Những lưu ý khi định cư Úc diện tay nghề 
Site Overlay

Những lưu ý khi định cư Úc diện tay nghề 

Được biết đến là quốc gia có nền kinh tế thuộc top 20 của thế giới, Úc luôn là lựa chọn ưu tiên cho những người có mong muốn định cư nước ngoài. Năm 2022-2023 được coi là thời điểm vàng của các đương đơn định cư Úc theo diện tay nghề, với số lượng chỉ tiêu được cấp nhiều nhất trong lịch sử 10 năm trở lại đây. Hãy cùng johnhu.com.vn tìm hiểu về những quy định và chính sách của loại thị thực này tại bài viết bên dưới!

Tại sao nên chọn định cư Úc theo diện tay nghề?

Visa Úc diện tay nghề cho phép bạn đến định cư Úc và lao động, sinh sống và làm việc có thời hạn. Kỳ hạn sẽ tùy thuộc vào quy định riêng của từng loại thị thực lĩnh vực. Đương nhiên bạn sẽ có cơ hội di cư Úc sau khi đủ điều kiện và kỹ năng của cơ quan hành pháp Úc. 

Đối với visa tay nghề Úc, đương đơn được quyền di trú và làm việc tại Úc trong khoảng thời gian quy định. Thời kì này được kéo dài ít nhất 3 đến 5 năm tùy vào loại giấy tờ thị thực. Và phần lớn các visa tay nghề Úc đều cho phép người nộp đơn tự do đi lại trên toàn nước Úc.

ĐỊnh cư Úc theo diện tay nghề
ĐỊnh cư Úc theo diện tay nghề

Những ngành nghề được ưu tiên định cư tại Úc 

Chính phủ Úc ban hành nhóm thị thực định cư diện tay nghề, cho phép người lao động nước ngoài có kỹ năng được sinh sống và làm việc lâu dài, tiến tới trở thành thường trú nhân tại Úc vĩnh viễn. Đây được coi là giải pháp của Úc để thu hút người lao động lành nghề, có chuyên môn, nhằm cải thiện và phục hồi nền kinh tế sau 2 năm chống chọi với đại dịch.

Các danh sách định cư Úc diện tay nghề bao gồm:

  • STSOL (Short-term Skilled Occupation List): Danh sách ngành nghề ngắn hạn.
  • MLTSSL (Medium and Long-term Strategic Skills List): Danh sách ngành nghề trung và dài hạn.
  • ROL (Regional Occupation List): Danh sách ngành nghề khu vực.

Trong số đó, có 4 nhóm ngành được ưu tiên định cư ở Úc mà người dân Việt Nam dễ dàng sinh sống và làm việc lâu dài. Trong đó bao gồm các ngành khoa học kỹ thuật, kinh doanh, y tế, giáo dục, nông nghiệp và các ngành nghề liên quan đến năng lượng tái tạo.

Nhóm ngành kỹ thuật

Kỹ thuật là một trong những ngành ưu tiên định cư Úc vào năm 2023 bởi nó cung cấp nhiều cơ hội việc làm với nhiều lĩnh vực chuyên ngành và vị trí phù hợp cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Thu nhập trung bình từ 60.000 AUD đến 130.000 AUD mỗi năm (tương đương 1 tỷ đến 2,2 tỷ VNĐ), sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật tại Úc có cơ hội nhận mức thu nhập cao và dễ dàng được cấp thẻ xanh PR (Permanent Residence). Sinh viên quốc tế có bằng kỹ sư và kinh nghiệm thực tế liên quan có điều kiện tốt để được cấp Thị thực định cư.

Cơ hội định cư Úc diện tay nghề với nhóm ngành kỹ thuật
Cơ hội định cư Úc diện tay nghề với nhóm ngành kỹ thuật

Công nghệ thông tin (IT)

Công nghệ thông tin là ngành phát triển nhanh nhất thế giới và luôn khát nhân lực. Nếu được hỏi học ngành gì dễ định cư ở Úc thì đó chính là công nghệ thông tin. Đặc biệt sau dịch, tình trạng thiếu hụt người lao động tại Úc càng trở nên trầm trọng hơn. Các tập đoàn, công ty lớn có trụ sở ở Úc như IBM, Canon, Citrix, Fujitsu, Google, EDS, NEC, Microsoft, Intel tạo nhiều cơ hội nghề nghiệp với thu nhập hấp dẫn. Bộ Việc làm Úc dự đoán nhu cầu ngành công nghệ thông tin sẽ tăng 10,5% trong năm 2023 sắp tới. Mức lương trung bình của một lập trình viên tại Úc sẽ khoảng 100.000 AUD/năm.

Công nghệ thông tin luôn là một trong nhóm ngành nghề định cư Úc
Công nghệ thông tin luôn là một trong nhóm ngành nghề định cư Úc

Y tá, Điều dưỡng 

Vì chế độ an sinh xã hội vô cùng tốt, người dân tại Xứ sở chuột túi rất quan tâm đến sức khỏe của bản thân và gia đình. Bởi vậy, y tế luôn là nhóm ngành có nhu cầu cao tại Úc. Đặc biệt sau đại dịch Covid-19, nhân lực chăm sóc sức khỏe, y tá, điều dưỡng càng khan hiếm. Cộng thêm tuổi thọ trung bình của người dân Úc ngày càng tăng, đòi hỏi nhiều hơn các dịch vụ y tế. Từ những nguyên nhân này, có thể thấy được triển vọng việc làm và ưu tiên định cư nhóm ngành này là rất lớn.

Theo HWA, Úc cần bổ sung gấp y tá trong tương lai, ước tính quốc gia này sẽ thiếu khoảng 100.000 y tá trong năm 2025.

Y tá cũng là một ngành có thu nhập cao, khoảng 75.000 AUD/năm. Tùy thuộc vào kinh nghiệm, chuyên môn và trình độ học vấn mà con số này có thể thấp hơn hoặc cao hơn rất nhiều.

Y tá, Điều dưỡng luôn nằm trong danh sách ngành nghề định cư Úc
Y tá, Điều dưỡng luôn nằm trong danh sách ngành nghề định cư Úc

Kế toán – Kiểm toán

Kế toán – kiểm toán là ngành đa dạng và khá phức tạp, liên quan trực tiếp đến tài chính, thuế, bảo hiểm, ngân hàng và doanh nghiệp. Xứ sở chuột túi vốn nổi tiếng trong việc giảng dạy và đào tạo ngành kế toán – kiểm toán, sinh viên tốt nghiệp tại Úc có nhiều cơ hội ưu tiên ở lại làm việc và định cư, phát triển lâu dài.

Dự báo trong 5 năm tới, Úc cần khoảng hơn 20.000 nhân lực trong ngành tài chính – kế toán – kiểm toán. Tình trạng thiếu hụt người lao động dẫn đến Chính phủ Úc luôn coi trọng và tạo điều kiện, cơ hội tìm kiếm việc làm cho sinh viên.

Kế toán và tài chính là hai lĩnh vực thu hút sự quan tâm đặc biệt tại Úc
Kế toán và tài chính là hai lĩnh vực thu hút sự quan tâm đặc biệt tại Úc

Những điều cần lưu ý khi lựa chọn định cư Úc diện tay nghề

Định cư Úc diện tay nghề là một lựa chọn hấp dẫn cho những người muốn định cư tại Úc với chi phí hợp lý, điều kiện đơn giản và nhiều cơ hội phát triển bản thân. Tuy nhiên, để lựa chọn định cư Úc diện tay nghề một cách hiệu quả, bạn cần lưu ý những điều sau:

Điều kiện định cư: Bạn cần đáp ứng các điều kiện định cư Úc diện tay nghề, bao gồm kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, khả năng tài chính và các yêu cầu khác.

Chi phí: Bạn cần tính toán chi phí định cư Úc diện tay nghề, bao gồm chi phí visa, chi phí di chuyển, chi phí sinh hoạt và các khoản chi phí khác.

Thời gian xử lý: Thời gian xử lý hồ sơ định cư Úc diện tay nghề có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Bạn cần chuẩn bị sẵn tâm lý và thời gian để chờ đợi.

Xem thêm: Chi phí định cư tại Úc

Chi phí định cư Úc diện tay nghề thấp hơn so với các diện khác hiện nay
Chi phí định cư Úc diện tay nghề thấp hơn so với các diện khác hiện nay

Quy trình xử lý hồ sơ visa định cư diện tay nghề tại Úc 

Bước 1: Nộp hồ sơ xin thẩm định tay nghề tại Hiệp hội Thẩm định tay nghề ở Úc.

Lưu ý: mỗi hiệp hội thẩm định tay nghề sẽ có những quy định khác nhau, có thể một số hiệp hội sẽ đòi hỏi điểm IELTS kèm hồ sơ thẩm định. Thông thường, quá trình này sẽ mất khoảng 3 tháng.

Bước 2: Nộp đơn xin định cư Úc diện tay nghề, đơn “Bày tỏ nguyện vọng” hoặc xin bảo lãnh của chính phủ, lãnh thổ, tiểu bang.

Lưu ý: Người nộp đơn phải nộp EOI tại SkillSelect và xin bảo lãnh của chính phủ hoặc vùng lãnh thổ muốn định cư.

Bước 3: Người xin định cư Úc diện tay nghề cần nộp đơn xin visa tại Bộ di trú Úc.

Xem thêm: Các loại visa Úc

Lưu ý: Sau khi nhận được thư mời nộp hồ sơ từ chính phủ, người nộp đơn phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin visa tới Bộ di trú Úc trong vòng 60 ngày.

Thời gian xử lý hồ sơ visa định cư diện tay nghề tại Úc
Thời gian xử lý hồ sơ visa định cư diện tay nghề tại Úc thường khoảng 1 năm trở lên

Trên đây là một số thông tin nổi bật liên quan đến chương trình định cư Úc theo diện tay nghề mà bạn cần lưu ý. Nếu bạn muốn được tư vấn kỹ càng hơn, hãy liên hệ ngay với johnhu.com.vn, chúng tôi tự hào là đơn vị với nhiều năm kinh nghiệm trong việc mang đến giải pháp di trú tại Úc một cách toàn diện, minh bạch và hiệu quả đến với thị trường Việt Nam.

Tham khảo: Chương trình định cư Canada mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *