuộc vào ngôn ngữ Trung Quốc, đồng thời muốn khắc phục những bất tiện trong việc sử dụng Hán văn trong văn học Nhật Bản.

Bảng chữ cái Hiragana sơ khai chính là Manyogan, được dùng để biểu thị cách phát âm Hán tự của Trung Quốc trong tiếng Nhật. Về sau, loại chữ Manyogan được đơn giản hóa và trở thành chữ Hiragana ngày nay. 

Hiragana cổ đại bao gồm 48 ký tự, được dùng lần đầu tiên trong tập Kokin-wakashuu (Cổ kim hòa) vào năm 905, do thời thế và tần suất sử dụng mà chính phủ Nhật Bản đã chuẩn hóa hệ chữ này vào năm 1946, bộ chữ cái Hiragana chỉ còn 46 ký tự và vẫn tiếp tục duy trì.

Bộ chữ cái Hiragana thuộc dạng chữ thảo, dựa trên nền tảng Hán tự Trung Quốc, đòi hỏi lối viết phá cách có đường cong và không gian bao rộng.

Bảng chữ cái Katakana

Bảng chữ cái Katakana
Bảng chữ cái Katakana

Đây là bảng chữ cứng của người Nhật được dùng để phiên âm những từ nước ngoài, các từ mượn từ các thứ tiếng khác ngoài Trung Quốc. Bảng chữ cái này ra ngay sau khi bảng chữ Hiragana được ra mắt và đánh dấu cho sự hoàn thiện hệ thống chữ viết thuần Nhật đầu tiên với tên gọi Kana.

Bảng chữ cái này được phát triển dựa trên sự đơn giản hóa các bộ thủ trong chữ viết Trung Hoa. Katakana ban đầu cũng gồm 48 ký tự, được sử dụng chủ yếu bởi đàn ông, sau đó giản lược còn 46 ký tự và ngày nay chữ cái này đã mất đi dáng vẻ vốn có của Kanji gốc.

Hệ thống bảng chữ cái Katakana có cấu tạo khá đơn giản, được phức hợp từ những nét cong, thẳng và các nét gấp khúc. Bảng chữ cái cứng Katakana được người Nhật xem như là bảng chữ cái đơn giản nhất trong các bảng chữ cái tiếng Nhật.

>>> Xem thêm: Trung tâm học tiếng nhật cho trẻ em

Bảng chữ cái Kanji

Bảng chữ cái Kanji
Bảng chữ cái Kanji

Đây được xem là bảng chữ cái khó nhất trong các bảng chữ cái tiếng Nhật và được sử dụng chủ yếu trong văn viết. Tùy vào hoàn cảnh mà những chữ cái này sẽ được người nói phát âm khác nhau. Vì vậy, nếu bạn muốn học thuần thục bảng chữ cái này thì phải kiên trì và rèn luyện thường xuyên.

Giống như nhiều quốc gia Á Đông, Nhật Bản cũng bị ảnh hưởng nặng nề từ văn hóa Trung Quốc trong đó có cả chữ viết. Theo tài liệu cổ Nhật ghi lại, vào thế kỷ 5 TCN, văn tự đầu tiên xuất hiện tại Nhật Bản chính là Kanji (漢字 – Hán tự) hệ thống chữ viết Trung Hoa. Để thuận tiện cho việc giao thương, trao đổi buôn bán, Hán văn nhận được sự chấp thuận của nhiều người, đặc biệt là các nhà sư sử dụng rộng rãi.

Ngày nay hệ thống chữ Kanji được sử dụng rộng rãi và phổ thông nhất hiện nay.

Trên đây là các bảng chữ cái tiếng Nhật mà chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn. Hy vọng sẽ có ích cho bạn. Nếu bạn muốn đăng ký khóa học tiếng Nhật cơ bản cho con em của mình thì hãy liên hệ với trung tâm Tiếng Nhật trẻ em KIZUKI. Tại đây, trẻ không chỉ được học tiếng Nhật, mà còn được rèn tác phong của người Nhật cùng với trải nghiệm văn hóa Nhật ở mỗi giờ học. Mọi chi tiết xin liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn cụ thể nhé!

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà CTM, 299 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: info.kizuki@khangvn.com

Hotline: 0983773473 – 0904822216

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *