Mã lực là gì? Quy đổi 1 mã lực bằng bao nhiêu KW, W?
Site Overlay

Mã lực là gì? Quy đổi 1 mã lực bằng bao nhiêu KW, W?

Mã lực là gì? Có bao nhiêu phân loại mã lực? Thuật ngữ mã lực thường được dùng khi nói về các thông số của máy móc, phương tiện như ô tô, xe máy. Cùng tìm hiểu kĩ hơn về cụm từ này thông qua bài viết dưới đây.

mã lực là gì

Định nghĩa thuật ngữ mã lực

Mã lực là gì?

Thuật ngữ mã lực là gì? Horsepower hay còn được hiểu là sức ngựa (viết tắt là Hp) là đơn vị dùng để biểu thị công suất của máy móc, thiết bị. Theo định nghĩa thì nó là công cần thiết để nâng một vật có khối lượng 75 kg lên độ cao 1 m trong 1 giây. Vậy 1 Hp = 75 kgm/s.

Đơn vị mã lực được sử dụng để đo công suất của các thiết bị, chẳng hạn như: Động cơ tuabin, động cơ điện, máy bơm nước mini năng lượng mặt trời,…

>>>> TÌM HIỂU NGAY VỀ XE NÂNG KẸP THÙNG PHUY NHANH CHÓNG VÀ CHI TIẾT

Phân loại mã lực hiện nay

Trên thực tế, có nhiều loại mã lực được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau nhưng có 4 loại được dùng phổ biến nhất:

Mã lực cơ học

Loại mã lực này hay được sử dụng để đo động cơ và công suất động cơ. Người ta biểu thị nó bằng Hp(I).

mã lực

Mã lực được dùng để đánh giá sức mạnh động cơ

Mã lực điện

Mã lực điện được sử dụng để đo công suất của động cơ điện và máy điện. 1 Mã lực điện xấp xỉ 746 W và được gọi là Hp(E).

Mã lực hệ mét

Phân loại này được xem là công suất cần thiết để nâng một vật có khối lượng 75 kg với vận tốc 1 m/s. Mỗi mã lực theo hệ mét tương đương với 735.498 W. Chúng được ký hiệu là Hp(M) và có thể là PS, CV, HK,…

Mã lực nồi hơi

Nó được sử dụng để đo công suất lò hơi khi sản sinh hơi nước. Một đơn vị mã lực nồi hơi tương đương với 34,5 pound công suất mỗi giờ, được ký hiệu là PS(S).

Mã lực được dùng để đo công suất động cơ thế nào?

Công suất mã lực là gì? Làm thế nào để phân biệt giữa mã lực và mô-men xoắn của mô tô? Trên thực tế, có rất nhiều câu hỏi về cách mã lực được sử dụng để đo hiệu suất của động cơ. Đặc biệt hiện nay, bên cạnh những chiếc xe có động cơ đốt trong truyền thống, việc tham gia vào các cuộc đua mã lực có sự góp mặt của xe điện.

Nhiều loại động xe có có mã lực rất mạnh

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu bản chất của mã lực là gì. Đơn vị HP này được sử dụng để đo mức công suất. Trong vật lý, công suất được định nghĩa là tốc độ làm việc của động cơ.

Mô-men xoắn là một lực tác dụng lên một khoảng cách. Đo công suất đốt cháy trong xi lanh được vẽ trên chiều dài của trục khuỷu. HP là lực mô-men xoắn nhân với tốc độ (RPM là viết tắt của số vòng quay mỗi phút, hoặc vòng quay mỗi phút, vòng/phút). Mô-men xoắn có khả năng đo tốc độ hoạt động của động cơ (chuyển động của xe máy). Hiệu suất của một chiếc xe máy có thể được cải thiện thông qua các công nghệ khác nhau. Mô-men xoắn khi được điều chỉnh tỷ số truyền để sử dụng hiệu quả hơn.

Biết thêm về mô-men xoắn động cơ và mã lực đối với các phương tiện như xe máy điện có thể giúp người dùng hiểu rõ hơn về cách chọn định mức công suất động cơ phù hợp với nhu cầu của mình.

1 mã lực (Hp) bằng bao nhiêu W, kW?

HP là từ viết tắt của Horse Power (sức ngựa). Để chuyển đổi mã lực sang đơn vị công suất W, sử dụng một trong các công thức sau:

Chuyển đổi mã lực cơ sang W

Để biết 1 hp bằng bao nhiêu w, hãy sử dụng công thức: W = hp(I) * 0,7456 * 1000

Một ngựa cơ học bằng 0,7456 kW, vì vậy khi đổi giá trị này thành W, chúng ta cần nhân với 1000 (1 kW = 1000 W).

Vậy 1 mã lực cơ học là: 1 mã lực = 1 x 0,7456 x 1000 = 745,6 W

Chuyển đổi mã lực điện sang kW

Công thức 1 hp bằng bao nhiêu kW được chuyển đổi như sau. kW = HP(E) x 0,746

1 mã lực điện bằng 0,746 kW nên 1 mã lực = 1 x 0,746 = 0,746 kW = 746 W

Chuyển đổi mã lực theo hệ số mét sang kW, W

Công thức chuyển đổi 1 mã lực bằng bao nhiêu kw như sau. kW = HP(M) x 0,735499

Vì mã lực theo hệ mét chỉ là 0,735499 kW,

1 mã lực = 1 x 0,735499 = 0,735499 kW = 735,499 W

1 hp bằng bao nhiêu w

Có nhiều cách chuyển đổi mã lực ra kW, W

Chuyển đổi mã lực nồi hơi sang W

Công thức chuyển đổi công suất nồi hơi sang watt là: W = HP(S) x 9,8095 x 1000

Công suất nồi hơi tương đương với 9,8095 kW nên khi quy đổi thì nhân HP với 9,8095 rồi nhân 1000 (1 kW = 1000 W). Vậy: 1 HP = 1 x 9,8095 x 1000 = 9809,5 W

Cách hoạt động của mã lực trong xe cộ

Làm thế nào để tìm mã lực động cơ từ thông số kỹ thuật của xe? Đầu tiên, chúng ta cần hiểu các số liệu liên quan đến sản lượng điện tối đa cho động cơ xăng và xe điện.

Ví dụ, một chiếc xe máy xăng được trang bị hộp số sàn 6 cấp và phát triển công suất tối đa 169 mã lực tại tốc độ vòng tua máy 6.600 vòng/phút (số vòng quay động cơ/phút). Điều này có nghĩa là khi vòng quay của động cơ lên ​​tới 6.600 vòng/phút, công suất sẽ tăng lên mức cực đại là 169 mã lực, sau đó giảm dần khi động cơ quay.

1 mã lực bằng bao nhiêu kw

Từ thông số kỹ thuật của xe ta có thể tìm ra mã lực

Mã lực là thông số ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành của động cơ nên đây là thông số quan trọng để người mua nhận biết và lựa chọn một chiếc xe phù hợp. Khả năng tăng tốc sẽ nhanh hơn nếu động cơ có nhiều mã lực hơn và nhiều mô-men xoắn hơn đối với một loại phương tiện cụ thể. Ngược lại, động cơ mã lực thấp hơn sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn với chi phí tăng tốc chậm hơn.

>>> LIÊN HỆ NGAY TONSON ĐỂ MUA SẢN PHẨM CHÍNH HÃNG 

Bài viết này sẽ giải thích định nghĩa thuật ngữ mã lực là gì và cách chuyển đổi chúng. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng mã lực đó chỉ mô tả khả năng đạt RPM tối đa của động cơ chứ không phải khả năng tăng tốc và lực kéo của xe. Truy cập tonson.vn để biết thêm thông tin chi tiết và trải nghiệm những sản phẩm tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *