Những điều cần biết khi định cư Canada
Site Overlay

Những điều cần biết khi định cư Canada

Định cư Canada là một trong những chủ đề mà nhiều bạn du học sinh quan tâm. Không chỉ có chất lượng sống và lương hợp lý mà cơ hội phát triển bản thân và mở rộng con đường sự nghiệp của mình một cách nhanh chóng, Canada có chính sách định cư thân thiện và hấp dẫn. Hãy cùng johnhu.com.vn khám phá những thông tin về chương trình định cư và điều kiện định cư Canada ngay tại bài viết bên dưới.

Vì sao nhiều người chọn định cư ở Canada?

Canada được công nhận là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới. Không chỉ có nền kinh tế phát triển, nền giáo dục bậc nhất, mà còn có chế độ phúc lợi tốt, danh lam thắng cảnh đẹp, an toàn,….Đây chính là lý do nhiều người mong muốn được định cư tại đất nước này.

Canada là một điểm đến tuyệt vời cho sinh viên quốc tế quan tâm đến việc học tập và nhập cư vào đất nước này. Hơn nữa ở một số bang tại Canada cũng có nhiều chính sách ưu đãi dành cho những người muốn nhập cư, sinh sống và làm việc lâu dài tại quốc gia này.

Định cư Canada cần chuẩn bị những gì?
Định cư Canada cần chuẩn bị những gì?

Các chương trình định cư Canada

Chương trình định cư Canada theo diện du học

Để có thể định cư sau khi hoàn tất chương trình học tại Canada, những sinh viên có đủ điều kiện sẽ được cấp Giấy phép lao động, thời gian nhận PGWP (Post-graduation work permit) có thể lên đến tối đa là 3 năm sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên để có thể tiếp tục lộ trình lên Thường Trú Nhân, du học sinh cần có kinh nghiệm làm việc trong nhóm các ngành nghề yêu cầu (NOC) và đáp ứng tiêu chuẩn về ngôn ngữ.

Những người muốn định cư theo diện này cần thỏa mãn những điều kiện sau :

 • Có ít nhất 6 tháng làm việc tại Canada trong suốt quá trình học tập.
 • Có ít nhất một năm kinh nghiệm lành nghề, chuyên môn hoặc kỹ thuật ở Canada.
 • Có 7 tỉnh liên bang đã tạo điều kiện cho du học sinh nhập cư đó là : Quebec, Ontario, British Combulia, Manitoba, Alberta, Nova Scotia, Labrador và Newfoundland.
Định cư Canada theo diện du học
Định cư Canada theo diện du học

Chương trình định cư Canada theo diện tay nghề

Định cư Canada diện tay nghề hay còn được gọi là Skilled Worker (SW) là diện định cư dành cho những người lao động có trình độ học vấn cao, có kỹ năng làm việc ở ngành nghề được phép cấp Visa định cư tại Canada. Đây được xem là cách định cư Canada dễ nhất chương trình 2023 giúp đảm bảo quyền lợi cho người lao động với thời gian xét duyệt hồ sơ nhanh chóng.

Những người nhập cư theo dạng ưu tiên này cần đáp ứng các điều kiện sau :

 • Được nhận làm việc chính thức tại Canada.
 • Có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc trong số danh mục các nghề mà Canada chấp thuận.
 • Khả năng tài chính phải đủ để trang trải cuộc sống.
Chương trình định cư Canada theo diện tay nghề
Chương trình định cư Canada theo diện tay nghề

Chương trình định cư Canada theo diện đầu tư

Chương trình định cư Canada theo diện đầu tư kinh doanh hiện được rất nhiều chủ doanh nghiệp từ các quốc gia trên thế giới lựa chọn. Bởi, hình thức này có thủ tục nhanh chóng, điều kiện định cư Canada không quá khắt khe và số tiền đầu tư mà doanh nhân bỏ ra không quá cao.

Chương trình doanh nhân Liên Bang cho phép nhà đầu tư/doanh nhân thành lập doanh nghiệp tại bất cứ đâu ở Canada. Chương trình doanh nhân Tỉnh Bang chỉ cho phép ứng viên kinh doanh/mở doanh nghiệp ở một tỉnh bang nào đó cụ thể.

Nhà đầu tư cần chứng minh được tính hợp pháp của số tiền đầu tư trị giá 1.000.000 USD cũng như tài sản cá nhân ở mức 160.000 USD để đảm bảo cuộc sống ở quốc gia này. Đó là điều tiện tiên quyết đối với mỗi nhà đầu tư.

Định cư Canada theo diện doanh nhân với quy trình nhanh chóng
Định cư Canada theo diện doanh nhân với quy trình nhanh chóng

Chương trình định cư Canada diện gia đình đoàn tụ 

Nhập cư Canada theo diện đoàn tụ gia đình là một trong số những chương trình định cư Canada phổ biến nhất hiện nay, cho phép công dân hoặc thường trú nhân tại Canada bảo lãnh vợ/chồng, ông/bà, cha/mẹ, con cái,… sang sinh sống và làm việc tại Canada.

Để có được visa định cư diện này, người bảo lãnh phải :

 • Cam kết tài chính : chứng minh nguồn tài chính đủ bảo lãnh cho người thân khi sinh sống tại Canada.
 • Số thu nhập của bạn phải đảm bảo cho vợ/ chồng , con cái trong vòng 3 năm liên tục sinh sống tại Canada.
 • Có khả năng bảo trợ tài chính cho con cái trong vòng 10 năm.
Định cư Canada theo diện cả gia đình
Định cư Canada theo diện cả gia đình

Thủ tục định cư Canada

Định cư Canada cần gì? Chắc chắn sẽ là câu hỏi được quan tâm hàng đầu đối với những người đang có ý định di cư sang đất nước này. Thủ tục xin định cư Canada có sự thay đổi liên tục tùy vào tình hình và quy định của Chính phủ.

Giấy tờ cần thiết

 • Thị thực nhập cư Canada.
 • Các loại giấy tờ tùy thân hợp lệ gồm Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân, giấy khai sinh, hộ chiếu,…
 • Đối với gia đình cần có giấy tờ chứng minh quan hệ giữa các thành viên, giấy đăng ký kết hôn, giấy tờ chấp nhận con nuôi, giấy ly hôn hoặc ly thân.
 • Xác nhận Thường trú cho mỗi thành viên gia đình đi cùng bạn.
 • Hai bản sao của danh sách chi tiết của tất cả các vật dụng cá nhân hoặc gia đình bạn đang mang theo và danh sách các mặt hàng sẽ đến muộn hơn và giá trị tiền của chúng.  
Chuẩn bị hồ sơ định cư Canada
Chuẩn bị hồ sơ định cư Canada

Giấy chứng minh tài chính

Theo quy định của Chính phủ, bạn chỉ được mang theo tối đa là 10.000 CAD khi định cư tại đây. Bạn cần chủ động khai báo với cơ quan chức năng Canada nếu bạn mang hơn số tiền này nếu không muốn bị phạt và tịch thu tiền. Do đó, bạn có thể nạp số tiền này vào các quỹ ở dạng như thẻ atm, séc, séc du lịch hoặc chuyển tiền, cổ phiếu, trái phiếu, giấy nợ, tín phiếu kho bạc,…

Bên cạnh đó, chi phí sinh hoạt ở Canada đều có sự chênh lệch. Vì vậy, để đảm bảo cuộc sống tại đây, mỗi cá nhân cần chủ bị tối thiểu là 3167 CAD.

Chứng minh tài chính là điều kiện bắt buộc khi đăng ký định cư Canada
Chứng minh tài chính là điều kiện bắt buộc khi đăng ký định cư Canada

Giấy chứng nhận sức khỏe

Khi bạn đến Canada, bạn phải mang theo các tài liệu chính thức nêu rõ bạn và gia đình bạn đã được tiêm chủng ngừa những căn bệnh nào. Nếu bạn hoặc con bạn chưa được chủng ngừa, phải gọi cho bác sĩ hoặc phòng khám sức khỏe cộng đồng địa phương ngay lập tức. Ở Canada, con bạn cần có hồ sơ chủng ngừa hoặc tiêm chủng để đăng ký đi học.

Các tài liệu khác

 • Bằng lái xe bao gồm giấy phép lái xe Quốc tế và bảo hiểm ô tô.
 • Giấy tờ đăng ký ô tô (nếu bạn đang nhập khẩu một chiếc xe có động cơ vào Canada).
 • Các loại bằng cấp, chứng chỉ nghề nghiệp, kinh nghiệm đi làm.
 • Danh sách trình độ học vấn và chuyên môn và kinh nghiệm làm việc của bạn cho lý lịch của bạn.
 • Bảng điểm, bằng cấp hoặc học vị của mỗi thành viên trong gia đình đi cùng bạn
 • Chứng chỉ tiếng Pháp hoặc tiếng Anh.
 • Giấy giới thiệu từ nhà tuyển dụng.
 • Bản sao tất cả những giấy tờ cần thiết trong trường hợp bản gốc bị mất. Đảm bảo giữ bản sao ở một nơi riêng biệt với bản gốc.
Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ liên quan để quy trình làm thủ tục định cư được nhanh chóng hơn
Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ liên quan để quy trình làm thủ tục định cư được nhanh chóng hơn

Quyền lợi và trách nhiệm của người định cư tại Canada

Quyền lợi của người định cư tại Canada

Quyền được hưởng các quyền lợi và tiện ích như người dân Canada, bao gồm chăm sóc sức khỏe, giáo dục và các chương trình hỗ trợ cấp xã hội.

Quyền được di chuyển tự do và du lịch đến các quốc gia khác mà không cần đăng ký thị thực.

Quyền được bảo vệ bởi luật pháp Canada và được hưởng quyền lợi dân sự và nhân quyền

Quyền được tham gia vào các hoạt động cộng đồng và đóng góp vào sự phát triển của đất nước

Trách nhiệm của người định cư tại Canada

 • Tuân thủ luật đất nước, bao gồm luật dân sự, luật lao động và luật di cư
 • Tham gia vào các hoạt động cộng đồng và đóng góp vào sự phát triển của đất nước
 • Có trách nhiệm đóng góp vào nền kinh tế Canada bằng cách làm việc và trả thuế

Những điều cần lưu ý khi chuẩn bị định cư ở Canada 

Điều kiện địa lý

Đất nước Canada là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới. Canada giáp Hoa Kỳ ở phía nam, giáp Thái Bình Dương ở phía tây, giáp Đại Tây Dương ở phía Đông và Bắc Băng Dương ở phía Bắc. Điều kiện địa lý thuận và lãnh thổ rộng lớn mang đến cho nơi đây nhiều cảnh quan đa dạng như thảo nguyên, núi cao, các loại rừng khác nhau, sông, hồ,…

Thời tiết Canada

Ở Canada có bốn mùa khác nhau là xuân, hạ, thu và đông. Mỗi mùa đều mang một vẻ đẹp riêng và nhiệt độ khác nhau chẳng hạn như mùa đông rất lạnh và có tuyết, mùa hè mưa nhiều và ẩm ướt, mùa xuân và mùa thu ấm áp hơn.

Khí hậu Canada rất đa dạng và khác biệt giữa các vùng miền
Khí hậu Canada rất đa dạng và khác biệt giữa các vùng miền

Dân cư và lãnh thổ

Canada có 10 tỉnh và ba vùng lãnh thổ. Thủ đô của đất nước này là Ottawa, vùng đất nằm trên sông Ottawa giữa Ontario và Quebec. Hầu hết người dân ở Canada sinh sống và làm việc nhiều ở miền nam Ontario, Quebec, tây nam British Columbia và Alberta. Trong khi, miền bắc có dân số rất ít vì khí hậu rất lạnh.

Canada là một quốc gia rộng lớn với nhiều tỉnh và lãnh thổ khác nhau
Canada là một quốc gia rộng lớn với nhiều tỉnh và lãnh thổ khác nhau

Văn hóa

Canada là một đất nước theo chủ nghĩa đa văn hóa với sự pha trộn nhiều nền văn hóa, sắc tộc và ngôn ngữ độc nhất trên thế giới. Tại đây, mọi công dân đều bình đẳng và được tôn trọng quyền riêng tư và lợi ích hợp pháp.

Canada có hai ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh và tiếng Pháp. Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất ở hầu hết các tỉnh và vùng lãnh thổ. Đây là một trong những kỹ năng quan trọng để giúp bạn định cư tại Canada và mang lại nhiều lợi ích như dễ xin việc, dễ hòa nhập khi đi học, truy cập các dịch vụ, gặp gỡ và giao tiếp với mọi người, nhận quốc tịch Canada,…

Trên đây là những điều bạn cần lưu ý khi tìm hiểu các chương trình định cư Canada. Hy vọng thông qua bài viết này, johnhu.com.vn đã giúp bạn khám phá được những thông tin bổ ích.

Tham khảo: Chương trình định cư Canada mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *