Site Overlay

Làm thế nào để có thể lập kế hoạch sản xuất hiệu quả?

Đối với một doanh nghiệp, kế hoạch sản xuất là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến khả năng kinh doanh của doanh nghiệp. Việc lập kế hoạch sản xuất là vấn đề mà mỗi tổ chức kinh doanh cần phải lưu tâm hàng đầu.Vậy kế hoạch sản xuất là gì? Ý nghĩa và quy trình lập kế hoạch sản xuất ra sao để mang lại hiệu quả lớn nhất?

Việc lập kế hoạch sản xuất là gì?

Kế hoạch sản xuất là một phần của kế hoạch kinh doanh, trong đó bộ phận sản xuất nêu ra rõ số lượng sản phẩm và chi phí để tạo ra sản phẩm trong một thời kì nhất định của hoạt động sản xuất kinh doanh.

Kế hoạch sản xuất có ý nghĩa vô cùng quan trong trong doanh nghiệp bởi tất cả mọi hoạt động sản xuất đều phải tuân theo bản kế hoạch. Một kế hoạch sản xuất hoàn hảo có thể đem lại lợi nhuận vô cùng lớn cho doanh nghiệp.

ke-hoach-san-xuat

Những nội dung cần quan tâm khi lập kế hoạch sản xuất

Quy trình lập kế hoạch sản xuất hiệu quả

Để có một kế hoạch sản xuất hoàn hảo, bản kế hoạch phải được xây dựng dựa trên cơ sở đáp ứng một cách tối ưu nhất nhu cầu các đơn đặt hàng của khách hàng hoặc dự toán bán hàng của bộ phận sales.

Quy trình kế hoạch sản xuất có liên quan đến nhiều bộ phận trong doanh nghiệp, vì vậy khi lập kế hoạch sản xuất, bộ phận lập kế hoạch phải sử dụng các thông tin liên quan đến hoạt động sản xuất như: thông tin về lực lượng sản xuất, tình trạng tồn kho, khả năng sản xuất của nhà máy, những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình sản xuất,…

Sau khi có các thông tin liên quan,bộ phận lập kế hoạch tiến hành lên kế hoạch sản xuất cụ thể cho doanh nghiệp: lập kế hoạch cho từng ngày, từng tháng, từng quý và từng năm một.

ke-hoach-san-xuat

Vai trò của lập kế hoạch sản xuất

Duy trì ổn định quá trình sản xuất

Hoạt động sản xuất sẽ được thực hiện một cách ổn định đảm bảo đủ nguồn hàng cung ứng cho khách hàng nếu doanh nghiệp lập kế hoạch sản xuất hiệu quả.

Sử dụng nguồn lực hiệu quả

Lập kế hoạch sản xuất doanh nghiệp có thể dự đoán trước nguồn lực về nguyên vật liệu và con người để đáp ứng nhu cầu khách hàng một cách hiệu quả, giảm thiểu tối đa các chi phí và mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Nâng cao hoạt động phối hợp sản xuất kinh doanh giữa các phòng ban

Hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các phòng ban với nhau.

Hạn chế tối đa việc lãng phí tài nguyên sản xuất

Một kế hoạch sản xuất chi tiết có thể giúp doanh nghiệp ước lượng được lượng nguyên vật liệu đầu vào cần thiết trong quá trình sản xuất, hạn chế việc lãng phí nguyên vật liệu.

Nâng cao năng suất lao động

Từ kế hoạch sản xuất hiệu quả có thể tận dụng tối đa các nguồn lực của doanh nghiệp. lợi nhuận thu được sẽ được chia sẻ với người lao động qua hình thức gia tăng các đãi ngộ cho họ, từ đó người lao động có thêm động lực để cống hiến hết khả năng của mình cho công việc.

Tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường

Lập kế hoạch sản xuất tốt có thể giúp cho quá trình cung ứng hàng hóa đến tay người tiêu dùng được nhanh chóng, chất lượng nhất. Từ đó doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh và vị thế của mình trên thị trường.

TRƯỜNG ĐÀO TẠO MTC

Tầng 6, Khu B, Tòa nhà Indochina, Số 04 Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Q. 1

Hotline: 0932 001 777 – 0916 41 61 45

Email: tuvandaotao@mtc.edu.vn

Điện thoại: (028) 7102 1218 – 7102 1219

Website: http://mtc.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *