Hướng dẫn sử dụng máy ép Plastic đúng chuẩn, hiệu quả
Site Overlay

Hướng dẫn sử dụng máy ép Plastic đúng chuẩn, hiệu quả

Ngày nay, việc ép ảnh nhựa đã trở nên quá phổ biến và được ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Và máy ép Plastic là công cụ hỗ trợ đắc lực để thực hiện được điều đó. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng máy ép Plastic chuẩn xác, hiệu quả. Sau đây sẽ là những chia sẻ hữu ích về hướng dẫn cách dùng máy ép Plastic đúng cách và tiện lợi. Hãy cùng chúng tôi tham khảo qua thông tin cụ thể dưới đây! 

Contents

Đặc điểm của máy ép Plastic

Như chúng ta đã biết, máy ép Plastic là một dạng thiết bị dùng để tạo ra màng nhựa và phủ chúng lên bề mặt của hình ảnh, giấy tờ,… nhằm bảo quản, ngăn cản các tác động từ bên ngoài gây ảnh hưởng đến chất lượng vật được ép.

Tham khảo thêm: Ép plastic là gì

Việc sử dụng máy ép Plastic sẽ giúp bảo quản giấy tờ, tranh ảnh được lâu hơn, hạn chế phai mờ hoặc thấm nước,… Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều dòng máy ép Plastic khác nhau với đủ mọi kiểu dáng, thương hiệu, chức năng, giá cả,… mà chúng ta có thể tùy ý lựa chọn theo sở thích.

Đặc điểm của máy ép Plastic
Đặc điểm của máy ép Plastic

Thực tế, máy ép Plastic sẽ được phân thành các dạng phổ biến như sau:

Máy ép Plastic thông thường

Đây là loại máy sử dụng màng ép có kích thước được quy định sẵn theo khổ, phù hợp cho việc ép tài liệu hoặc các vật có kích thước nhỏ khác như: phù hiệu, thẻ, bảng nội quy, menu,…

Loại này chúng ta thường sẽ bắt gặp nhiều trên thị trường, tại các địa điểm in ấn phổ biến hoặc có thể mua một chiếc máy ép Plastic và thực hiện ngay tại nhà.

Máy ép Plastic dạng cuộn

Loại thứ hai là dạng được dùng để in ấn tài liệu có khổ trung bình – lớn như: áp phích, bảng biểu,… Đây là loại máy mà chúng ta thường sẽ bắt gặp ở các tiệm dịch vụ in ấn, quảng cáo.

Đặc biệt hơn, máy ép Plastic dạng cuộn còn có thể ép các loại tranh ảnh một cách dễ dàng và nhanh chóng. Hiển nhiên, loại máy ép này cũng sẽ có giá đắt hơn so với dòng thông thường khác.

Máy ép Plastic có bộ phận điều chỉnh nhiệt

Đây là dòng máy có khả năng tùy chỉnh nhiệt độ tùy thích, sao cho phù hợp với vật liệu ép và màng ép. Nhờ vậy, các sản phẩm sẽ đạt độ chuẩn xác cao hơn, bề mặt nhẵn mịn, hạn chế xảy ra tình trạng cháy giấy ép hoặc phồng rộp.

Máy ép Plastic điều chỉnh nhiệt
Máy ép Plastic điều chỉnh nhiệt

Máy ép Plastic không có bộ phận điều chỉnh nhiệt

Đây là dòng máy ép mà người dùng không thể điều chỉnh mức nhiệt độ theo ý thích. Vậy nên, đối với loại này điểm hạn chế lớn nhất đó chính là màng ép sẽ dễ bị bong tróc khi nhiệt độ quá thấp và bị cháy khi gặp mức nhiệt độ quá cao. Bên cạnh đó, tính thẩm mỹ của dòng máy ép này sẽ không được đánh giá cao.

Mỗi loại sẽ có những ưu/nhược điểm khác nhau, tùy theo nhu cầu sử dụng mà người dùng cần chọn cho mình dòng máy ép thích hợp nhất. Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng cho sản phẩm, người dùng cần lựa chọn kích cỡ màng ép phù hợp nhằm đem lại kết quả thực hiện tối ưu và chuẩn xác.

Tham khảo thêm: Máy ép Plastic loại nào tốt

Hướng dẫn sử dụng máy ép Plastic chi tiết, hiệu quả

Sau khi đã tìm hiểu về đặc điểm và phân loại của máy ép, tiếp theo đây sẽ là hướng dẫn sử dụng máy ép nhựa Plastic chuẩn xác, hiệu quả. Hãy cùng theo dõi và thực hiện tuần tự theo những bước sau đây:

Giai đoạn 1

Đây là công đoạn đầu tiên và cũng là điều bắt buộc trước khi sử dụng máy ép Plastic. Tuy nhiên, để việc ép Plastic được hiệu quả thì người dùng cần phải chọn chính xác loại màng nhựa có kích thước tương ứng với máy.

Cách sử dụng máy ép Plastic
Cách sử dụng máy ép Plastic

Lựa chọn màng ép Plastic phù hợp

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều dạng màng ép với kích thước và độ dày khác nhau. Khi lựa chọn thì người dùng nên lưu ý tới một số yếu tố của kích thước khổ giấy tối đa dành cho máy như:

 • Chỉ nên để thừa một khoảng viền của màng vừa đủ để gấp lại, tránh đặt viền màng ép trùng với viền của giấy tờ, tranh ảnh.
 • Đối với các vật dụng cần bảo quản trong thời gian dài thì người dùng có thể chọn mua các loại màng ép với độ dày lớn hơn, lên tới 14mm.
 • Nên chọn màng ép có độ dày tương ứng với máy để tránh xảy ra lỗi hoặc làm giảm tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

Đặt vật cần ép vào màng nhựa

Sau khi đã chọn lựa được màng ép phù hợp, tiếp theo đây sẽ là bước đặt vật phẩm vào màng nhựa. Khâu này yêu cầu sự tỉ mỉ, cẩn thận để thành phẩm tạo ra sẽ được đẹp mắt nhất. Đối với quy trình này thì người dùng cần lưu ý một số điều như sau:

 • Các loại máy ép Plastic phổ biến thường sẽ tương thích với các màng nhựa có độ dày từ 3 – 5mm mà không sợ xảy ra lỗi.
 • Đối với trường hợp khổ giấy thừa nhiều mép và có kích thước quá to, người dùng có thể lấy kéo cắt bớt phần viền đó. Việc làm này sẽ giúp cho phần viền của màng nhựa sẽ vừa vặn với khổ giấy, tránh xảy ra tình trạng kẹt giấy trong quá trình thực hiện.
 • Cho phép ép nhiều mảnh giấy nhỏ vào chung một màng nhựa để tiết kiệm thời gian và công sức. Tuy nhiên, cách làm này chỉ có thể thực hiện ở một số dòng, vậy nên hãy đọc thật kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng máy ép Plastic.
Đặt giấy tờ, tranh ảnh vào màng ép
Đặt giấy tờ, tranh ảnh vào màng ép

Đặt màng nhựa vào máy ép Plastic

Sau khi đã hoàn thành xong các bước trên, tiếp theo đây người dùng sẽ tiến hành đặt màng nhựa vào máy ép Plastic và bắt đầu thực hiện

Giai đoạn 2

Đây là giai đoạn mà người dùng sẽ tiến hành sử dụng máy ép Plastic. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, người dùng cần thực hiện tuần tự theo các bước sau đây:

Khởi động máy ép Plastic

Để có thể sử dụng máy ép Plastic, người dùng cần phải cắm điện và bật công tắc trên thân máy. Tùy theo mỗi công suất máy ép  mà thời gian khởi động và làm ấm cũng sẽ có sự khác nhau.

Hiện nay, hầu hết các dòng máy ép Plastic đều được tích hợp đèn báo để tiện cho việc theo dõi nhiệt độ của máy. Máy ép cần phải có một lượng nhiệt độ vừa đủ để làm chảy keo bên trong màng nhựa, vậy nên khi mới khởi động, người dùng không nên cho màng ép vào ngay lập tức.

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Đây là yếu tố khá quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả ép. Tùy theo từng loại và độ dày của màng ép mà người dùng cần điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp nhất. Việc làm này sẽ giúp người dùng dễ dàng kiểm soát nhiệt độ và tạo ra được thành phẩm hiệu quả, đẹp mắt.

Điều chỉnh nhiệt độ máy ép Plastic
Điều chỉnh nhiệt độ máy ép Plastic

Hiện nay, các dòng máy ép Plastic đều được trang bị tính năng điều chỉnh nhiệt độ bằng bảng điện tử hoặc núm xoay vô cùng tiện lợi. Điều này sẽ giúp hạn chế tình trạng cháy giấy tờ khi nhiệt độ quá cao hoặc chảy keo không đủ nếu nhiệt độ quá thấp.

Điều chỉnh tốc độ phù hợp 

Tốc độ ép chuẩn xác mà người dùng có thể tham khảo thêm:

 • Màng ép dày: Chọn tốc độ chậm để ép đều và kỹ.
 • Màng ép mỏng: Giữ nguyên tốc độ bình thường hoặc nhanh hơn nếu màng ép có kích thước quá mỏng.
 • Người dùng nên đọc kỹ hướng dẫn để sử dụng máy ép Plastic hiệu quả hơn và chọn lựa được tốc độ phù hợp nhất.

Đặt màng nhựa vào phần ép nhiệt

Để tránh làm hỏng giấy tờ, tranh ảnh thì người dùng cần lưu ý một số điều sau đây trước khi đưa vật ép vào máy:

 • Đặt mép của màng ép đã được gấp kín vào trước, mép hở còn lại sẽ cho vào sau để cố định chắc chắn màng ép lên tài liệu.
 • Nên cho vào từ từ, hạn chế cho hoặc nhét quá nhanh gây nhăn giấy tờ, tranh ảnh,… hoặc làm lệch vật bên trong màng ép.
 • Đưa viền màng ép vào giữa trục rulo, chúng sẽ tự động quay và đưa đi qua máy.
 • Đưa màng ép vào máy thẳng hết mức có thể, không nên đẩy vào góc vì sẽ làm nhăn hoặc bị lỗi tài liệu.
Đặt màng nhựa vào máy ép Plastic
Đặt màng nhựa vào máy ép Plastic

Chờ máy ép Plastic xử lý

Sau khi đưa vào, người dùng cần chờ từ 1 – 3 phút để máy có thể làm chảy keo và ép chặt màng nhựa hoàn toàn vào bề mặt vật phẩm. Tránh kéo hoặc đẩy vật ép qua máy, điều này sẽ khiến cho thành phẩm bị kẹt hoặc hỏng.

Để nguội và cắt tạo hình

Sau khi đã hoàn thành, người dùng nên để vật ép nguội đi bớt và tiến hành cắt tạo hình để tạo ra những thành phẩm đẹp mắt nhất.

Bài viết trên đây là tổng hợp những thông tin cần thiết về cách sử dụng máy ép Plastic sao cho đúng chuẩn và hiệu quả. Hy vọng qua những chia sẻ, hướng dẫn trên sẽ giúp mọi người thành thạo hơn trong việc ép Plastic tài liệu, tranh ảnh,… Bên cạnh đó, nếu người dùng đang có nhu cầu mua máy ép Plastic chất lượng, chính hãng, giá tốt thì hãy liên hệ ngay với Nguyễn Minh Solution để được tư vấn cụ thể thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *