Lệnh ATC trong chứng khoán là gì? Cách sử dụng lệnh
Site Overlay

Lệnh ATC trong chứng khoán là gì? Cách sử dụng lệnh

Lệnh ATC trong chứng khoán hay còn gọi là lệnh At the close order là gì? Các đặc điểm của lệnh ATC như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ATC qua bài viết dưới đây nhé.

Lệnh ATC là gì?

At the close order hay còn được gọi là lệnh ATC là lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh được xác định tại giá đóng cửa. Đây là lệnh để các nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch thông qua lệnh đặt bán hay đặt mua chứng khoán tại mức giá đóng cửa.

Phiên ATC thường được diễn ra trong khoảng thời gian từ 2h30 sáng đến 2h45 sáng và chỉ có giá trị trong vòng 15 phút của phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa. Lệnh ATC chỉ có thể được thực hiện đối với các cổ phiếu đã được niêm yết trên 2 sàn là HSX và HNX.

lenh-atc-trong-chung-khoan-dung-de-lam-gi

Lệnh ATC trong chứng khoán dùng để làm gì?

Các đặc điểm của lệnh ATC

 • Lệnh ATC không được cho phép để áp dụng trên sàn HNX và HSX.
 • Nếu không thực hiện hết lệnh ATC hoặc không thực hiện lệnh ATC thì lệnh này sẽ bị hủy bỏ một cách tự động sau thời điểm xác định giá đóng cửa.
 • Giá giao dịch của lệnh ATC sẽ được tuân thủ theo giá trị thị trường vì thế lệnh này không có mức giá cố định cũng như được thực hiện với mức giá sẵn có tại thời điểm đóng cửa.
 • Lệnh này sẽ không có ghi mức giá cụ thể, phí giao dịch thường sẽ được tính dựa trên giá trần.
 • Lệnh giao dịch nào được nhập vào hệ thống trước thì sẽ ưu tiên thực hiện lệnh đó ở trong trường hợp giá mua và giá bán bằng nhau.
 • Lệnh ATC trong chứng khoán sẽ được ưu tiên hơn so với lệnh giới hạn (LO).
 • Nếu như giá bán mà thấp hơn so với khớp lệnh hay là giá mua cao hơn so với khớp lệnh thì lệnh nào khớp trước sẽ được ưu tiên thực hiện lệnh trước.

Ưu nhược điểm của lệnh ATC

Ưu điểm

 • Nhà đầu tư có thể dễ dàng nắm bắt được mức giá đóng cửa do lệnh ATC được ưu tiên khớp lệnh tại thời điểm cuối mỗi phiên giao dịch.
 • Thông qua lệnh ATC này, nhà đầu tư có thể tranh bán hoặc mua tại thời điểm cuối giao dịch
 • Lệnh ATC giúp các nhà đầu tư hạn chế mua hay bán trong các phiên khớp lệnh đóng cửa. Vì khi thực hiện lệnh này chưa xong hay không được thực hiện thì sau thời điểm xác định giá đóng cửa sẽ tự động được hủy.

Nhược điểm

 • Nhà đầu tư không thể hủy hay sửa lệnh ATC
 • VÌ lệnh ATC không có mặt trong quá trình xác định giá khớp lệnh nên nhà đầu tư sẽ gặp khó khăn khi kiểm soát giá khớp lệnh. Các nhà đầu tư cần cân nhắc sử dụng lệnh này vì có thể giá mua sẽ cao hay giá bán quá thấp.
 • Nhà đầu tư cần phải là người có kinh nghiệm và tính toán sát sao để tránh các rủi ro về việc mua bán cao thấp trên thị trường.

Xem thêm: https://cophieuchungkhoan.com.vn/margin-la-gi-khi-nao-nha-dau-tu-nen-su-dung-margin/

lenh-atc-co-nhung-uu-nhuoc-diem-rieng-ma-ban-can-can-nhac

Lệnh ATC có những ưu nhược điểm riêng mà bạn cần cân nhắc

Nguyên tắc khớp lệnh ATC

Khi thực hiện so khớp lệnh thì việc bán và mua trong các giao dịch chứng khoán đều được thực hiện theo các nguyên tắc khớp lệnh cụ thể. Việc bán và mua chứng khoán đối với lệnh ATC sẽ được thực hiện dựa trên các nguyên tắc ưu tiên về giá cả và thời gian:

 • Ưu tiên về giá cả: nếu mức giá của lệnh mua cao hơn hay mức giá của lệnh bán thấp hơn thì việc thực hiện sẽ được ưu tiên trước.
 • Ưu tiên về thời gian: Trong trường hợp lệnh bán và lệnh mua được thực hiện chung mức giá thì hệ thống sẽ ưu tiên nhập lệnh khi thực hiện.

Xem thêm: Hướng dẫn chơi chứng khoán chi tiết cho người mới bắt đầu

nguyen-tac-khop-lenh-atc-trong-chung-khoan-la-nhu-the-nao

Nguyên tắc khớp lệnh ATC trong chứng khoán là như thế nào?

Cách đặt ATC trong chứng khoán như thế nào?

Đối với lệnh ATC, các nhà giao dịch chỉ được quyền sử dụng duy nhất một lần trong đợt khớp lệnh cuối của phiên giao dịch. Lệnh này sẽ tự động được hủy bỏ sau khi đóng cửa nếu không được thực hiện hoặc chưa thực hiện xong. Tuy nhiên các nhà đầu tư cũng sẽ phải chịu một số rủi ro như mua giá cao và bán giá thấp. Chính vì thế, các nhà đầu tư khi thực hiện lệnh này cần hết sức cẩn thận cũng như tìm hiểu một cách kỹ lưỡng nhất để mang đến lợi nhuận tối ưu.

Trong quá trình sử dụng, các nhà đầu tư cần cân nhắc một số lưu ý sau đây:

 • Đối với sàn UPCOM, lệnh ATC không thể áp dụng khớp lệnh liên tục mà chỉ có thể sử dụng.
 • Nhà đầu tư nên xác định khối lượng số cổ phiếu muốn mua trước khi tiến hành đặt lệnh ATC để đảm bảo tiền trong tài khoản vẫn đủ để thanh toán khi khớp lệnh.
 • Đối với phiên ATC trong giao dịch chứng khoán nhà đầu tư không thể hủy hoặc bổ sung hay sửa đổi lệnh.
 • Ở phiên ATC, lệnh sẽ khớp nếu các nhà đầu tư đặt lệnh giới hạn mà giá đặt mua cao hơn hoặc bằng và ngược lại.
 • Ở phiên ATC, lệnh sẽ được khớp nếu nhà đầu tư đặt lệnh giới hạn mà trong đó giá đặt mua cao hơn hay bằng chốt phiên và ngược lại.
 • Nếu trên bảng giá chỉ có phiên ATC thì sẽ không xác định được giá khớp lệnh.
 • Trong phiên khớp lệnh đóng hoặc mở của nhà đầu tư thì các nhà đầu tư nên sử dụng ATC để tranh bán hay tranh mua. Các nhà đầu tư cũng có thể áp dụng lệnh ATC nếu giá khớp lệnh nằm ở mức cao nhất thì tranh bán hoặc tranh mua nếu mức giá khớp lệnh ở mức thấp nhất.
 • Mặc dù các nhà đầu tư có thể sử dụng lệnh ATC để thực hiện giao dịch lúc cuối giờ để vớt vát và kiếm được chút lợi nhuận. Vì thế, nếu các nhà đầu tư không nắm chắc thị trường và sự am hiểu nhất định thì nhà đầu tư không nên quá lạm dụng lệnh này để tránh gặp phải những rủi ro không đáng có.

Bài viết phía trên là những kiến thức cơ bản về lệnh ATC trong chứng khoán. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp về lệnh ATC sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về chứng khoán nhé.

Xem thêm về chứng khoán tại: cophieuchungkhoan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *