Một số nét văn hóa Hàn Quốc bạn cần biết khi đi du học - Du Học HASU
Site Overlay

Một số nét văn hóa Hàn Quốc bạn cần biết khi đi du học

Hàn Quốc là quốc gia có nền kinh tế phát triển khá mạnh mẽ, là một trong bốn con rồng ở Châu Á. Bên cạnh đó, nền văn hóa Hàn Quốc cũng khá đậm bản sắc dân tộc. Điều đó đã thu hút không ít bạn trẻ đến học hỏi cũng như phát triển bản thân. Dưới đây là một số văn hóa cần biết khi đi du học tại xứ sở kim chi, bạn có thể tham khảo nhé!

Văn hóa chào hỏi

Thái độ và cử chỉ chào hỏi được người Hàn Quốc chú trọng rất cao. Nụ cười và động tác gập lưng không thể thiếu trong văn hóa chào hỏi ở Hàn Quốc. Ngày nay, do du nhập một phần của văn hóa phương Tây và sự phát triển của xã hội hiện đại mà người ta có thể thay thế động tác gập lưng bằng cái cúi đầu nhẹ. Tuy nhiên, trong những trường hợp trang trọng hay chào hỏi người lớn tuổi, động tác gập lưng vẫn được coi trọng hơn. Khi bạn cố gắng bày tỏ lời chào hỏi bằng ngôn ngữ Hàn như: 안녕하세요! (An-nyeong-ha-se-yo) thì sẽ được người bản xứ đánh giá cao.

chao-hoi

Khi bạn cố gắng bày tỏ lời chào hỏi bằng ngôn ngữ Hàn như: 안녕하세요! thì sẽ được người bản xứ đánh giá cao

Còn một điều cần lưu ý trong văn hóa chào hỏi ở xứ sở kim chi là bận nên cuối đầu chào và không được gọi tên của người khác khi họ chưa cho phép hoặc đề nghị với bạn về điều đó. Người Hàn hay sử dụng danh thiếp đặc biệt là những người làm kinh doanh, nếu họ đưa cho bạn danh thiếp và không được nhận lại danh thiếp từ bạn thì họ nghĩ rằng bạn không muốn làm quen với họ. Bạn hãy luôn cố gắng giữ thái độ vui vẻ, khiêm tốn và tôn trọng người khác, điều này sẽ để lại ấn tượng tốt với đối phương. Nụ cười và thái độ lịch sự, thân thiện trong văn hóa chào hỏi không chỉ thể hiện sự tôn trọng, tình đoàn kết cộng đồng mà còn góp phần xây dựng hình ảnh một đất nước Hàn Quốc hiện đại, văn minh và chuyên nghiệp.

Văn hóa trong giao tiếp ứng xử

Người Hàn Quốc nói chuyện với giọng nói khá nhỏ nhẹ, hay im lặng một vài lần trong khi nói chuyện và coi trọng thể diện, đồng thời họ luôn đánh giá cao những người có thái độ khiêm tốn. Trong khi giao tiếp, bạn phải thật chú ý không nên đụng chạm vào người khác trừ khi bắt tay. Người Hàn quan niệm rằng chân là bộ phận không sạch sẽ vì thế hãy chú ý đừng đụng chạm chân vào người đối diện.

van-hoa-ung-xu

Khi gặp người lớn tuổi, bạn nên dành ra vài phút để thăm hỏi họ

Trong những buổi họp nhóm hay những bữa tiệc, bạn không nên tự giới thiệu mình trước mọi người, tốt nhất bạn nên có một người đi cùng bạn để giới thiệu bạn với những người khác. Khi ngồi ở những chỗ đông người, đàn ông nên chú ý đặt mũi giày của mình chúc xuống và không nên vắt hai chân lên nhau trước mặt người khác. Khi gặp người lớn tuổi, bạn nên dành ra vài phút để thăm hỏi họ.

Văn hóa ăn uống

Canh rong biển không thể thiếu trong ngày sinh nhật, cơm trộn, mỳ lạnh, mỳ đen, gà hầm sâm hay món bánh gạo sốt cay, bánh cá thường được bán trên các đường phố … là những món ăn rất đặc trưng của xứ Hàn. Đặc biệt, kim chi là món không thể thiếu trong những bữa ăn truyền thống ở Hàn Quốc.

van-hoa-an-uong

Kim chi là món không thể thiếu trong những bữa ăn truyền thống ở Hàn Quốc

Khi bạn đi ăn ở ngoài, việc bo tiền hay gọi là tiền “tip” là điều không nên có. Tuy nhiên, ở một số nhà hàng cao cấp thì tiền bo sẽ được tính sẵn trong hóa đơn thanh toán. Các dịch vụ tại đây không vì thế mà giảm chất lượng, ngược lại, bạn sẽ có cảm giác thoải mái nhất khi sử dụng các dịch vụ tại quốc gia này.

Còn điều bạn cần đặc biệt chú ý nữa, đó là bạn nên che miệng khi dùng tăm xỉa răng. Bởi vì người Hàn Quốc thường cho rằng việc sử dụng tăm trong bữa ăn là không lịch sự nên họ thường có thói quen che miệng khi ăn.

Hy vọng những kiến thức trên sẽ là hành trang quý giá đồng hành trên cùng bạn tại đất nước Hàn Quốc xinh đẹp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *