Người Việt định cư ở nước nào nhiều nhất hiện nay?
Site Overlay

Người Việt định cư ở nước nào nhiều nhất hiện nay?

Trong những năm gần đây, xu hướng của người Việt là học tập và sinh sống ở nước ngoài đã trở nên rất phổ biến. Tuy nhiên, việc định cư ở nước nào là điều mà rất nhiều người Việt đang băn khoăn và tìm kiếm câu trả lời. Vậy hiện nay người Việt định cư ở nước nào nhiều nhất? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc đó và cung cấp cho bạn đọc thêm nhiều thông tin thú vị về chủ đề này.

người việt định cư ở nước nào nhiều nhất
Xu hướng người Việt sinh sống ở nước ngoài rất phổ biến

Contents

Có bao nhiêu người Việt hiện nay đang sinh sống tại nước ngoài?

Việt Nam là một quốc gia có nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng trong khu vực Đông Nam Á, với nhiều cơ hội cho sự phát triển và thăng tiến của các cá nhân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong thời gian qua, nhiều người Việt Nam đã lựa chọn rời quê hương để định cư và làm việc tại nước ngoài.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, tính đến đầu năm 2022, ước tính có khoảng 5,8 triệu người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài. Con số này đại diện cho khoảng 6% dân số Việt Nam. Các nước mà người Việt lựa chọn sinh sống nhiều nhất bao gồm Hoa Kỳ, Úc, Canada, Pháp, Đức và các nước láng giềng Đông Nam Á.

người việt nam định cư ở nước nào nhiều nhất hiện nay
Cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại nước ngoài

Người Việt định cư ở nước nào nhiều nhất? Tại sao? 

Người Việt Nam định cư ở nước nào nhiều nhất? Câu trả lời sẽ được bật mí ở phần tiếp theo!

Hoa Kỳ – Nơi người Việt sinh sống đông nhất

Việc định cư tại Hoa Kỳ là một xu hướng đã có từ rất lâu ở Việt Nam, sự hấp dẫn của Hoa Kỳ với người Việt Nam được minh chứng bằng việc ngày càng có nhiều cộng đồng người Việt sinh sống tại đây. Theo các báo cáo thống kê, người Việt Nam đã chi khoảng 3 tỷ USD để mua nhà ở tại Hoa Kỳ.

Những bang như California, Texas là nơi có nhiều người Việt Nam định cư nhất. Cả hai bang này đều có nền kinh tế phát triển, cơ hội việc làm đa dạng.

 người việt định cư ở nước nào nhiều nhất có tên Canada
Tiểu bang California – Nơi đáng sống dành cho người Việt

Canada – Sự lựa chọn hàng đầu 

Đúng vậy, trong danh sách người Việt định cư nước nào nhiều nhất chắc chắn không thể thiếu “Quốc gia lá phong đỏ” Canada. Theo báo cáo thống kê của Chính phủ Canada, cộng đồng người Việt Nam tại Canada đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây và đã vượt hơn so với các nước khác.

Các bang British Columbia và Alberta là nơi tập trung đông đảo cộng đồng người Việt Nam với nhiều cơ hội việc làm, giáo dục và mức sống tốt. Ngoài ra, Canada còn có chính sách định cư linh hoạt và hỗ trợ tốt cho những người muốn định cư tại đây, cũng như một nền văn hóa đa dạng và thân thiện với người nước ngoài. Tất cả những yếu tố này đã khiến Canada trở thành một điểm đến đáng mơ ước cho người Việt định cư.

người việt định cư ở nước nào nhiều nhất 2023
Vẻ đẹp hiện đại của Tỉnh bang British Columbia nước Canada

Úc – Điểm đến hoàn hảo 

Ngoài Mỹ, Canada, châu Âu ra, thì rất nhiều người Việt Nam mong muốn và có nguyện vọng định cư tại Úc. Trên thực tế thì cộng đồng người Việt ở Úc cũng rất đông đảo, chiếm thứ sáu trong các cộng đồng người ngoại quốc tại đất nước chuột túi này.

Với cộng đồng hơn 200 nghìn người, người Việt ở Úc phân bố khắp các bang và vùng lãnh thổ, đặc biệt tập trung nhiều ở bang New South Wales (NSW) với khoảng 58.000 người. Lý do tại sao trong danh sách người Việt định cư ở nước nào nhiều nhất luôn có sự góp mặt của Úc:

  • Cơ hội việc làm: Nước có nền kinh tế phát triển nhất, thu hút nhiều đầu tư, cộng đồng người Việt ở đây dễ dàng có được công việc với thu nhập cao mà không phải chịu nhiều áp lực.
  • Giáo dục: Úc có một hệ thống giáo dục tốt với hàng chục trường đại học nổi tiếng hàng đầu thế giới.Điều này thu hút nhiều sinh viên quốc tế, bao gồm người Việt Nam, đến học tập và sau đó định cư tại đây.
  • Văn hóa và tiện ích: Đất nước Úc hiện có nhiều thành phố nổi tiếng như Sydney, Newcastle và Wollongong, với nhiều tiện ích và hoạt động văn hóa, giải trí, mua sắm và ẩm thực. Điểm đến lý tưởng cho nhiều người đến đây để sống và làm việc.
người việt nam định cư ở nước nào nhiều nhất chắc chắn có úc
Nhà hát con sò tọa lạc tại thành phố Sydney thuộc bang New South Wales

Đức – Cường quốc tại châu Âu

Đến với khu vực Châu Âu, Liên bang Đức sẽ là cái tên được nhắc đến đầu tiên trong danh sách người Việt định cư ở nước nào nhiều nhất. Tính đến cuối năm 2020, có khoảng 128.000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại đất nước này. Đây là một con số khá lớn và cho thấy sức hút của Đức đối với người Việt Nam. Bởi khi có thẻ xanh của Đức cũng đồng nghĩa bạn đã trở thành công dân châu Âu, được tự do đi lại trong khối liên minh châu Âu, mở ra nhiều cơ hội học tập, làm việc và du lịch.

Có khoảng 32.000 người Việt Nam, Bayern là bang có số lượng người Việt Nam định cư nhiều nhất tại Đức. Các thành phố lớn như München, Augsburg và Regensburg thu hút nhiều người đến đây để làm việc và học tập.

Trong khi các nước khác đang thực hiện các chính sách siết chặt người nhập cư thì Đức bằng những lợi ích thiết thực đã, đang và sẽ là bến đỗ lý tưởng cho người dân Việt Nam.

người việt định cư ở nước nào nhiều nhất trên thế giới
Đức – địa điểm vàng cho người dân Việt Nam

Người Việt định cư ở nước nào nhiều nhất? Thông qua bài viết phía trên, chúng tôi hy vọng có thể cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích để giúp bạn lựa chọn quốc gia phù hợp nếu bạn có kế hoạch sinh sống và học tập ở nước ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *