Kế toán thuế là gì? Công việc của kế toán thuế
Site Overlay

Kế toán thuế là gì? Công việc của kế toán thuế

Thuật ngữ kế toán thuế không còn xa lạ với bất kỳ đơn vị nào, đặc biệt là các doanh nghiệp. Kế toán thuế là vị trí quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp hoạt động tốt và duy trì sự ổn định trong sự quản lý của Pháp luật. Vậy kế toán thuế là gì? Những công việc của một kế toán thuế phải làm là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây nhé!

Kế toán thuế là gì?
Kế toán thuế là gì?

Contents

Kế toán thuế là gì?

Kế toán thuế là gì? Kế toán thuế là kế toán có trách nhiệm phụ trách về tính toán, khai báo thuế trong doanh nghiệp. Kế toán thuế được coi là nghĩa vụ của doanh nghiệp đối với Nhà nước. Mặt khác, nó giúp Nhà nước có thể quản lý hiệu quả nền kinh tế nhiều thành phần.

Kế toán thuế đóng vai trò như là cầu nối liên kết giữa doanh nghiệp và Nhà nước. Nhờ công việc của kế toán thuế mà Nhà nước quản lý nền kinh tế một cách dễ dàng và giúp cho doanh nghiệp kinh doanh ổn định, thực hiện báo cáo thuế đúng theo quy định của Nhà nước rõ ràng và minh bạch.

Kế toán thuế là gì?
Kế toán thuế là gì?

Những công việc của kế toán thuế là gì?

Kế toán thuế là công việc không hề đơn giản cho một nhân viên kế toán mới bắt đầu thực hiện công việc. Bởi vì ngoài kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, một nhân viên kế toán thuế phải có cách ứng xử chuyên nghiệp và cực kỳ khôn khéo. Vậy những công việc của kế toán thuế là gì? Dưới đây là các công việc của kế toán thuế bao gồm: 

Công việc làm vào đầu năm

Các công việc đầu năm mà kế toán thuế cần làm đó là kê khai và nộp thuế môn bài, nộp tờ khai của các loại thuế, nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp, cụ thể như sau:

 • Kê khai – Nộp thuế môn bài: Đây chính là loại thuế mà các doanh nghiệp mới thành lập phải nộp vào đầu năm. Kế toán thuế phải kê khai và nộp thuế môn bài muộn nhất là vào ngày 31 tháng 1 theo Pháp luật quy định.
 • Nộp tờ khai các loại thuế: Bao gồm tờ khai GTGT, thuế TNCN tháng 12 hoặc quý IV của năm trước đó, tờ khai thuế TNDN tạm tính của quý IV năm trước.
 • Nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn quý IV của năm trước đó.

>> Tìm hiểu ngay: Công ty cung cấp thủ tục thành lập công ty nước ngoài nhanh chóng

Công việc hằng ngày

Những công việc hằng ngày của kế toán thuế là gì? Đó là tập hợp, xử lý các loại chứng từ phát sinh, hóa đơn và tiến hành hạch toán các chứng từ như:

 • Thu thập các loại hóa đơn đầu vào, đầu ra.
 • Xử lý, kiểm tra tính hợp lý, hợp lệ và hợp phát của các loại hóa đơn để tránh trường hợp sai lệch thông tin trên hóa đơn.
 • Nộp tiền thuế nếu có các loại thuế phát sinh để tránh trường hợp bị phạt do việc chậm trễ.
 • Nộp tiền vào ngân sách Nhà nước hạch toán các nghiệp vụ về quỹ dựa trên các loại phiếu chi, phiếu thu.
 • Sắp xếp, lưu trữ hóa đơn, chứng từ thật logic để dễ dàng tìm kiếm lại khi cần.

Công việc hàng tháng

Hằng tháng, kế toán thuế phải đảm bảo những công việc sau:

 • Lập tờ khai thuế GTGT nếu doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo tháng và có doanh thu từ 50 tỷ trở lên.
 • Lập tờ khai thuế TNCN nếu doanh nghiệp phát sinh thuế TNCN từ 50 triệu trở lên.
 • Lập tờ khai cho các loại thuế khác của doanh nghiệp (nếu có).
 • Lập báo cáo cho tình hình sử dụng hóa đơn hàng tháng của doanh nghiệp (nếu doanh nghiệp đó thành lập dưới 12 tháng).
 • Tiến hành bút toán phân bổ những công cụ, dụng vụ và trích hao tài sản cố định.
 • Cân đối các khoản chi tiêu trên bảng cân đối kế toán và có những phương án xử lý kịp thời tránh dồn việc vào cuối năm.

Công việc hàng quý

Kế toán thuế có nhiệm vụ lập các báo cáo hàng quý. Các loại báo cáo này bao gồm:

 • Tờ khai thuế GTGT (nếu doanh nghiệp mới thành lập và đạt doanh thu ít hơn 50 tỷ).
 • Tờ khai thuế TNCN.
 • Báo cáo về tình hình sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp của quý đó bao gồm những hóa đơn đã dùng và những hóa đơn bị hư hỏng.

Công việc cuối năm

Cuối năm là thời điểm mà các doanh nghiệp phải báo cáo tổng thể tình hình hoạt động của công ty. Vậy công việc cuối năm của kế toán thuế là gì? Kế toán thuế sẽ có rất nhiều công việc quan trọng phải làm vào cuối năm bao gồm:

 • Hoàn thành báo cáo tài chính của năm: Đây là công việc quan trọng nhất bao gồm bảng cân đối kế toán (CĐKT), báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh (KQHĐKD), báo cáo lưu chuyển tiền tệ, thuyết minh báo cáo tài chính, bảng cân đối số phát sinh tài khoản.
 • Lập báo cáo thuế của quý IV.
 • Lập báo cáo quyết toán thuế TNCN của năm đó.
 • Lập báo cáo quyết toán thuế TNDN của năm đó.
 • In các loại sổ sách phục vụ cho việc quyết toán thuế và thanh tra của kiểm toán. Các loại sổ sách này bao gồm: số cái tài khoản, số quỹ tiền mặt, tiền gửi ngân hàng, số chi tiết của các tài khoản, bảng trích khấu hao tài sản cố định, phiếu thu, phiếu chi,…

>>> Tìm hiểu ngay: Thủ tục thêm ngành nghề kinh doanh đúng quy định của pháp luật

Công việc cuối năm của kế toán thuế
Công việc cuối năm

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến kế toán thuế

Làm kế toán thuế cần bằng cấp tối thiểu nào?

Thông thường, các doanh nghiệp sẽ yêu cầu bằng cấp tối thiểu cho vị trí kế toán thuế đó là cao đẳng. Vì vị trí này cần được đào tạo bài bản trong một khoảng thời gian.

Cách nào để hạn chế rủi ro khi làm kế toán thuế?

Để hạn chế rủi ro khi làm kế toán thuế, bạn nên dùng các phần mềm hỗ trợ từ các nhà cung cấp uy tín để tránh sai sót và tối ưu việc quản lý các loại chứng từ, hóa đơn.

Có khả năng thăng tiến lên vị trí cao hơn khi làm kế toán thuế hay không?

Một nhân viên kế toán thuế có thể thăng tiến lên vị trí kế toán tổng hợp để nhận được nhiều đãi ngộ tốt hơn. Hơn thế nữa, có cơ hội để trở thành kế toán trưởng trong tương lai.

Kết luận

Trên đây là tất cả các thông tin tổng quan về kế toán thuế là gì? Cũng như các công việc của một kế toán thuế mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Để trở thành một kế toán thuế chuyên nghiệp đòi hỏi bạn phải nắm vững chuyên môn cũng như có sự tỉ mỉ và trách nhiệm cao trong công việc. Chính vì vậy, bạn hãy cố gắng rèn luyện để có thể sẵn sàng cho một lộ trình kế toán thuế của bản thân nhé.

Bên cạnh đó, nếu doanh nghiệp của bạn đang có nhu cầu về các dịch vụ kế toán thuế, Công ty Cổ Phần Tư Vấn Trí Luật là một gợi ý hoàn hảo cho bạn – Với phương châm “Chất lượng – Phục vụ – Uy tín – Bảo mật” và mong muốn cung cấp các thông tin hữu ích nhất về luật cho quý doanh nghiệp. Đừng quên liên hệ thông qua số hotline 028 7304 5969 để được liên hệ tư vấn chi tiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *