Nguồn nhân lực IT Việt Nam có đang cung không đủ cầu?
Site Overlay

Nguồn nhân lực IT Việt Nam có đang cung không đủ cầu?

Ngành IT hiện đang phát triển nhanh tại Việt Nam. Nhưng theo các số liệu báo cáo, nguồn nhân lực IT việt Nam (ベトナムit人材) lại đang ngày càng khan hiếm và thiếu hụt. Vậy đâu là nguyên nhâ và các kỹ năng cần có ở nhân lực IT là gì?

Contents

Thị trường nguồn nhân lực IT Việt Nam (ベトナムit人材) màu mỡ

Ngành IT hiện đàn là một ngành rất hot và có tốc độ phát triển khá nhanh, là nên tảng cho nhiều ngành kinh tế và mang lại nhiều cơ hội việc làm. Theo báo cáo của TopDev tháng 6/2021 về thị trường IT, trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây đang là lĩnh vực được quan tâm nhất.

Xem thêm: Phát triển phần mềm tại Việt Nam

bao-cao-cac-nganh-duoc-mong-doi-boi-lap-trinh-vien

Báo cáo các ngành được mong đợi bởi lập trình viên

Tương lai sẽ đổi mới từ thời kì di động sang thời kì AI, vì thế mà các bạn trẻ mới ra trường trong lĩnh vực AI đã có mức lương từ 20-30 triệu.

Lĩnh vực tiếp theo cũng hot không kém là thanh toán điện tử và kế tiếp là thanh toán điện tử. Điểm nổi bật ỏ ngành này là có độ tin cậy bằng dữ liệu, ngành mới và chưa hoàn thiện nên có nhiều mảnh đất để tạo ra nhiều sản phẩm và dịch vụ mới.

Nguồn nhân lực IT Việt Nam (ベトナムit人材) có đang cung không đủ cầu?

Théo báo cáo năm 2021 của TopDev, trong khoảng từ 5 năm trở lại đây, nhu cầu về nguồn nhân lực CNTT Việt Nam đang tăng cao không ngừng. Năm 2021, Việt Nam cần 450.000 nhân lực IT. Tuy nhiên, tổng nguồn nhân lực ngành IT Việt Nam chỉ có 430.000, đồng nghĩa với việc có 20.000 vị trí lập trình viên sẽ bị bỏ trống. Điều này xảy ra xuất phát từ việc chênh lệch giữa trình độ và sự yêu cầu của các nhà tuyển dụng. Hiện nay chỉ có khoảng 30% sinh viên ngành IT đáp ứng đủ nhu cầu của các doanh nghiệp.

Xem thêm: https://luvina.net/trip-assistant-d124

nguon-nhan-luc-nganh-it-hien-nay-dang-rat-khan-hiem

Nguồn nhân lực ngành IT hiện nay đang rất khan hiếm

Bằng cấp có quan trọng đối với nguồn nhân lực ngành IT Việt Nam

Thực trạng nguồn nhân lực IT Việt Nam hiện nay, bằng cấp không phải là yếu tố quan trọng nhất, không ảnh hưởng quá nhiều đến quyết định tuyển dụng.

Trong ngành này, bằng cấp sẽ luôn đứng sau một yếu tố quan trọng hơn chính là kinh nghiệm. Vì đối với một nhân viên IT,bạn cần phải có khả năng để làm được những công việc đã được giao. Các doanh nghiệp lớn còn chủ động tìm đến các trường đại học để xây dựng các chương trình thực tập dành cho sinh viên để ngoài mang lại cơ hội học hỏi kinh nghiệm, còn mang lại các kĩ năng cần thiết.

Những yêu cầu về năng lực đối với nguồn nhân lực ngành IT Việt Nam (ベトナムit人材)

Về kiến thức: nguồn nhân lực ngành IT Việt Nam ngoài trang bị các kiến thức cốt lõi của công nghệ kỹ thuật số như Big data, IoT, lập trình di động, lập trình nhúng theo chuẩn công nghệ quốc tế thì còn cần được đào tạo các kiến thức liên ngành, phi truyền thống như: kinh tế số, xã hội số, y tế, nông nghiệp, sản xuất,…Không chỉ tập trung vào lý thuyết, sinh viên cũng cần được tiếp cận và thực hành tại đơn vị thực tế theo hướng chuyên sâu và tập trung.

Về kỹ năng: Nguồn nhân lực IT Việt Nam, ngoài đào tạo các kiến thức chuyên môn cũng cần học hỏi các kỹ năng mềm như: giao tiếp, làm việc nhóm, sáng tạo, tư duy,…Để quá trình làm việc hiệu quả và trơn tru hơn.

Xem thêm: Sự phát triển của Việt Nam ra nước ngoài như thế nào?

cac-ky-nang-mem-la-vo-cung-can-thiet-doi-voi-mot-nhan-vien-it

Các kỹ năng mềm là vô cùng cần thiết đối với một nhân viên IT

Về ngoại ngữ: Với sự phát triển của công nghệ, nguồn nhân lực ngành IT cần lao động trong môi trường hội nhập quốc tế. Vì thế, tiếng Anh là một đòi hỏi tất yếu trong thời kì công nghệ 4.0.

Về thái độ: Nhân lực ngành IT nếu muốn thành công, cần phải có thái độ tích cực, kiên trì, luôn luôn học hỏi để có thể vượt qua các áp lực trong công việc.

Nguồn nhân lực IT Việt Nam (ベトナムit人材) hiện nay cần hoàn thiện nhiều kỹ năng hơn để có thể đáp ứng nhu cầu trong mắt nhà tuyển dụng cũng như khắc phục tình trạng khan hiếm trong thị trường nhân lực ngành công nghệ thông tin như hiện nay.

Xem thêm: Công ty IT Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.